สาววัย 24 สุดประหยัด ใช้เงินแค่ 200 กว่าบาทต่อเดือน จนเก็บเงินได้ 2.7 ล้านใน 4 ปี

LIEKR:

เธอประหยัดขนาดนี้ได้ยังไงเนี่ย!

    ด้วยเศรษฐกิจในปัจจุบัน การกินอยู่อย่างประหยัด จะช่วยให้คุณประหยัดเงินและสามารถเก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำ แต่คิดว่าคงไม่มีใครที่ใช้ชีวิตประหยัดแบบสุดโต่งเพื่อการเก็บเงินเหมือนกับสาวรายนี้

    รายการ Master of Living ของ SBS ประเทศเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยเรื่องราวของ ควัก จีฮยอน หญิงสาววัย 24 ปี ที่ามารถเก็บเงินได้มากถึง 100 ล้านวอน (ราว 2.7 ล้านบาท) ในระยะเวลา 4 ปี

 

Sponsored Ad

 

    จีฮยอนเริ่มทำงานเมื่อเธออายุได้ 19 ปี และตระหนักได้ทันทีว่าเธอต้องใช้ชีวิตอย่างประหยัดหากต้องการมีที่อยู่เป็นของตัวเอง เธอมีรายได้เฉลี่ยราว 2 ล้านวอนต่อเดือน หรือราว 54,000 บาท

 

Sponsored Ad

 

    จีฮยอนเลือกใช้วิธีประหยัดค่าอยู่ค่ากินของตัวเอง เธอใช้เงินค่าอาหารเพียงเดือนละ 8,000 วอน หรือราว 220 บาทต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกาหลีใต้ที่มีค่าครองชีพไม่น้อยเลย

    หลายคนสงสัยว่าจีฮยอนรับประทานแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือไม่ คำตอบคือไม่ใช่ จริงๆ แล้วเธอสามารถรับประทานอาหารที่มีความสมดุลได้ด้วยเงินทุนที่มีอยู่อย่างจำกัด ด้วยการใช้คูปองและระบบส่วนลดที่เธอทำมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

    วิธีนี้ช่วยให้เธอได้อาหารอย่างที่เธอต้องการแบบฟรีๆ โดยแทบไม่ต้องใช้เงิน หรืออาจใช้แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และมันทำให้เธอประหยัดเงินได้อย่างมหาศาล

 

Sponsored Ad

 

นี่คือของกินที่เธอได้มาฟรีๆ จากงานอีเวนต์ โดยมีค่าใช้จ่าย 0 วอน

    หญิงสาววัย 24 ปีกล่าวว่า เธอใช้แอปพลิเคชันและแบบสำรวจต่างๆ เพื่อรับคะแนนและรหัสคูปอง ซึ่งสามารถนำไปใช้รับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่หลากหลายได้ เธอสแกนใบเสร็จต่างๆ ที่เธอได้รับมาและได้รับเงินราว 2-3 ร้อยวอนในแต่ละครั้ง ดูเหมือนจะเป็นการเสียเวลาและเสียข้อมูลส่วนตัว แต่นั่นไม่ได้มีผลสำหรับชีวิตที่พุ่งเป้าไปที่การประหยัดเงินเป็นดับแรก

    นอกจากการใช้แอปและรหัสคูปองแล้ว จีฮยอนยังลดค่าใช้จ่ายของเธอในส่วนอื่นๆ อีกเช่น เธอจะใช้เวลาเดินประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวัน จึงทำให้เธอไม่เสียค่าโดยสาร เธอดื่มเพียงแค่น้ำประปาและชาที่ชงเองที่บ้าน โดยทั่วไปแล้วเธอจะเลือกรับประทานอาหารที่มีราคาถูกที่สุดหรือได้ฟรีจากการชิงโชคผ่านแอป รวมถึงการขายสิทธิ์ของกินฟรี เช่นเครื่องดื่มต่างๆ บนออนไลน์ เนื่องจากเธอดื่มน้ำประปาฟรีอยู่แล้ว

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ สิ่งที่ช่วยให้จีฮยอนกำลังจะมีบ้านเร็วขึ้น ก็คือระบบ Subscription ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้มีรายได้น้อย ที่จะกู้หรือซื้อบ้าน โดยการออมเงินฝากในระบบเป็นรายเดือนกับการเคหะแห่งชาติเกาหลี (KNHC) และผู้ที่ออมนานที่สุดมีสิทธิ์ซื้อบ้านก่อนตามลำดับ โดย KNHC อาจคิดค่าเช่าเพียง 60-80% ของตลาดขึ้นอยู่กับรายได้

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่จีฮยอนมาออกรายการ Master of Living เรื่องราวของเธอก็ถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์ ส่วนใหญ่ต่างชื่นชมในความพยายามของเธอ หลายคนปรบมือให้กับการเป็นนักคิดนักคำนวณที่ช่วยให้เธอประหยัด แต่บางคนก็กล่าวว่า เธอควรประหยัดให้น้อยลงและสนุกกับชีวิตให้มากขึ้นกว่านี้หน่อย

    จีฮยอนกล่าวว่า เธอมีแรงจูงใจที่จะประหยัดเงินให้ได้มากที่สุด เนื่องจากสถานการณ์ของครอบครัวเธอซึ่งมันแย่มาก เธอต้องการหลีกหนีจากชีวิตเดิมๆ และนี่ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเธอแล้ว

ที่มา : petmaya, nate 

บทความที่คุณอาจสนใจ