ไหว้พระ 9 วัด เดินสายรับสิริมงคลให้ชีวิต อยู่ใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวก ไปเช้าเย็นกลับได้

LIEKR:

ใครไปวัดไหนมาบ้างแล้วคะ

    ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี ไว้จูงมือเพื่อน คนรัก และครอบครัว เดินสายรับบุญใกล้กรุงเทพฯ หรือจะจัดเป็นทริปเที่ยวหนึ่งวันได้แบบสบาย ๆ

    นนทบุรี จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ แถมอยู่ใกล้กรุงเทพฯ  เหมาะสำหรับจัดเป็นทริปเที่ยวสบาย ๆ นอกจากจะมีที่เที่ยวนนทบุรีเจ๋ง ๆ ให้ได้เช็กอินแล้ว สำหรับสายบุญที่อยากหาที่ทำบุญใกล้ ๆ นนทบุรีก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีวัดสำคัญอยู่หลายวัด ซึ่งเป็นศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่นับถือแก่พุทธศาสนิกชนอยู่ไม่น้อย วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำกิจกรรมไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี กัน เอาไว้วันเสาร์-อาทิตย์ว่าง ๆ นี้ ไปเช็กอินรับบุญกันได้เลย

 

Sponsored Ad

 

1. วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร

    วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดนนทบุรีมากว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น ในพื้นที่ซึ่งเป็นนิวาสสถานเดิมของพระอัยกา (ตา) พระอัยกี (ยาย) และพระราชมารดาของพระองค์ โดยพระองค์ทรงเห็นว่าควรที่จะสถาปนาสถานที่แห่งนี้ขึ้นเป็นพระอารามหลวงสักแห่งหนึ่งเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติแก่บุคคลทั้งสาม

    ภายในพระอุโบสถงดงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมจีน หลังคามุงด้วยกระเบื้องรางดินเผาทำเป็นลอนลูกฟูกแบบจีน หน้าบันประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสีสดจากประเทศจีน ภายในประดิษฐาน “พระพุทธมหาโลกาภินันทปฏิมา” พระพุทธรูปปางมารวิชัย งดงามเป็นยิ่งนัก ท่ามกลางบรรยากาศที่แสนจะร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ให้ความสุขและความสงบใจแก่พุทธศาสนิกชนทุกคน

 

Sponsored Ad

 

    ที่อยู่ : ซอยวัดเฉลิมพระเกียรติ ตำบลบางศรีเมือง ตำบลตลาดขวัญ จังหวัดนนทบุรี

    เบอร์โทรศัพท์ : 02 881 6323

    เฟซบุ๊ก : วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร

2. วัดชลประทานรังสฤษดิ์

ภาพจาก iFocus / Shutterstock.com

 

Sponsored Ad

 

    สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2502 เมื่อหม่อมหลวงชูชาติ กำภู อธิบดีกรมชลประทาน ไปเยี่ยมชมวัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม) จังหวัดเชียงใหม่ ได้ฟังการแสดงธรรมของพระปัญญานันทภิกขุ ซึ่งจำพรรษาอยู่ที่วัดอุโมงค์ในขณะนั้น และเลื่อมใสวิธีการสอนธรรมะแนวใหม่ของท่าน ที่สามารถทำให้คนทุกชนชั้นสามารถเข้าถึงธรรมมะได้อย่างเป็นธรรมชาติ จึงได้อาราธนาพระปัญญานันทภิกขุมาเป็นเจ้าอาวาสใน พ.ศ. 2503

    ภายในวัดมีความกว้างขวางร่มรื่นด้วยหมู่แมกไม้นานาชนิดปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ นอกจากนั้นยังมีลานไผ่อเนกประสงค์ ซึ่งชาวพุทธโดยทั่วไปจะมารวมกันเป็นจำนวนมาก เพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และฟังธรรมเทศนาในทุกวันอาทิตย์ และวันสำคัญทางพุทธศาสนา ใครที่อยากหาความสงบในจิตใจ ลองมาที่วัดแห่งนี้ดู แล้วคุณจะได้อะไรกลับไปมากกว่าธรรมะแน่นอน

 

Sponsored Ad

 

    ที่อยู่ : ตำบลบางตลาด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

    เบอร์โทรศัพท์ : 02 583 8847

    เว็บไซต์ : watchol.org

    เฟซบุ๊ก : เพจ วัดชลประทานรังสฤษดิ์ พระอารามหลวง นนทบุรี

3. วัดชลอ

ภาพจาก Copycat37 / Shutterstock.com

 

Sponsored Ad

 

    หนึ่งในวัดที่มีความน่าสนใจไม่แพ้วัดไหน ไฮไลต์สำคัญเห็นจะอยู่ที่ โบสถ์เรือสุพรรณหงส์ โดยตัวพระอุโบสถตั้งอยู่บนเรือ หน้าบันปั้นเป็นรูปพระพุทธเจ้าและสาวก ซึ่งเป็นพระอุโบสถใหม่ ทั้งนี้ตัวพระอุโบสถเก่าได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อปี พ.ศ. 2513 และในปี พ.ศ. 2528 พระครูนนทปัญญาวิมล (อดีตเจ้าอาวาสวัดชลอ) ได้ก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่แบบเรือสุพรรณหงส์แห่งนี้ขึ้น 

    ภายในโบสถ์เป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อดำ” ซึ่งเป็นพระมหาสาวกของพระพุทธเจ้า ส่วนฝาผนังวิจิตรตระการตาด้วยจิตรกรรมฝาผนังของเรื่องราวพระพุทธประวัติ ซึ่งไม่ว่าใครก็ตามที่เดินทางมากราบไหว้ ก็ต้องเก็บภาพความสวยงามของโบสถ์แห่งนี้เอาไว้ เพื่อบรรทึกเป็นภาพความประทับใจอันสวยงามและทรงเสน่ห์นั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

    ที่อยู่ : ถนน บางกรวย-ไทรน้อย ตำบลวัดชลอ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี

4. วัดสังฆทาน

    ศาสนสถานที่ให้พุทธศาสนิกชนทั้งหลายได้เข้ามาปฏิบัติธรรม ได้มีสติระลึกถึงการสร้างคุณงามความดี ทั้งยังเพื่อเป็นการแสวงหาหนทางพ้นทุกข์จากวัฏสงสาร นอกจากนี้พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ยังเดินทางมากราบไหว้ “หลวงพ่อโต” พระประธานในอุโบสถแก้ว เป็นที่เล่าขานในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาแก่พุทธศาสนิกชนทั่วไป

Sponsored Ad

    “โบสถ์แก้ว” เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจ ประกอบด้วยทั้งหมด 2 ชั้น คือ ชั้นบนใช้สำหรับทำพิธีบวชพระภิกษุ เป็นสถานที่สวดมนต์และนั่งสมาธิ และชั้นล่างเป็นห้องสมุดและห้องรับบริจาค ล้อมรอบด้วยบรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่คล้ายลักษณะแบบสำนักป่า เหมาะแก่การเข้ามาทำบุญและปฏิบัติธรรมเป็นอย่างมาก

    ที่อยู่ : ซอยบางศรีเมือง 1 ตำบลบางไผ่ ตำบลตลาดขวัญ จังหวัดนนทบุรี

    เบอร์โทรศัพท์ : 02 496 1240

    เฟซบุ๊ก : วัดสังฆทาน watsanghathan

    เว็บไซต์ : watsanghathan.com

5. วัดละหาร

ภาพจาก Sumetha Gerdjohn / Shutterstock.com

    หนึ่งในวัดที่มีพุทธศาสนิกชนเดินทางไปไหว้พระทำบุญ สันนิษฐานกันว่าวัดนี้สร้างในสมัยกลางรัชกาลที่ 1 ถึงต้นรัชกาลที่ 2 เรียกว่า "วัดลาว" ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้พบหลักฐานซึ่งเขียนชื่อวัดว่า "วัดราชบัญหาร" จนปัจจุบันได้เรียกเพี้ยนมาเป็น "วัดละหาร"

    พลาดไม่ได้กับการเข้าสักการะพระประธานในพระอุโบสถ งดงามด้วยศิลปะสมัยสุโขทัยปางมารวิชัยประทับนั่ง ส่วนพระประธานในวิหาร เป็นปางป่าเลไลยก์ ชาวบ้านซึ่งเดิมเป็นเชลยศึกชาวลาวที่ถูกกวาดต้อนมาตั้งแต่สมัยสงครามในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์นับถือเป็นพระคู่วัดพระประธานในวิหารแห่งนี้ และด้วยความที่วัดอยู่ริมคลองบางบัวทอง ผู้มาศึกษาพุทธศาสนาหรือมาเยี่ยมชมวัดจึงสามารถนั่งพักผ่อนในบริเวณสวนริมน้ำได้อย่างเพลิดเพลินใจ

    ที่อยู่ : ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

6. วัดบางจาก

    วัดเก่าแก่อีกหนึ่งแห่งของจังหวัดนนทบุรี วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2365 โดยกลุ่มชาวมอญริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใครที่เดินทางไปเที่ยวเกาะเกร็ด จะมองเห็นองค์พระใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่าและเป็นที่สะดุดตาแก่ผู้ที่เดินทางผ่านไป-มาแม่น้ำเจ้าพระยาสายนี้

    ทั้งนี้ที่ฐานหลวงพ่อโต เป็นวิหารเทพ ภายในมีเทวรูปของเทพเจ้าองค์ต่าง ๆ และพระเกจิมากมาย โดยหากผู้ชายเข้าทางประตูมังกร ก็จะพบกับเทวรูปขององค์เทพต่าง ๆ ส่วนผู้หญิงที่เข้าประตูเสือ จะพบกับเทวรูปของเทพีต่าง ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าชมพุทธอุทยาน, ประติมากรรมทศชาติชาดก และกลุ่มรูปปั้นพระฤๅษีต่าง ๆ มากมาย ซึ่งมีประวัติบอกเล่าความเป็นมาเอาไว้เสร็จสรรพ

    ที่อยู่ : ตำบลคลองพระอุดม อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

7. วัดบางไผ่

    วัดที่มีความเก่าแก่อีกหนึ่งวัดของนนทบุรี สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น หอพระไตรปิฎกกลางน้ำทรงจตุรมุข เป็นที่เก็บหนังสือพระไตรปิฎกและเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตจำลอง, พระพุทธมงคลศรีสุโขทัย หรือหลวงพ่อทอง

    ทั้งนี้สิ่งที่น่าสนใจของที่นี่อีกอย่างก็คือ อาคารโรงเรียนพระปริยัติธรรม ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทย หลังคามุงกระเบื้อง คล้ายกับพระที่นั่งจักรีมหาปราสาทภายในพระบรมมหาราชวัง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวชมและถ่ายรูปได้ทุกวัน

    ที่อยู่ : ตําบลบางรักใหญ่ อําเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

    เฟซบุ๊ก : วัดบางไผ่พระอารามหลวง (สำนักปฏิบัติธรรม)

8. วัดกู้ (พระนางเรือล่ม)

ภาพจาก Luriya Chinwan / Shutterstock.com

    สร้างมาตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2295 มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น นั่นคือ เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2423 เรือพระที่นั่งของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวีอัครมเหสีในรัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสบางปะอินทางชลมารค และเกิดอุบัติเหตุเรือพระที่นั่งล่มในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณใกล้กับวัดแห่งนี้ เป็นเหตุให้สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์สิ้นพระชนม์พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรรณาภรณ์เพ็ชรรัตน์ โสภางคทัศนิยลักษณ์ อรรควรราชกุมารี และสมเด็จเจ้าในพระครรภ์ จากนั้นได้กู้พระศพและซากเรือขึ้นมาที่วัดนี้ จึงเรียกว่า "วัดกู้"

    ยลพระพุธรูปปางไสยาสน์ อายุหลายร้อยปี ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่วิหารเปิดโล่งตรงบริเวณทางเข้าวัด และเยี่ยมชมพระอุโบสถเก่าของวัดกู้ มีฐานอุโบสถแอ่นโค้งคล้ายท้องเรือสำเภาแบบศิลปกรรมสมัยอยุธยาตอนปลาย เพดานภายในเขียนเป็นลายดอกไม้ และงดงามด้วยจิตรกรรมฝาผนังเขียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์มอญ ทั้งยังเป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อสมปรารถนา” ให้พุทธศาสนิกชนเข้ากราบไหว้อีกด้วย

    ที่อยู่ : ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

    เบอร์โทรศัพท์ : 02 963 3866

    เฟซบุ๊ก : วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) จ.นนทบุรี

9. วัดตะเคียน

ภาพจาก NP27 / Shutterstock.com

    วัดเก่าแก่ที่มีอายุนับร้อยปี สันนิษฐานว่าสร้างก่อนสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แต่วัดแห่งนี้ก็มีภิกษุมาจำพรรษาบ้างร้างบ้างสลับกันไป จนมาถึงสมัยหลวงปู่แย้ม มาเป็นเจ้าอาวาส จึงได้พัฒนาวัดให้เจริญเรื่อยมาจนปัจจุบัน

    พลาดไม่ได้กับการเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 9 สิ่งภายในวัด ได้แก่ “พระอุโบสถหลังเก่า”, “พระอุโบสถหลังใหม่”, “การลอดใต้โบสถ์”, “มณฑปหลวงปู่แย้ม”, “ศาลเจ้าแม่ประกาย-ทองประกายมาศ”, “หลวงพ่อธรรมจักร”, “ถวายสังฆทาน นอนโลง ต่อชะตา”,  “ต้นตะเคียน” และ “หลวงพ่อโต” นอกจากนี้ในบริเวณวัดยังมีรูปปั้นต่าง ๆ เช่น พระอภัยมณี, สินสมุทร, ผีเสื้อสมุทร, ไซอิ๋ว และรูปปั้นที่สอนในเรื่องอบายมุขต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นที่แปลกและแตกต่างกว่าวัดอื่น ๆ

    ที่อยู่ : ตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี

    งานนี้เรียกได้ว่าสายบุญทั้งหลายจะต้องฟินกันถ้วนหน้า เพราะนอกจากจะได้ทำบุญกันชื่นบานแล้ว ยังไม่ต้องหงุดหงิดกับการเดินทางไปไหว้พระไกล ๆ เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่นิดเดียว เดินทางสะดวก รถไม่ติด อิ่มบุญอิ่มใจกันถ้วนหน้า ^ ^

ข้อมูลและภาพ จาก kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ