เด็กเรียนจบวิศวะจุฬา แต่ตอนไปสัมภาษณ์งาน กลับถูกสั่งให้ไปก่ออิฐแข่งกับคนงานพม่า

LIEKR:

หลายคนบอกว่า "เรื่องนี้ต้องตีโจทย์ให้แตก"

    กลายเป็นเรื่องราวที่คนให้ความสนใจกันมาก สำหรับโพสต์ที่สมาชิกกลุ่ม สถาปนิกคิด อะไร ที่ คุณ กูว่ากูไหว ใจกูสู้ ได้ออกมาโพสต์แชร์ข้อคิดเตือนใจที่อยากจะฝากถึงหลายๆ คนที่อยู่ในช่วงวัยทำงาน ซึ่งเรื่องนี้เขาเองก็ไปเจอน้องคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเด็กใหม่ที่พึ่งเรียนจบวิศวะจุฬา แต่หลังจากไปสอบสัมภาษณ์ก็เจอเรื่องที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น


    ซึ่งต่อไปนี้คือบทสนทนาที่เจ้าของโพสต์เล่าสู่กันฟัง....

 

Sponsored Ad

 

    A: อยากได้เงินเดือนเท่าไหร่????

    B: ขอแค่เริ่มต้นตามอัตราวิศวะจบใหม่ก็พอแล้วครับ

    A: 12,000 บาท น่ะเหรอ????

    B: ไม่ใช่ครับ ต้อง 15,000 บาท ครับ

    A: ทำไมคุณคิดว่าคุณถึงสมควรได้รับเงินจำนวนนี้ล่ะครับ????

    B: แหม่พี่ ผมจบวิศวะจุฬา เชียวนะครับ มาตรฐานมหาลัยผมก็รู้กันอยู่ว่าสูงขนาดไหน

    A: ได้ งั้นผมจะให้คุณที่เดือน 18,000 บาทเลย แต่มีข้อแม้นิดเดียว

    B: ข้อแม้อะไรเหรอครับ?????

    A: คุณลองไปก่ออิฐผนังห้องแข่งกับคนงานพม่าให้ผมดูหน่อยสิ ถ้าวันนี้คุณทำได้สวย และก่อได้มากเหมือนเค้า ผมจะถึงให้เงินเดือนเริ่มต้นคุณ 18,000 บาท

 

Sponsored Ad

 

    B: โถ่ พี่ครับ เทียบกันได้ยังไง นั่นมันคนพม่า ผมวิศวะนะพี่

    A: แล้วยังไง??? คุณลองไปทำดูก่อน ตอนเย็นผมค่อยตรวจหน้างานดูอีกที

    … จนป่านนี้ ทุกครั้งที่เดินผ่านไซต์งาน ผมก็ยังเห็นไอ้น้องคนนี้ วัดระดับน้ำ กับถือเกียงเคาะปูนอยู่เลย อยากได้เงินสูงๆ ต้องดูประสิทธิภาพของตัวเองด้วยว่าเราได้แค่ไหน บางคนทำงานได้ดีกว่า แต่เค้าไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้ เพียงเพราะเค้าไม่มีหลักประกันความสามารถไปโชว์ให้เจ้านายดูแค่นั้นเองบางคนจบสถาบันใหญ่ๆ มาก็ใช่ว่าจะเป็นไปซะทุกอย่าง ชีวิตการทำงาน มันอยู่ที่หน้างานจริงๆ ไม่ใช่ในห้องเรียน ประสบการณ์จะเป็นตัวคอยสอนให้เราเรียนรู้เอง ว่าควรจะทำอย่างไร เมื่อเผชิญกับงานจริงๆ ไม่ใช่แค่ในหนังสือ สปช.

 

Sponsored Ad

 

    โพสต์ต้นฉบับดังกล่าว

    มาดูความคิดเห็นของชาวเน็ตกันบ้างว่าพวกเขาคิดเห็นอย่างไร?

 

Sponsored Ad

 

    ก็มีคนแซวว่า "คนสัมภาษณ์ก่ออิฐได้สวยเท่าคนพม่าไหม?"

    บางคนก็คิดว่า "ไม่เห็นด้วย นี่คนเรียนจบวิศวะ ไม่ใช่เรียนเพื่อมาเป็นช่าง หลักสูตรมุ่งเน้นต่างกัน เขามุ่งเน้นให้ออกแบบคำนวณโครงสร้างเป็นหลักเพื่อให้ถูกมาตรฐาน แล้วช่างพม่าคำนวณโครงสร้างเป็นไหม?"

 

Sponsored Ad

 

    บ้างก็ว่า "ตรรกะไม่ผ่าน คุณต้องการวิศวกร แต่คุณให้เขาไปทำงานแรงงาน คุณต้องการคนบริหารงาน แต่ดันให้เขาไปทำงานผิดที่แบบนี้วัดคนไม่เป็นสิ"

    เจ้านายทัศนคติดี "ให้ไปแข่งกับพม่า คงสู้ไม่ได้ แต่ต้องแสดงความสามารถ คุมคนงานพม่าให้ได้ ผลงานตอนเย็นต้องเรียบร้อย วัดกึ๋น วัดความสามารถในการแก้ปัญหาไม่ใช่วัดกันที่ก่ออิฐ ลูกน้องต้องตีโจทย์ให้แตก"

Sponsored Ad

    ก็มีคนที่ความคิดเห็นต่างออกไปว่า "ความเห็นส่วนตัว จากการทำงานด้านอื่นๆ ผมว่าคนจะคุมงานได้ ต้องรู้ทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่งั้นคุณโดนลูกน้องแหกตาได้ง่าย" เรื่องนี้กลายเป็นข้อถกเถียงกันมาก ว่าใช้งานคนไม่ตรงกับสิ่งที่เรียนมา แต่หลายคนก็ได้แง่คิดในเชิงบวก แล้วคุณคิดว่า ดีไหมถ้าจะมีการทดลองงานในลักษณะนี้เกิดขึ้นกับเด็กจบใหม่?


ที่มา : กลุ่ม สถาปนิกคิด อะไร, กูว่ากูไหว ใจกูสู้  

บทความแนะนำ More +