หมอมีคำตอบ "ชอบใช้นิ้วแคะจมูก" จมูกจะบานจริงหรือ ย้ำจะส่งผลเสียมากกว่านั้นอีก

LIEKR:

ใครชอบแคะจมูกฟังไว้

    พ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านเคยสงสัยไหมว่า การที่เด็ก “ชอบแคะจมูก” นั้นจะส่งผลทำให้จมูกบานหรือไม่? วันนี้แอดมินมีคำตอบ เมื่อเร็วๆนี้เองสื่อต่างประเทศได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับข้อสงสัยที่คุณพ่อแม่ทางบ้านส่งกันเข้ามาถามมากมายว่า “ลูกแคะจมูกบ่อย จะทำให้จมูกบานจริงหรือไม่?” 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

    นายแพทย์หูคอจมูก เฉินเหลี่ยงยวูได้ออกมาเปิดเผยผ่านคลิปวีดีโอว่า “เคยมีคำถามเข้ามาว่า ลูกเป็นภูมิแพ้แล้วชอบคัดจมูก จึงชอบแคะจมูก จึงอยากทราบว่าลูกจมูกจะบานหรือไม่?”

    นายแพทย์ออกมาให้คำตอบว่า แม้ว่าจมูกของเราจะอ่อนยืดหยุนได้ แต่ที่จริงแล้วภายในจมูกของเราถูกปกคลุมและก่อตัวขึ้นจากกระดูกอ่อน ซึ่งรวมถึงกระดูกอ่อนที่สำคัญที่สุดซึ่งอยู่ตรงกลาง ที่เรียกว่า Epiphyseal และยังมีกระดูกที่ปีกจมูกสองข้าง และปกคลุมด้วยกล้ามเนื้อและผิวหนังชั้นนอกสุด ซึ่งจะไม่เปลี่ยนรูปไปเนื่องจากการแคะได้

 

Sponsored Ad

 

    ด้านนายแพทย์หูคอจมูก หวูเจาควัน ออกมาเสริมว่า “การแคะจมูก” นั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกาย 3 อย่างคือ

 

Sponsored Ad

 

    1.เยื่อบุจมูกอักเสบ

    เนื่องจากมีรูขุมขนและเส้น เ ลื อ ด เล็ก ๆ บนเยื่อบุจมูกมากมาย หากคุณใช้นิ้วมือไปแคะบริเวณจมูกบ่อยๆ จะทำให้เยื่อเมือกเสียหายและมีเ ลื อ ดออกได้ง่าย นอกจากนี้กระบวนการรักษาแ ผ ล เซลล์ในร่างกายจะหลั่งไซโตไคน์ออกเพื่อช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการคันและทำให้อยากจะแคะมันมากขึ้น เมื่อใช้มือแคะก็จะทำให้อาการอักเสบหนักมากขึ้น เคยมีเคสคนไข้ แคะจนจมูกอั ก เ ส บ เป็น ห น อ ง หลังจากรักษาหายแล้วยังมีรอยแผลเป็น แต่กลับทำให้รูจมูกเล็กลงด้วยซ้ำ

 

Sponsored Ad

 

    2.จมูกติดเชื้อ

    นายแพทย์ หวูเจาควัน เปิดเผยหากได้รับบ า ด เ จ็ บ ที่เยื่อบุจมูกแล้ว ยังคงแคะจมูกต่อไปอีก จะทำให้แบคทีเรียในเล็บถูกนำเข้าสู่โพรงจมูก ส่งผลทำให้เกิดการติ ด เ ชื้ อ และอั ก เ ส บในเวลาต่อมา หากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเด็กที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ,ผู้ ป่ ว ย ที่ได้รับเ ค มี บำ บั ด ,ผู้ ป่ ว ย โ ร ค ภู มิ คุ้ ม กัน หรือผู้สูงอายุที่มีปัญหาการควบคุมระดับน้ำตาลในเ ลื อ ด  เมื่อแบคทีเรียเข้าถึงโพรงจมูก บริเวณระหว่างคิ้ว อาจส่งผลที่รุนแรงตามมาได้

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    3.ทำให้จมูกเสียรูปทรง

    ซึ่งข้อนี้อาจทำให้รูปร่างหน้าตาเปลี่ยนไป ทำให้ไม่มีความเชื่อมั่น ไม่กล้าปฎิสัมพันธ์กับผู้อื่น นายแพทยหวูเจาควันชี้แจงว่า หากรู้สึกว่าจมูกมีก้อนแข็งๆให้รีบทำความสะอาดทันที หรือใช้เครื่องมือทำความสะอาดจมูกอย่างถูกต้องวิธี โดยเติมน้ำเกลือทางสรีรวิทยาที่อุณหภูมิ 34 ถึง 38 องศา ในเครื่องล้างจมูก จากนั้นบีบเบา ๆเพื่อให้น้ำเกลือไหลผ่านจมูก หากก้อนแข็งในจมูกล้างไม่ออก ก็ให้รีบไปพบแพทย์ทันที และหากบริเวณรูจมูกแห้งให้ทาด้วยวาสลีนก็ได้


ที่มา: line.

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ