หนุ่มวัย 29 ปี ข้องใจ อยากจะผ่อนรถกับบ้านพร้อมกัน แต่กลัวจะไม่ไหว หลายคนแนะ อย่าหาทำ

LIEKR:

#ผ่อนบ้าน #ผ่อนรถ #วางแผนการเงิน เป็นสิ่งสำคัญ คุณว่าหนุ่มคนนี้จะไหวไหมผ่อนทั้งสองอย่างแบบนี้

    ช่วงนี้หลายคนอาจไม่ได้ออกบ้าน ทำให้มีเวลาว่างมากขึ้นจึงหันมาเล่นโซเชียลมีเดียกันมากขึ้นเช่นกัน และก็มีสมาชิกพันทิปหลายหนึ่งที่ตั้งกระทู้ว่า "เงินเดือน 34K อายุ 29 ผ่อนบ้าน+รถ ไหวไหม ?"

    โดยระบุว่า "สวัสดีครับ อยากจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือผู้มีประสบการณ์ในการผ่อนสิ่งดังกล่าว พอดีผมมีโครงการจะผ่อนรถ เดือนละประมาณ 12,000/เดือน (6 ปี) พร้อมกับผ่อนบ้านไปด้วย 4,000/เดือน (30 ปี) ปัจจุบันผมมีอายุ 29 ปี และฐานเงินเดือนแบบไม่รวมค่าอื่นๆ 34K (ขอยึดแต่ฐานเงินเดือนอย่างเดียว) โดยรวมประมาณนี้เลยอยากจะปรึกษาเพื่อนๆ ที่มีประสบการณ์ทางด้านนี้ ว่าพอไหวไหม หรือมันจะเหนื่อยๆ ครับ ปล.โดยส่วนตัวตอนนี้ขาวสะอาด ไม่มีหนี้สินแม้แต่บาทเดียวครับ หรือเพื่อนๆ มีข้อแนะนำอื่นๆ สามารถแนะนำมาได้นะครับ" 

 

Sponsored Ad

 

    ลองหักลบตัวเลขดูสิ เงินที่เหลือมันพอใช้รึป่าว บ้านที่ว่าผ่อน 4,000 /เดือน  มันผ่อน 4,000 ตลอด 30 ปีเลยรึป่าว  ระวังจะโดนโปรของโครงการหลอกเอา  ปกติเซลล์มักบอกไม่หมด

 

Sponsored Ad

 

    ถามคนในนี้คุณจะไม่มีวันได้ซื้ออะไร เพราะเดี๋ยวจะมีคำตอบประเภท
    -เก็บเงินเย็นเท่าราคารถก่อนฮับ
    -ดาวน์ 40% เลยฮับ
    -ซ้อมผ่อนหนึ่งปีก่อนฮับ
    -ไม่ควรมีหนี้สินเกิน 30% ของเงินเดือนฮับ
    -รถมีแต่ลดฮับ เอาเป็นว่า ไม่มีใครตัดสินใจแทนได้ จำเป็นก็ซื้อครับ แต่แอบคิดว่ารถราคาที่จะซื้อมันแพงไปหน่อย

    Youtuber ช่องหนึ่งเพิ่งทำคลิปบอกว่า เราควรใช้รถที่มีมูลค่าเท่ากับรายได้ของเรา 1 ปี และผ่อนให้หมดภายใน 5 ปี เพื่อให้ค่าใช้จ่ายเรื่องรถเราตก 20% ต่อเดือน (ค่าผ่อน+บำรุงรักษา) ส่วนค่าเชื้อเพลิงขึ้นกับแต่ละคนครับ ดังนั้นควรใช้รถที่ราคาส่วนที่ต้องผ่อน 34,000 × 12 = 408,000 บาท ส่วนเงินดาวน์ที่เตรียมไว้แล้ว ก็นำมาบวกเพิ่มจะได้เป็นราคารถที่เราควรซื้อ
    จขกท. เองก็มีรายได้นอกเหนือจากเงินเดือน ลองนำมาบวกเพิ่มและคำนวณดู ราคารถที่ควรซื้อ = เงินดาวน์ที่มีอยู่แล้ว + (เงินเดือน+รายได้อื่นเฉลี่ยต่อเดือน)*12

 

Sponsored Ad

 

    มาดูสมาชิกเฟซบุ๊กกันบ้างว่าคิดอย่างไร  ขออนุญาตตอบในแง่การวางแผนการเงินครับ ผ่อนทุกอย่าง ไม่ควรเกิน 11,900 บาท (35% ของรายได้) ถ้า จขกท มีแนวโน้มว่าจะเกิน แนะนำให้ให้วางแผนการเงินก่อนครับ เพื่อจะได้ไม่อึดอัดในอนาคต

    ผมคิดว่า ผ่อนบ้าน 4000/เดือน โอเคแล้วครับ แต่ผ่อนรถ 12000/เดือน ดูจะสูงไปหน่อย ถ้าลดสเปคมาเป็น eco car น่าจะดีกว่าเพราะเจ้าของโพสต์บอกว่าจะดาวน์ 500,000 แสดงว่าอีกไม่เกิน 200,000 ก็จะได้รถใช้แล้ว ผ่านไป 4 ปี ขาย eco-car น่าจะได้ 200,000-250,000 ค่อยอัพเกรดตอนที่เงินเดือนสูงขึ้นซื้อรถคันใหม่ก็ยังได้ครับ

 

Sponsored Ad

 

    การวางแผนการเงินเป็นสิ่งสำคัญมาก ยิ่งช่วงนี้เศรษฐกิจไม่แน่นอน การใช้จ่ายเงินต้องรอบคอบ ที่สำคัญต้องมีเงินสำรองไว้เสมอ ต้องขอบคุณหลายคอมเมนต์ที่ช่วยเสนอแนะการวางการใช้เงิน ทำให้ได้ความรู้เรื่องการวางแผนการเงินเพิ่มเติม ว่าควรมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอ

ที่มา: สมาชิกพันทิปหลายเลข 3814309

บทความแนะนำ More +