7 สัญญาณว่าคุณ ดื่มกาแฟ "มากเกินไป" เพราะสุขภาพร่างกาย มันส่งสัญญาณบอกแล้ว

LIEKR:

ร่างกายเตือนแล้วนะ !!

    กาแฟนับเป็นเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้เลยในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเดินไปร้านไหนก็จะมีเมนูกาแฟแทบทุกร้าน ผลวิจัยของต่างประเทศพบว่า 50% ของคนที่ดื่มกาแฟ ต้องดื่มกาแฟอาทิตย์ละ 5-7 แก้ว นี่เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าในโลกปัจจุบันของเรานี้ไม่สามารถอยู่ได้โดยปราศจากเครื่องดื่มชนิดนี้ และตอนนี้มันได้กลายเป็นวัฒนธรรมไปแล้ว แต่นอกจากผลด้านบวกของกาแฟแล้วยังมีด้านลบที่ทุกคนควรรู้

    เราก็ชื่นชอบกาแฟ แต่เราก็ไม่ต้องการดื่มเกินขนาดและนั่นคือเหตุผลที่เราจะอยากแบ่งปันข้อเท็จจริงบางอย่างที่มีประโยชน์กับคุณที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟ

 

Sponsored Ad

 

ทำให้ปวดหัว 

    สารคาเฟอีนในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ แต่หากร่างกายได้รับคาเฟอีนมากเกินไป จะกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดหัวมากขึ้น หากได้รับคาเฟอีนมากอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้กลายเป็นไมเกรนได้ในที่สุด


 

Sponsored Ad

 

หัวใจเต้นเร็ว 

    หากรู้สึกมีอาการในสั่น ให้รู้ไว้เลยว่านี้เป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายได้รับคาเฟอีนมากเกินไปแล้ว โดยทั่วไปหากดื่มกาแฟหลายแก้วใน 1 วัน จะทำให้หัวใจเต้นเร็ว เพราะคาเฟอีนกระตุ้นประสาทมากเกินไป


 

Sponsored Ad

 

คุณรู้สึกเหนื่อยในวันรุ่งขึ้นหลังจากดื่มกาแฟ

    คุณสมบัติของกาแฟนั้นช่วยกระตุ้นระบบประสาทของคุณ เนื่องจากปริมาณคาเฟอีน และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางร่างกายของคุณ 11-12% แต่ข้อเสียคือ Adenosine ซึ่งเป็นองค์ประกอบทางเคมีที่พบในกาแฟจะเพิ่มขึ้นในช่วงแรกและจะตกลงในเวลาต่อมา จากการศึกษาพบว่าหลังจากดื่มกาแฟมากเกินไปคุณอาจรู้สึกเหนื่อยและหลับไป เพราะความเหนื่อยล้าจะเกิดขึ้นทันทีหลังจากอาการตื่นตัว แต่ถ้าคุณพยายามตื่นอยู่ตลอดวันคุณอาจหนีจากอาการเหล่านี้ได้


 

Sponsored Ad

 

นอนไม่หลับ 

    คาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท หากร่างกายได้รับคาเฟอีนมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ถึงแม้ว่าจะรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลียมากก็ตาม ทำให้หัวใจเต้นเร็ว


 

Sponsored Ad

 

คุณอาจเกิดความวิตกกังวล

    คาเฟอีนเพิ่มความตื่นตัวและมันกั้น adenosine ที่ทำให้คุณเหนื่อย แต่ถ้าคุณดื่มในปริมาณมากๆทุกวันมันจะนำไปสู่ความวิตกกังวลและความกังวลใจ กาแฟเป็นตัวกระตุ้นให้มีการปล่อยอะดรีนาลีนที่อาจส่งผลต่อพฤติกรรมของคุณ หากคุณสังเกตเห็นว่าคุณกังวลเกินไปคุณควรพยายามควบคุมการบริโภคคาเฟอีน


 

Sponsored Ad

 

ปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร

    กาแฟมีฤทธิ์เป็นยาระบาย มันปล่อยฮอร์โมนที่ทำให้กระเพาะอาหารของคุณเร่งกิจกรรมในลำไส้ใหญ่ การดื่มกาแฟมากเกินไปอาจทำให้อุจจาระคลายตัวและเกิดอาการท้องเสีย นอกจากนี้กาแฟยังทำให้เกิดกรดไหลย้อน หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับท้องของคุณ คุณควรลดการบริโภคกาแฟแก้วโปรดของคุณ


Sponsored Ad

คุณกลายเป็นคนติดกาแฟ

    คาเฟอีนเป็นอาหารเสริมที่ช่วยเผาผลาญไขมัน การศึกษาพบว่ามันช่วยเพิ่มการเผาผลาญของคุณ 3-11% อย่างไรก็ตามมันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องระวังเพราะบางคนอาจแพ้กาแฟ และอาจมีผลกระทบที่เลวร้ายมากกว่าผลดี อีกทั้งปัญหาคือคุณอาจติดกาแฟ และลืมดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย

    สารคาเฟอีนมีทั้งประโยชน์และโทษ หากร่างกายได้รับในปริมาณที่พอดี จะช่วยกระตุ้นระบบประสาท ทำให้ตื่นตัว สมองสดชื่น แต่หากได้รับมากเกินไป จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย ทำให้หัวใจเต้นแรง ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น จนอาจทำให้เสียชีวิตได้อย่างฉับพลัน

ข้อมูลและภาพ จาก brightside, Sanook

บทความที่คุณอาจสนใจ