เพจวิทย์เฉลย ข้อมูลจริง หลัง พ่อบ้านตั้งกระทู้ถาม วุ้นเส้นสด ต้องล้างหรือไม่ เพราะหลายคนไม่ล้าง

LIEKR:

ว่าแต่คุณ ล้างหรือไม่ล้าง เพจวิทย์ไขปริศนา #วุ้นเส้น ต้องล้างก่อนทำอาหารไหม ทำโซเชียลถกสนั่น...

    นอกจากประเด็นการลวกบะหมี่หยก ที่กลายเป็นที่ถกเถียงในสังคมออนไลน์แล้ว ยังมีการล้างวุ้นเส้น ที่กลายเป็นที่ถกเถียงอีกเช่นกัน เพราะมีคนบอกว่า ต้องล้างก่อน แต่ขณะที่บางคนบอกว่าไม่ล้าง แล้วคุณล่ะคิดว่าควรล้างหรือไม่ล้าง...

    เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้เข้าไปสอบถามในกลุ่มงานบ้านที่รัก โดยระบุข้อความว่า “วุ้นเส้นแบบนี้ ซื้อมาเวลาจะเอามาทาน ต้องล้างก่อนมั้ยครับ” จนทำให้หลายคนถึงกับงงเลยว่า ต้องล้างด้วยเหรอ ซึ่งมีชาวเน็ตไม่น้อยเลยที่บอกว่าตนเองไม่เคยล้าง 

 

Sponsored Ad

 

    แน่นอนว่า ประเด็นดังกล่าวกลายเป็นไวรัลในโลกออนไลนทันที ซึ่งก็มีชาวเน็ตที่เคยอ่านฉลากของวุ้นเส้นยี่ห้อดังกล่าว ได้บอกว่า “ คำแนะนำเกี่ยวกับการปรุงอาหารด้านหลังซองของวุ้นเส้นระบุชัดเจนว่า ล้างเส้นด้วยน้ำสะอาดก่อนนำไปปรุงอาหาร” ซึ่งหลายคนก็บอกว่า ตนนำไปล้างก่อนทุกครั้ง...

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมา ชาวเน็ตได้มีแชร์ข้อมูลจากเพจชื่อดังอย่าง เพจเคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ที่เคยให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องวุ้นเส้นสดว่า ปกติอาหารที่เป็นวุ้นเส้นสด เส้นหมี่สดนั้นจะมีการเติมสารประกอบ sulfite อยู่แล้ว เพื่อต้านการหืน และป้องกันการเน่าเสีย และเราสามารถกำจัดสารนี้ได้โดยการล้างออก หรือลวกทิ้งก่อนนำมาทำอาหาร

    สำหรับสารดังกล่าวมีเอกลักษณ์คือเมื่อโดนความชื้นหรือน้ำร้อน หรือมีสภาวะที่เป็นกรดจะส่งกลิ่นเหม็น จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองของระบบหายใจ บางรายมีอาการระคายเคืองตา เนื่องจากเป็นสารก่อภูมิแพ้ ถ้ารับประทานเข้าไปไม่มาก ร่างกายก็สามารถขับออกทางปัสสาวะได้ แต่ถ้ามีมากเกินไปจะมีผลเสียได้

 

Sponsored Ad

 

    ทางเพจยังทิ้งท้ายไว้อีกว่า ก่อนที่จะทำอาหารที่มีการถนอมคุณภาพด้วย sulfite นั้นจึงควรทำการลวกทิ้งด้วยน้ำเดือด หรือล้างทิ้งด้วยน้ำประปาก็สามารถลดปริมาณ sulfite ได้ดีเลย อย่าถึงขนาดต้องแกะจากห่อแล้วนำมารวนหรือผัดเลยทันทีเลยนะ

วิธีการปรุงวุ้นเส้น... 

โพสต์ข้อมูลวุ้นเส้น

ที่มา : กลุ่มงานบ้านที่รัก, เพจเคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ