"คนไหนคือแม่ของเด็ก" 5 คำถาม FBI เพื่อทดสอบความสามารถในการสังเกตของคุณ

LIEKR:

ชอบคำถามแบบนี้มาก แต่แอดตอบถูกข้อเดียวเอง แหะๆ

        ตำรวจ FBI ของอเมริกา ถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่เข้าไปทำยากที่สุดในโลก จากสถิติมีไม่ถึง 5% ของผู้สมัครสามารถผ่านการทดสอบ

        เวปไซต์ Brightside ได้คัด 5 คำถามออกมาทดสอบความสามารถในการสังเกตและใช้เหตุผลของคุณ ดูสิว่าคุณจะผ่านแบบทดสอบการเป็น FBI ได้มั้ย

 

Sponsored Ad

 

        คำถามที่ 1 : ในห้องมีผู้หญิงสองคน และเด็กเล็กๆ ที่กำลังเล่นของเล่นอยู่บนพื้น ผู้หญิงคนไหนเป็นแม่ของเด็ก ?

        คำตอบ : ผู้หญิงคนทางซ้าย เพราะเท้าทั้งสองข้างของเธอชี้ไปทางเด็ก ท่าทางแบบนี้เป็นปฏิกิริยาตามธรรมชาติของจิตใต้สำนึกของแม่ในการปกป้องลูก บวกกับท่านั่งของเธอเอนไปข้างหน้าเล็กน้อย แสดงให้เห็นว่าเธอพร้อมจะลุกขึ้นไปดูแลลูกตลอดเวลา แถมเด็กยังหันมาทางเธอซึ่งตรงนี้สำคัญที่สุด เพราะปกติเด็กจะอยู่ในที่ๆ สามารถมองเห็นแม่ได้ 

 

Sponsored Ad

 

        คำถามที่ 2 : ฆาตกรต่อเนื่องคนหนึ่งชอบลักพาตัวคน แล้วบังคับให้พวกเขาเลือกกินยา 1 ใน 2 เม็ด เขาบอกว่าเม็ดหนึ่งเป็นยาพิษ อีกเม็ดไม่มีพิษ ทุกครั้งเขาจะให้เหยื่อเป็นคนเลือกยาก่อน จากนั้นเขาจะกลืนยาอีกเม็ดที่ไม่ได้ถูกเลือก ทำไมทุกครั้งเขาถึงกินไม่โดนยาพิษ

        คำตอบ : จริงๆ แล้วยาทั้งสองเม็ดไม่มีพิษ ที่มีพิษคือน้ำในแก้ว ทุกครั้งที่เหยื่อกินยาจะกินน้ำตามโดยธรรมชาติ แน่นอนว่าจะตายอย่างไม่ต้องสงสัย

 

Sponsored Ad

 

        คำถามที่ 3 : ผู้ชายคนหนึ่งและผู้หญิงคนหนึ่งไปกินข้าวที่ร้านอาหารด้วยกัน ระหว่างที่พวกเขารออาหารมาเสิร์ฟ ผู้หญิงสั่งเครื่องดื่มมา 5 แก้ว เนื่องจากอากาศร้อนมาก ผู้หญิงก็เลยดื่มรวดเดียว 4 แก้ว ส่วนผู้ชายดื่มแค่ 1 แก้ว สุดท้ายผู้ชายโดนยาพิษตาย หลังการตรวจสอบพบว่าทุกแก้วมียาพิษ ทำไมผู้หญิงไม่ตาย ?

        คำตอบ : เครื่องดื่มไม่มีพิษ ที่มีพิษคือน้ำแข็ง ผู้หญิงดื่มเร็วน้ำแข็งยังไม่ทันละลาย ส่วนผู้ชายดื่มช้า ยาพิษในน้ำแข็งจึงละลายลงมาผสมในเครื่องดื่ม ทำให้เขาโดนพิษตาย

 

Sponsored Ad

 

        คำถามที่ 4 : ศพในที่เกิดเหตุถือปืนไว้ในมือ มีเครื่องบันทึกเสียงอยู่ข้างๆ พอกดปุ่มให้เล่นก็จะได้ยินเสียงผู้ตาย “ผมเหนื่อยกับชีวิตนี้ และตัดสินใจที่จะยุติความเจ็บปวดลง” จากนั้นก็มีเสียงปืน แต่ตำรวจกลับเชื่อว่านี่เป็นการฆาตรกรรม ทำไม ?

        คำตอบ : ถ้าคนนั้นฆ่าตัวตายจริง เขาจะทำให้เทปเริ่มตรงจุดที่เริ่มพูดได้ยังไง ?

 

Sponsored Ad

 

        คำถามที่ 5 : วันคริสมาสต์ตำรวจได้รับโทรศัพท์สายหนึ่ง เขาจึงเดินทางไปบ้านนั้นและกดกริ่ง หนึ่งนาทีผ่านไปเจ้าของบ้านที่กำลังสลึมสลือก็เดินออกมาเปิดประตู ตำรวจบอกกับเขาว่า “เพื่อนบ้านของคุณบอกว่าเมื่อคืนในคืนคริสต์มาสอีฟ เขามาปาร์ตี้ที่บ้านคุณ แต่คุณกลับบุกเข้าไปในบ้านเขาและขโมยของมีค่าไป”

        เจ้าของบ้านตอบ : “ไม่เป็นความจริง พวกเราไปฉลองปาร์ตี้คืนคริสต์มาสอีฟที่บ้านเพื่อน พวกเรายุ่งจนไม่มีเวลาแม้แต่จะตกแต่งต้นคริสต์มาสด้วยซ้ำ”

Sponsored Ad

        ตำรวจตอบ : “ไม่ต้องกังวลไป เห็นได้ชัดว่าเพื่อนบ้านคุณโกหก”

ตำรวจรู้ได้อย่างไร ?

        คำตอบ : เพราะว่าไฟประดับต้นคริสต์มาสไม่ได้เสียบปลั๊ก แถมหลอดไฟก็หายไปหนึ่งดวงแปลว่าไม่มีทางทำให้ต้นคริสต์มาสสว่างขึ้นมาได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงสรุปว่าเพื่อนบ้านโกหก

คุณผู้อ่านว่าคำถามเหล่านี้ยากมั้ย ? ตอบถูกกี่ข้อกันเอ่ย ?

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR