สาวเบื่อเว็บไซต์ใช้งานยาก ลุยทำเว็บออกแบบขึ้นมาเอง กลายเป็นมหาเศรษฐี 5.3 หมื่นล้าน แถมรวยเพิ่มเป็น 2 เท่า

LIEKR:

สถานการณ์สร้างเศรษฐีนี! สาวขึ้นแท่น 1 ใน 3 มหาเศรษฐีของประเทศ หลังทำเว็บขึ้นเองเพราะเบื่อเว็บไซต์เก่าๆ!

    เว็บไซต์ต่างประเทศ เดลี่เมล รายงานว่า "เมลานี เพอร์กินส์ (Melanie Perkins)" นักธุรกิจสาวชาวออสเตรเลีย วัย 32 ปี ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์กราฟฟิกดีไซน์ Canva ได้กลายเป็นมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในออสเตรเลีย 

    นอกจากนี้ เธอยังกลายเป็นผู้หญิงที่รวยเป็นอันดับ 3 ของประเทศ หลังจากเว็บไซต์ของเธอได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงสถานการณ์ปัจจุบัน เพราะมาตรการของหลายรัฐที่ทำให้หลายคนต้องอยู่ที่บ้าน และสร้างเม็ดเงินให้เธอเป็นเท่าตัว

 

Sponsored Ad

 

    ย้อนกลับไปในปี 2548 เมื่อ 15 ปีก่อน เมลานี เริ่มมีไอเดียอยากสร้างธุรกิจกราฟฟิกดีไซน์ ขณะเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 เอกดิจิตอลมีเดีย มหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย โดยเธอได้แรงบันดาลใจมาจากความคิดอยากออกแบบโซฟาให้กับแม่ของเธอ เมลานี หลงรักในการออกแบบกราฟิกมากขึ้นเรื่อยๆ เธอพัฒนาทักษาของตัวเองจนล้ำหน้าเกินกว่าเพื่อนๆ ในชั้นเรียน จนถึงขั้นที่มหาวิทยาลัยเชิญเธอไปออกเวิร์กช็อปสอนเรื่องนี้ให้กับนักศึกษาคณะอื่นๆ

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาในปี 2550 เมลานี ได้สร้างซอฟต์แวร์ด้านกราฟิกดีไซน์ขึ้นมา จุดประสงค์ให้ใช้งานได้ง่าย เนื่องจากเธอเล็งเห็นว่าผู้คนมากมายประสบปัญหาด้านการใช้ซอฟต์แวร์ออกแบบที่ยุ่งยากต่อการใช้งาน โดยก้าวแรกของเธอคือการให้โรงเรียนและเด็กนักเรียนสามารถใช้ซอฟต์แวร์ของเธอในการออกแบบหนังสือรุ่น ซึ่งในตอนนั้น เธอได้ คลิฟฟ์ โอเบรคท์ แฟนหนุ่ม คอยช่วยเหลือและเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง

    เมลานี เริ่มต้นทุกอย่างในห้องนั่งเล่นของแม่เธอ เธอและคลิฟฟ์กู้เงินจากธนาคารมา 5,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 106,200 บาท (อ้างอิงจากอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน) สำหรับใช้ลงทุนด้วยการโฆษณาออนไลน์ และกระจายส่งตัวอย่างการออกแบบหนังสือรุ่นไปให้กับโรงเรียนต่างๆ

 

Sponsored Ad

 

เมลานี เพอร์กินส์ และ คลิฟฟ์ โอเบรคท์ แฟนหนุ่ม ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Canva

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากพยายามกันอยู่ 1 ปี เมลานี ก็ขายงานได้เป็นครั้งแรกในปี 2551 โดยโรงเรียนแห่งหนึ่งในซิดนีย์ได้ซื้อโปรแกรมของเธอ ซึ่งในปีแรกนั้น เธอขายงานได้ 15 โรงเรียน ในปีที่สอง ขายได้ 30 โรงเรียน และในปีที่สาม ขายได้ 80 โรงเรียน เรียกได้ว่าเติบโตขึ้นเรื่อยๆ 

    นักธุรกิจสาว เล่าว่า ตอนที่ได้รับเช็คเงินสดก้อนแรก มูลค่า 100 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 2,120 บาท เธอกับคลิฟฟ์ดีใจมาก มันเป็นประสบการณ์ที่ตื่นเต้นที่สุดในชีวิต เธอยินดีอย่างมากที่ได้รับรู้ว่าผู้คนชื่นชอบงานของเธอ และพร้อมที่จะซื้อมัน

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาในปี 2553 เมลานีกับคลิฟฟ์ได้ไปร่วมงาน Innovator of the Year ที่เมืองเพิร์ธ ซึ่ง ณ ที่นั้นเอง พวกเขาก็ได้พบเจอกับนักลงทุนจากอเมริกา ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นพาร์ทเนอร์และบอร์ดบริหารของเว็บไซต์ของเธอ หลังจากพัฒนาโปรแกรมมาหลายปี และเดินสายพบปะกับนักลงทุน ในที่สุด เมลานีก็สามารถหาเงินลงทุนก้อนใหญ่ราว 3 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 63.7 ล้านบาท 

    และได้ก่อตั้งเว็บไซต์ Canva ขึ้นมาในปี 2556 ซึ่งภายในระยะเวลาเพียงปีเดียว Canva ก็มีผู้งานทะลุ 1 ล้านคน โดยธุรกิจของเมลานีเป็นไปได้สวย มันเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

 

Sponsored Ad

 

.

.

    ข้อมูลจาก เซเว่นนิวส์ ระบุว่า Canva ขยายออฟฟิศไปยังหลายประเทศ ทั้งที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ และกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยมีพนักงานมากกว่า 1 พันคน Canva ไม่ได้เป็นแค่เว็บไซต์สำหรับออกแบบหนังสือรุ่นอีกต่อไป แต่มีทั้งการออกแบบโลโก้ นามบัตร การพรีเซนต์งาน และอื่นๆ อีกหลายประเภท ครบถ้วนหลากหลายตามความต้องการของผู้ใช้งาน

Sponsored Ad

    ในเดือนตุลาคม 2562 ทรัพย์สินของเมลานี อยู่ที่ 1.3 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือกว่า 2.7 หมื่นล้านบาท ทว่า หลังจากผู้คนหันมาทำงานที่บ้าน (Work From Home) มากขึ้น ส่งผลให้ยอดผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ Canva ก็เพิ่มขึ้นแบบรวดเร็ว

    จนล่าสุดในปัจจุบัน เมนานีมีทรัพย์สินอยู่ที่ 2.5 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือกว่า 5.3 หมื่นล้านบาท เพิ่มจากเดิมเกือบ 2 เท่า นอกจากนี้แล้ว มูลค่าทางการตลาดของ Canva ยังพุ่งขึ้นไปอีกด้วย ทั้งผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นมาก และยอดเงินลงทุนก้อนใหญ่ ทำให้ตอนนี้ทรัพย์สินของ Canva อยู่ที่ 8.6 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือกว่า 1.83 แสนล้านบาทเลยทีเดียว

.


    เรื่องราวของเมลานี ทำให้เราได้รู้ว่า ยังมีโอกาสแม้ในช่วงเวลาที่ทุกอย่างตกต่ำสุดๆ แต่หากคุณเปิดใจลองมองหลายมุม อาจทำให้สามารถคว้าโอกาสนั้นมาทำเป็นเม็ดเงินได้ เหมือนอย่างมหาเศรษฐีอายุน้อยคนนี้

ที่มา : forbes

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ