พนง.ร้านซาลาเปาเงินเดือนเริ่มต้น "4 หมื่นบาท" โบนัส 2-8 เดือน แต่เถ้าแก่ก็ยังหาข้ออ้างแจกเงินเรื่อยๆ!

LIEKR:

เถ้าแก่ใจดีแบบนี้ ไม่แปลกที่พนักงานรักและเคารพ

        “กฎหมายแรงงาน” หลังกฎแรงงานใหม่ของใต้หวันถูกบังคับใช้ ก็มีคนงานมากมายไม่พอใจ แต่ไม่ส่งผลกระทบใดๆกับพนักงานของร้านซาลาเปา “A Zhen Rou Bao” 「阿振肉包」 ในเมืองจางฮว่า ไต้หวันแต่อย่างใด..

        พนักงานที่นี่ชอบงานที่พวกเขาทำ จนทำกันมาเป็น 10 กว่าปี อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้พนักงานยอมทำทุกอย่างเพื่อบริษัท คำตอบก็มาจากความเชื่อของเถ้าแก่ที่ว่า “อยากให้คนอื่นดีกับเรา เราก็ต้องดีกับเขาก่อน”

 

Sponsored Ad

 

        ปัจจุบันนี้ที่ร้านมีพนักงาน 20 กว่าชีวิต โดยมีพนักงานเก่าแก่ที่ทำงานมาถึง 20 ปี ที่สั้นที่สุดก็ 4 ปี โดยมีพนักงานมากกว่าครึ่งที่ทำงานมาเกิน 10 ปี ยังมีคนที่เข้ามาทำพาร์ทไทม์ตั้งแต่สมัยม.ปลายจนเรียนจบมหาวิทยาลัย หลังเรียนจบก็เปลี่ยนมาเป็นพนักงานประจำไม่ยอมลาออกจากงานนี้ Zheng Yongfeng เถ้าแก่ของร้านเล่าว่า “พนักงานเมื่อทำงานมานานๆก็ทำคล่องมีประสิทธิภาพ งานออกมามีฝีมือ”

 

Sponsored Ad

 

        ชื่อเสียงของร้านไม่เพียงอยู่ที่สินค้า แม้แต่ผลประโยชน์ของพนักงานก็ยังเป็นที่พูดถึงไปทั่ว หลังจากปีที่แล้วที่เถ้าแก่เพิ่มเงินเดือนให้ 20% เมื่อเดือนมกราคมก็เพิ่มอีก 20% ทำให้พนักงานไม่น้อยมีรายได้ทั้งปีเป็นล้านตามที่ฝัน พนักงานที่ทำงานมา 4 ปีคนหนึ่งเล่าว่า ตอนนี้เงินเดือนของตนมากกว่า 4 หมื่นแล้ว นอกจากเงินโบนัสประจำปี เงินแต๊ะเอียแล้ว เถ้าแก่ยังชอบหาข้ออ้างให้โบนักพนักงาน แม้แต่วันเกิดของเถ้าแก่เนี้ยก็ยังให้รางวัลพนักงาน จนเพื่อนๆอิจฉามาก ทำให้พนักงานล้วนอยากทำงานที่นี่ไปตลอดชีวิต

 

Sponsored Ad

 

        เถ้าแก่ของร้านเล่าว่า “เจ้าของเวลาได้เงินมาแล้วก็ควรจะคืนกลับให้พนักงานบ้าง พนักงานก็จะเต็มใจทำงาน ทั้งสองฝ่ายก็จะมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ร้านจะได้ดำเนินต่อไปได้อย่างมั่นคง” เวลาสัมภาษณ์พนักงานใหม่ ทางร้านจะขอให้ผู้สมัครพาพ่อแม่มาด้วย เพื่อบอกว่าเนื้องานมีความเหน็ดเหนื่อย ร้านไม่สนใจว่าการศึกษาเป็นยังไง ดูแค่ผลงาน และเงินเดือนเริ่มต้นที่ 3 หมื่น แถมตอนนี้เปลี่ยนเป็น 4 หมื่นแล้วด้วย โบนัสประจำปี 2-8 เดือน เถ้าแก่เชื่อว่า “การดูแลพนักงานเป็นหน้าที่ของเจ้าของร้าน” ถ้าพนักงานคนไหนทำงานดี ประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกันเพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงแต่ทำให้ภาพลักษณ์ของบริษัทดีขึ้น ยังทำให้ธุรกิจเจริญก้าวหน้าขึ้นด้วย

ชมคลิป..

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ