เปิดประวัติ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" จากเด็กสลัม สู่มือ 3 ของโลก คว้าทองแรกในวัย 52 จารึกประวัติศาสตร์

LIEKR:

คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์! #ต๋องศิษย์ฉ่อย สอยดาวรุ่งจากมาเลเซีย คว้าทองซีเกมส์ครั้งแรกในวัย 52 เผยเหรียญที่รอคอยมานาน

        ปิดฉากลงไปแล้วสำหรับการแข่งขัน "ซีเกมส์" ครั้งที่ 31 ซึ่งทัพนักกีฬาไทยทำผลงานคว้ามาได้ 92 เหรียญทอง 103 เหรียญเงิน และ 136 เหรียญทองแดง

        ซึ่งอีกหนึ่งเหรียญทองประวัติศาสตร์มาจากวงการสอยคิวไทย "วัฒนา ภู่โอบอ้อม" หรือ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" นักสนุกเกอร์วัย 52 ปี อดีตมือ 3 ของโลก และนักกีฬาทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ในฐานะกัปตันทีม โดย ต๋อง ศิษย์ฉ่อย พบกับ ลิม ก๊อก เหลียง นักสนุกเกอร์ดาวรุ่งเจ้าของเหรียญทองสนุกเกอร์ 6 แดงจากมาเลเซีย 

 

Sponsored Ad

 

        เรียกได้ว่าการแข่งขันครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งนัดประวัติศาสตร์ของวงการสอยคิวไทยเลยก็ว่าได้ ซึ่งรอบชิงชนะเลิศใช้ระบบการแข่งขัน 4 ใน 7 เฟรม โดยเริ่มต้นเฟรมแรก ลิม ก๊อก เหลียง ขึ้นนำไปก่อน แต่ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ก็ตามตีเสมอโดยชนะในเฟรมที่ 2 เสมอกัน 1-1 เฟรม และจากนั้นเฟรมที่ 3 ลิม ก๊อก เหลียง ขึ้นนำ 2-1 เฟรม ต่อด้วยเฟรมที่ 4  ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ก็ยังตามตีเสมอได้อีกเป็น 2-2 เฟรม จนกระทั่งเข้าเฟรมที่ 5 เป็น ต๋อง ศิษย์ฉ่อย สามารถขึ้นนำ 3-2 เฟรม และในเฟรมที่ 6 ก็เป็น ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ที่สามารถเก็บชัยชนะไปได้ ชนะไป 4-2 เฟรม 

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับประวัติของ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย เกิดเมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2513 ปัจจุบันอายุ 52 ปี จากเด็กสลัมคลองเตย บุตรของนักสนุกเกอร์อาชีพ ฉายา "ฉ่อย ซู่ซ่าส์" โดยคุณต๋องติดตามดูบิดาเล่นสนุกเกอร์มาตั้งแต่เด็ก และทำให้เจ้าตัวได้ฝึกฝนฝีมือมาตั้งแต่เด็ก 

 

Sponsored Ad

 

        โดยต๋องเริ่มแข่งขันสนุกเกอร์ในระดับเยาวชน ได้รองชนะเลิศการแข่งขันประเภทดาวรุ่ง ของนิตยสารคิวทอง เมื่อ พ.ศ. 2527 โดยตอนนั้นมีอายุเพียง 14 โดยหลังจากนั้นต๋องก็คว้าชนะเลิศการแข่งขันชิงแชมป์รายการสนุกเกอร์สมัครเล่นโลกเมื่อปี พ.ศ. 2531 ที่ประเทศออสเตรเลีย 

        โดยต๋องเริ่มเล่นอาชีพเมื่อปี พ.ศ. 2532 และด้วยการไต่อันดับขึ้นไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เจ้าตัวได้รับฉายาว่า "ไทย ทอร์นาโด" ส่วนชาวต่างชาติจะรู้จักต๋องในฉายา "Thai Phoon" 

 

Sponsored Ad

 

        ต๋องสามารถไต่อันดับโลกขึ้นไปได้สูงที่สุดคือ "อันดับที่ 3 ของโลก" ทำให้ต๋องเป็นนักสนุกเกอร์คนที่ 8 ของโลก ที่สามารถทำเงินรางวัลได้มากกว่า 1 ล้านปอนด์ 

 

Sponsored Ad

 

        แต่แล้วก็มีช่วงที่ฝีมือของต๋องตกลงจนแฟน ๆ เองต่างก็ตกใจ อันดับของต๋องหลุดจาก 16 คนแรกของโลก หลังจากที่อยู่ในอันดับ 1-16 มาได้ 7 ปี 

        ทั้งนี้ต๋องยังเคยให้สัมภาษณ์กับรายการ คุยแซ่บShow ด้วยว่า หลังจากที่มีชื่อเสียงมาก ๆ มีเงินมีทอง ก็เคยหลงระเริงกับชีวิตเหมือนกัน โดยเจ้าตัวเล่าว่า อย่างช่วงที่ตนมา 2 เดือนทำวีซ่าไปเที่ยว ตนก็ปาร์ตี้กับเพื่อน  ตนหลงระเริงกับคำชม คำหวานเยอะ จนตั้งตัวไม่ติด และกว่าจะรู้เดียงสาก็หมดเงินไปเยอะแล้ว ตอนนั้นหมดคืนละ 700,000 - 800,000 บาท

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับชัยชนะในซีเกมส์ครั้งนี้ของ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ทำให้นักกีฬาสนุกเกอร์ไทยสามารถคว้าเหรียญทองในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ รวมถึงยังเป็นเหรียญทองแรกของ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ในการแข่งขันซีเกมส์ด้วย

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : Wikipedia, รายการ คุยแซ่บShow, เฟซบุ๊ก Billiard Sports Association of Thailand

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ