เมืองในฝัน ให้คนได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ขายหมดเกลี้ยงตั้งแต่เปิด ทุกวันนี้คนเหลือไม่ถึง 10 ครอบครัว

LIEKR:

จากเมืองในฝันสุดสวย ใครเห็นก็อยากมาอยู่ แต่เอาเข้าจริงเหลือกันแค่ 10 ครอบครัวเท่านั้น!

        การที่มีบ้านอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ คงจะเป็นความฝันของคนหลาย ๆ คน แต่การที่จะจำลองเมืองที่มีธรรมชาติเยอะขนาดนี้ ต้องอาศัยการจัดการที่ดีพอสมควรเลยทีเดียว ไม่งั้นอาจจะพังยับไม่เป็นท่า เหมือนโครงการนี้ นอกจากจะเหมือนตึกร้างในภาพยนตร์แล้ว ยุงยังชุมจนหลายครอบครัวต้องย้ายออกอีกด้วย

        ภาพที่กำลังถูกแชร์อยู่ในโลกโซเชียล เป็นหนึ่งในโครงการสวนป่าในเมืองฉียี่ (Chengdu’s Qiyi City Forest Garden) ในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน ที่มีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างที่พักอาศัยสีเขียวในป่าคอนกรีต (เมืองป่าแนวตั้ง) หลังจากสร้างเสร็จกลับประสบปัญหาหนัก ผู้ซื้อย้ายเข้าไปอยู่แค่ไม่กี่ครอบครัว เนื่องจากการบริหารจัดการไม่ดีพอ จนถูกพืชกลืนกินไปเรื่อย ๆ

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้ โครงการสวนป่าในเมืองฉียี่ ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2561 ตัวโครงการมีทั้งหมด 826 ยูนิต ในตอนแรกช่วงเดือนเมษายนปี 2020 อพาร์ตเมนต์ในโครงการได้ถูกขายออกจนหมดเกลี้ยงทุกห้อง โครงการนี้ได้แรงบันดาลใจจากเมืองป่าแนวตั้งในเมือง มิลาน อิตาลี โดยริมขอบระเบียงของห้องพักแต่ละห้อง จะถูกออกแบบเพื่อปลูกต้นไม้จนเต็มพื้นที่ 

งานต้นแบบจากสถาปนิกอิตาลี

 

Sponsored Ad

 

        แต่ต้องฝันสลาย สำหรับพื้นที่สีเขียวในเมืองใหญ่ เมื่อเวลาผ่านไปอาคารดังกล่าวของจีนก็เริ่มแปรสภาพ คล้ายกับตึกถูกทิ้งร้าง ที่มีแต่ไม้เลื้อยปกคลุมกลืนกินไปเรื่อย ๆ รกครึ้มไปหมด หนำซ้ำต้นไม้สีเขียวริมระเบียงทุกห้องก็กลายมาเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงชั้นดี มีครอบครัวยุงย้ายถิ่นฐานมาอยู่กับคนด้วย ปัจจุบันก็เหลือผู้อยู่อาศัยจริง ๆ ภายในตึกโครงการนี้เพียงแค่ 10 ครอบครัวเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

โครงการสวนป่าในเมือง มีการดูแลไม่เพียงพอ

ทุกวันนี้มีคนอยู่ไม่ถึง 10 ครอบครัว 

กลายเป็นแหล่งแมลงและยุงชุม

.

.

ที่มา : telegraph

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ