"หมอโอ๊ค" แนะวิธีกินข้าวอย่างถูกวิธี ไม่ต้องอด ก็ช่วยลดน้ำหนัก ยิ่งทานยิ่งดีต่อสุขภาพ

LIEKR:

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ค่ะ

        ในปัจจุบัน กระแสการลดน้ำหนักและอาหารเพื่อสุขภาพกำลังเป็นที่ได้รับความสนใจจากผู้คนมากมาย และอีกหนึ่งวิธีการลดน้ำหนักที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ก็คือ “คีโตเจนิค” หรือที่รู้จักกัน การงดกินอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลไม่ว่าจะเป็น ข้าว แป้ง ธัญพืช ผลไม้ และของหวานทุกชนิด เปลี่ยนมาเป็นเน้นกินอาหารหมู่โปรตีนและไขมันแทน

        ซึ่งการลดน้ำหนักด้วยการกิน “คีโตเจนิค” นั้นสิ่งสำคัญเลยก็คือจะต้องเลือกอาหารให้ดีและต้องมีวินัยมากๆ งานนี้ หมอโอ๊ค – นพ.สมิทธิ์ อารยะสกุล คุณหมอด้านผิวหนังและเวชศาสตร์ชะลอวัยเพื่อการฟื้นฟูสุขภาพจริงๆ เพราะถึงแม้จะเป็นคุณพ่อลูกสองแต่ความหล่อ และความหน้าเด็กยังเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยน เลยไม่พลาดที่จะนำเคล็ดลับการดูแลสุขภาพตัวเองง่ายๆ มาฝากกัน

 

Sponsored Ad

 

        พร้อมเฉลยแบบไม่กั๊กว่า เทคนิคดูแลสุขภาพสมาชิกคนสำคัญในครอบครัวตั้งแต่ภรรยา โอปอล–ปาณิสรา ไปจนถึงลูกแฝดวัยซนอย่างอลิน-อลัน นั้นไม่ได้มีอะไรมาก นอกจากหลักพื้นฐาน 3 อ. อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย ที่หลายคนรู้

 

Sponsored Ad

 

        อีกหนึ่งเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพในครอบครัวก็คือ การกินข้าวที่ขัดสดใหม่ทุกมื้อ ซึ่งถ้าพูดถึงการกินข้าวหลายคนที่กำลังจะลดน้ำหนักอาจส่ายหน้า เพราะกังวลเรื่องการควบคุมแป้ง แต่ในความเป็นจริงนั้นข้าวไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ในทางกลับกันข้าวคือพระเอกในมื้ออาหารด้วยซ้ำ

        เพราะนอกจากจะช่วยเติมเต็มรสชาติอาหารไทยให้สมบูรณ์ ยังช่วยลดความจัดจ้านของอาหารไทยให้กลมกล่อมด้วยรสสัมผัสและความหวานที่พอดีแถมอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ สิ่งสำคัญคือการรับประทานอาหารที่พอเหมาะไม่ตามใจปาก สำหรับคนทั่วไป แนะนำที่มื้อละประมาณ 2 อุ้งมือ และยิ่งถ้าได้กินข้าวที่ขัดสดใหม่จะทำให้ร่างกายได้รับคุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วน แถมความหอม และรสชาติก็อร่อยขึ้น

 

Sponsored Ad

 

        เพราะอะไรถึงต้องเป็นข้าวขัดสดใหม่ และข้าวขัดสดใหม่คืออะไร หาได้จากที่ไหน?

        สำหรับใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับข้าวขัดสดใหม่ ต้องปรับความคิดก่อนว่า ข้าวก็มีชีวิตเหมือนกัน ข้าวที่มีคุณค่าและรสชาติดีที่สุดต้องผ่านการขัดมาไม่เกิน 1 สัปดาห์ แต่กว่าที่ข้าวจะส่งมาถึงมือผู้บริโภคต้องผ่านกระบวนการสี และขัด ซึ่งต้องใช้เวลามากกว่า 1 สัปดาห์ จึงทำให้คุณค่าและรสชาติที่แท้จริงของข้าวลดลงไปอย่างน่าเสียดาย พราะฉะนั้นหากเราได้กินข้าวที่ขัดสดใหม่ ร่างกายจะได้รับคุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วน ทั้งคาร์โบไฮเดรตที่มีกากใยสูง และวิตามินแร่ธาตุต่างๆ ที่อาหารชนิดอื่นที่ไม่สามารถทดแทนได้

 

Sponsored Ad

 

        ปัจจุบัน หมอโอ๊ค – นพ.สมิทธิ์ ไม่เพียงเป็นกำลังสำคัญในการช่วยพัฒนา ไมโกะ พลัส เครื่องขัดข้าวใช้ในครัวเรือน ยังนำความเชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงามมาต่อยอดสู่การผสานคุณประโยชน์จากสายพันธุ์ที่หลากหลายของข้าวให้คนไทยได้รับโภชนาการที่เหมาะสมตามความต้องการที่ต่างกันทั้ง 6 สูตรไม่ว่าจะเป็นสูตรควบคุมน้ำหนัก, สูตรควบคุมน้ำตาล, สูตรบำรุงผิวและความงาม, สูตรเด็กเล็ก เพื่อพัฒนาการ, ข้าวหอม 5 สายพันธุ์ และ ข้าวหอมมะลิ 105 ออร์แกนิค

 

Sponsored Ad

 

        หมอโอ๊ค – นพ.สมิทธิ์ ยังพูดถึงความใส่ใจดูแลเรื่องอาหารและนิสัยการกินที่แตกต่างคนในครอบครัวว่า “ทุกวันนี้ที่บ้านผมเปลี่ยนมากินข้าวที่ขัดสดใหม่ทุกมื้อ นอกจากจะได้คุณประโยชน์ที่ครบถ้วนจากข้าวที่ขัดสดใหม่แล้ว ทุกครั้งที่ขัดข้าวเราจะได้ของแถมเป็นรำข้าวมาด้วย ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี วิตามินบีและกรดไขมันจำเป็น เราสามารถนำรำข้าวมาใส่ในสลัด หรือจะนำมาทำขนมก็ได้แล้วแต่ความชื่นชอบ

        อย่างตัวผมเองด้วยความที่ทำงานหนัก ต้องดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายควบคู่ไปกับการกินอาหารที่มีโปรตีน วิตามิน ที่ครบถ้วน เพื่อให้ได้โภชนาการครบ โดยเฉพาะข้าวเป็นจานหลักที่ขาดไม่ได้ คุณโอปอล์–ปาณิสรา เช่นกัน ด้วยความที่เขาดูแลสุขภาพเรื่องความสวยความงาม แต่ก็ยังกินข้าวในสัดส่วนที่พอเหมาะ อาจจะเน้นข้าวสูตรควบคุมน้ำหนัก กินกับอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ แต่ได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน  

 

Sponsored Ad

 

        ขณะที่อลิน อลันเป็นคู่แฝดที่นิสัยการกินต่างกันมาก อลินชอบกินผัก-ผลไม้ พวกโปรตีน แต่กินคาร์โบไฮเดรตน้อย กินข้าวไม่ค่อยเก่ง จะเห็นว่าค่อนข้างผอม  ผมก็ต้องใช้วิธีพยายามทำเมนูใหม่ๆ เช่น ข้าวปั้น ข้าวทอด เพื่อสร้างความแปลกใหม่ ส่วนอลัน ตรงข้ามเลยไม่เน้นผัก อาหารที่มีกากใย แต่กินข้าวเก่งกว่าอลิน ก็ต้องใช้วิธีเพิ่มสัดส่วนอาหารที่มีกากใย อย่างผัก เข้าไปในมื้ออาหาร แต่โดยพื้นฐานผมจะเลือกข้าวสูตรเด็กเล็กเพื่อพัฒนาการ เพื่อช่วยเรื่องพัฒนาการให้เขา” 

        รู้แบบนี้แล้วใครที่กำลังลังเลจะงดข้าวอยู่ ก็สบายใจได้แล้วนะคะเพราะคุณหมอโอ๊ค คอนเฟิร์มแล้วว่า การกินข้าวไม่ได้ทำร้ายหุ่นอย่างที่คุณคิด แถมถ้ากินอย่างถูกวิธียังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ที่มา : praew

บทความที่คุณอาจสนใจ