หนุ่มวัย 19 เป็นลมกะทันหัน พอผลการวินิฉัยของคุณหมอออกมา ทุกคนตกใจจนเข่าแทบทรุด!

LIEKR:

ไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานว่าในช่วงเช้าของวันหนึ่ง มีนักศึกษาหนุ่มหลายคนพาเพื่อนอายุ 19 ปีที่เป็นลมหมดสติกะทันหันมาที่โรงพยาบาล พวกเขาตะโกนเรียกหมอว่า "คุณหมอครับ ช่วยเขาที เขาเป็นลมหมดสติกะทันหันครับ" 

        หลังจากถามอาการของคนไข้จากเพื่อนๆที่พามาส่งก็พบว่า คนไข้มีอาการขาซ้ายปวดและบวมในตอนตื่นนอน เพื่อนๆที่นอนในห้องเดียวกันต่างคิดว่า เป็นเพราะเขาเหนื่อยและนอนหลับไม่ดี จึงมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากทุกคนแต่งตัวเสร็จและกำลังจะไปกินอาหารเช้าก็พบว่าเขายังไม่ได้ลุกจากที่นอน และได้ยินเขาบอกว่าเขาปวดขาซ้ายมากๆ ให้ทุกคนช่วยส่งเขาไปโรงพยาบาลหน่อย และในระหว่างทางไปโรงพยาบาล เขาก็เป็นลมหมดสติไปอย่างกะทันหัน 

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

หมอตรวจพบว่าเขาเป็นโรคหลอดเลือดดำอุดตัน

        โรคหลอดเลือดดำอุดตันเกิดจากลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือดดำ อาการนี้พบมากในบริเวณขาซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดหรือบวมของขาข้างนั้นๆ ตั้งแต่น่องจนมาถึงต้นขาได้
เพื่อนๆของเขาฟังแล้วรู้สึกตกใจ จึงรีบถามหมอว่า เหตุใดเขาถึงได้เป็นโรคนี้

 

Sponsored Ad

 

        หมออธิบายว่า สาเหตุก็เพราะว่า เขานั่งนานเกินไป การนั่งนานๆนั้นจะทำให้กล้ามเนื้อไม่ได้ขยับติดต่อกันเป็นเวลานานและเลือดไม่สามารถไหลเวียนออกจากขาขึ้นมาสู่หัวใจได้ ทำให้เส้นเลือดดำในขาและเท้าเกิดการอุดตัน

        นักศึกษาคนนี้ชื่อ เซียว เขาติดเล่นเกม นั่งเล่นแทบไม่ขยับไปไหน ทุกคืนต้องเล่นยันตีสองตีสามถึงจะยอมไปนอน

 

Sponsored Ad

 

        ส่วนสาเหตุที่เขาเป็นลมหมดสติ หมออธิบายว่า การที่เขานั่งเล่นเกมนานๆ ทำให้เป็นโรคหลอดเลือดดำอุดตัน และมีอาการหายใจไม่ออก สุดท้ายก็เป็นลมหมดสติไป
พอหมออธิบายเสร็จ เพื่อนคนหนึ่งที่พามาส่งก็ต้องตกกะใจว่า "ผมเองก็ติดเล่นเกมเช่นกัน หลังจากนี้ไปคงไม่กล้านั่งเล่นนานๆแบบนี้อีกแล้วล่ะ"

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        ภาวะหลอดเลือดดำอุดตันเป็นภาวะที่เป็นอันตราย มันสามารถหลุดไปยังบริเวณปอด ทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด ซึ่งมีอันตรายถึงชีวิต

        อาการของลิ่มเลือดอุดตันในปอด คืออาการหายใจไม่สะดวกเฉียบพลัน แน่นหน้าอกและเจ็บหน้าอกเป็นต้น การนั่งอยู่ในท่าเดิมนานๆ เช่นการเดินทางบนเครื่องบิน หรือบนรถสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำได้

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        หมออธิบายต่อว่า ผู้ป่วยที่เป็นโรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด มี 90% เกิดจากภาวะหลอดเลือดดำอุดตัน และมีผู้ป่วย 80% เป็นโรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด โดยจะเริ่มจากไม่มีอาการอะไรเลย โดยประมาณ 25% ของโรคลิ่มเลือดอุดตันในปอดพบว่ามีการเสียชีวิตเฉียบพลันก่อนที่จะได้รับการวินิจฉัย

        ลิ่มเลือดอุดตันในปอดเป็นภาวะแทรกซ้อนที่ต้องระวังให้มากที่สุด เกิดจากลิ่มเลือดกระจายไปอุดตันที่เส้นเลือดในปอดซึ่งส่วนมากมาจากเส้นเลือดดำที่ขา ภาวะนี้อันตรายถึงชีวิตถ้าไม่ได้รับการรักษา

        โชคดีที่เพื่อนๆส่งตัว เซียว มาโรงพยาบาลทันเวลา หลังจากได้รับการรักษาเขาก็เริ่มฟื้นตัว พอรู้อาการของตัวเองเข้า เขาถึงกับต้องตะลึงจนพูดซ้ำๆว่า "แม่เจ้า!เกือบไปแล้ว หลังจากนี้ไปผมคงไม่กล้านั่งนานๆอีก และก็ไม่กล้าเล่นเกมดึกอีกแล้ว"

 

Sponsored Ad

 

        หมอแนะนำว่า ไม่ว่าจะทำงานหรือเรียน ควรหาเวลาพักผ่อนและออกกำลังกายด้วย จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง แต่สำหรับคนที่ต้องนั่งนานๆ ควรลุกขึ้นยืนและเดินทุกๆ 2 ชั่วโมง ดื่มน้ำมากๆ ไม่ควรนั่งนานเกินไปและไม่ควรให้ร่างกายขาดน้ำ เพราะจะทำให้เลือดอุดตันได้

นอกจากนี้แล้วการนั่งนานๆอาจจะส่งผลทำให้เกิดโรคพวกนี้ได้ :

        1. การนั่งนานเกินไปจะทำให้เจ็บสะโพกโดยมีอาการตึงและขยับไม่ค่อยได้ เนื่องจากกล้ามเนื้อหดและตึงขึ้นเรื่อยๆทำให้การเคลื่อนไหวสะโพกลำบากนี่เองที่เป็นสาเหตุสำคัญทำให้ผู้สูงอายุล้มได้ง่าย
        2. เมื่อร่างกายอยู่นิ่งเป็นเวลานานๆเลือดและออกซิเจนจะไหลเวียนผ่านสมองน้อยลงส่งผลให้สมองทำงานช้าลง คนที่นั่งนานๆจึงรู้สึกสมองตื้อเฉื่อยชา เหนื่อยล้านอนไม่หลับ ความจำเสื่อม
        3. การนั่งนานเกินไปทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง ก่อให้เกิดอาการต่างๆเช่นท้องผูก จุกแน่น แสบร้อนหน้าอก ท้องอืดหรืออาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

Sponsored Ad

        4. การนั่งจะสร้างแรงกดที่กระดูกสันหลังมากกว่าการยืน และสุขภาพแผ่นหลังจะยิ่งแย่หากคุณนั่งหลังค่อมหน้าคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ
        5. การนั่งนานๆอาจเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่ เต้านม และเยื่อบุโพรงมดลูกแม้กระบวนการเกิดยังไม่ทราบแน่ชัดซึ่งอาจเกิดจากตับอ่อนผลิตอินซูลินมากเกินไปและไปกระตุ้นให้เซลล์เจริญเติบโต แต่ข้อเท็จจริงก็คือ การเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอจะกระตุ้นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายให้คอยกำจัดอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดเซลล์มะเร็ง

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR