ผู้เชี่ยวชาญ สอนวิธีดู "น้ำผึ้งจริง" กับ "น้ำผึ้งปลอม" ง่ายๆ เช็กด้วยตัวเองได้ ด้วยน้ำเย็นหนึ่งขวด

LIEKR:

เช็กเลย จะได้ไม่เผลอไปกินของปลอม

    น้ำผึ้งเป็นหนึ่งในสิ่งที่เรารับประทานกันในชีวิตประจำวัน มันมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก แต่ก็มีน้ำผึ้งปลอมขายอยู่ในตลาดมากมาย ซึ่งถ้ากินเข้าไปไม่เพียงเป็นการบริโภคน้ำตาลที่มากเกินไป ยังส่งผลเสียหายต่อสุขภาพด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีง่ายๆ ที่จะแบ่งแยกระหว่าง "น้ำผึ้งจริง" กับ "น้ำผึ้งปลอม" ให้กันค่ะ

 

    น้ำผึ้ง เกิดจากการที่ผึ้งเอาน้ำหวานในดอกไม้กลับมาที่รังผึ้ง แล้วเกิดปฏิกิริยากลายเป็นน้ำผึ้ง ผึ้งจะเก็บน้ำหวานหรือสารคัดหลั่งจากดอกไม้ที่มีน้ำปริมาณ 75% ไว้ในกระเพาะที่สองของมัน ภายใต้อิทธิพลของการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในร่างกาย ผ่านไปประมาณ 15 วันก็จะกลายเป็นน้ำผึ้ง เก็บไว้ในรังและปิดไว้ด้วยขี้ผึ้ง

 

Sponsored Ad

 

    น้ำผึ้งเป็นสารละลายน้ำตาลที่อิ่มตัว จะตกผลึกที่อุณหภูมิต่ำ ส่วนที่ตกผลึกเป็นกลูโคส ส่วนที่ไม่ตกผลึกส่วนใหญ่เป็นฟรุกโตส

จะแบ่งแยกระหว่างน้ำผึ้งจริงกับน้ำผึ้งปลอมยังไง?

 

Sponsored Ad

 

    ผสมน้ำผึ้งในน้ำเย็นและเทลงในขวดน้ำประมาณครึ่งขวด เขย่าเบาๆ ถ้าเป็นน้ำผึ้งจริง จะเกิดสิ่งต่อไปนี้...

    1. จะเกิดฟองมากมายด้านบนของเหลว และไม่หายไปแม้ว่าจะผ่านไปเป็นเวลานาน บางครั้งฟองอาจจะอยู่ได้นานถึง 2 ชั่วโมง

    2. ของเหลวที่ผสมจะดูขุ่น เนื่องจากในน้ำผึ้งมีโปรตีน เกสรดอกไม้ เป็นคอนลอยด์ น้ำผึ้งปลอมไม่เพียงมีฟองน้อย ฟองยังหายไปได้ง่าย แถมของเหลวยังใส

    3. เวลาชงกับน้ำร้อนรสหวานจะนำรสเปรี้ยวมาเล็กน้อย เนื่องจากน้ำผึ้งบริสุทธิ์มีกรดอินทรีย์และเอนไซม์หลายชนิด แต่น้ำผึ้งปลอมจะมีแต่ความหวาน

 

Sponsored Ad

 

    4. การดูผลึกของน้ำผึ้งก็สามารถตัดสินได้ว่าเป็นน้ำผึ้งจริงหรือปลอม น้ำผึ้งมีฟรุกโตสและกลูโคสจำนวนมาก มีปริมาณน้ำน้อย เมื่ออุณหภูมิต่ำ จะตกเป็นผลึก ส่วนน้ำผึ้งปลอมทำจากฟรุกโตสเป็นส่วนประกอบหลักจึงไม่ตกผลึก

    โดยน้ำผึ้งที่ได้จากลิ้นจี่และส้มมีปริมาณกลูโคสสูงมาก จะตกผลึกได้ง่าย ส่วนน้ำผึ้งจากลำไยจะตกผลึกยาก ดังนั้น “น้ำผึ้งที่เป็นของเหลวอาจจะมีปัญหาน้ำผึ้งจริงหรือปลอม แต่น้ำผึ้งที่ตกผลึกเป็นน้ำผึ้งจริงแน่นอน”

 

Sponsored Ad

 

    รู้ว่าจะแบ่งแยกน้ำผึ้งจริงปลอมยังไงแล้ว ก่อนอื่นเลยก็ขอแนะนำให้ออเจ้าซื้อขวดเล็กๆก่อน เมื่อมั่นใจแล้วว่าน้ำผึ้งแบรนด์นี้คุณภาพดี ค่อยซื้อขวดใหม่ที่ใหญ่ขึ้น แค่นี้ก็จะซื้อไม่ผิดแล้ว

ที่มา : LIEKR