เศรษฐีประกาศหา "แม่บ้าน" ให้เงินเดือนปังๆ เฉียด 7 แสน แลกคำขอจากเจ้าของบ้าน

LIEKR:

เศรษฐีหา #แม่บ้าน เงินเดือนเฉียด 7 แสน ขอแค่คุณสมบัติและคำขอจากเจ้าของบ้านตามนี้!

    เว็บไซต์ต่างประเทศ ได้เปิดเผยโฆษณารับสมัครคนทำงานบ้านให้กับครอบครัวเศรษฐีในเซี่ยงไฮ้ โดยเปิดรับสมัครแม่บ้าน 2 อัตรา พร้อมให้ค่าตอบแทนเดือนละ 140,000 หยวน หรือราว 684,000 บาท

    อย่างไรก็ตาม แม้จะมีเงินเดือนสูงจนล่อใจ แต่ในประกาศดังกล่าวยังระบุคุณสมบัติและคำขอจากเจ้าของบ้านชนิดสุดพีค ที่แม่บ้านทั้ง 2 คนจะต้องปฏิบัติตามอย่างเข้มงวด โดยแม่บ้านทั้ง 2 คนจะผลัดกันเข้างาน 2 กะ คือ 07.00-19.00 น. และ 19.00-07.00 น. ผู้สมัครต้องสูงเกิน 165 เซนติเมตร น้ำหนักไม่เกิน 55 กิโลกรัม หน้าตาสะอาดสะอ้าน มีการศึกษาไม่ต่ำกว่าระดับมัธยมปลาย ร้องเพลงและเต้นเป็น

 

Sponsored Ad

 

    ไม่เพียงเท่านั้น ระหว่างการทำงานทั้งคู่จะต้องคุกเข่าเมื่ออยู่ต่อหน้าเจ้าของบ้าน ทุกครั้งที่เจ้าของบ้านเหยียดขา ต้องรีบอาสาเข้ามาถอดรองเท้าหรือสวมรองเท้าให้ เมื่อเจ้าของบ้านส่งสัญญาณก็ต้องเข้ามาช่วยถอดเสื้อผ้า ในตอนที่เจ้าของบ้านกลับมาจากข้างนอก แม่บ้านต้องมายืนรอที่หน้าประตูล่วงหน้า 10 นาที เพื่อเข้าไปช่วยถือของหรือถอดรองเท้า

    ในส่วนหน้าที่ทั่วไป แม่บ้านกะเช้าจะต้องทำความสะอาดบ้าน ซักผ้า เช็ดถูบ้าน เปลี่ยนผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนทุก ๆ 3 วัน ขณะที่แม่บ้านกะเย็นจะต้องล้างเท้าให้เจ้าของบ้าน รินน้ำชา เตรียมอ่างอาบน้ำ และล้างห้องน้ำ แม่บ้านทั้ง 2 คนไม่อนุญาตให้กินอาหารบนโต๊ะ แต่ละคนได้รับอนุญาตให้พัก 2 ชั่วโมงเท่านั้น ระหว่างกะทำงาน

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อประกาศดังกล่าวถูกโพสต์ลงเว่ยป๋อ ก็เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์สนั่น หลายคนสงสัยว่าประกาศดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่ เพราะไม่เชื่อว่าในสังคมยุคใหม่จะมีคนที่เรียกร้องอะไรจากแม่บ้านขนาดนี้ บ้างก็ว่าเป็นข้อกำหนดที่ดูหมิ่นศักดิ์ศรีคนทำงานมาก รวมถึงคนที่มองว่าค่าตอบแทนสูงเกินไปจนไม่น่าจะเป็นประกาศรับสมัครจริง

    อย่างไรก็ตาม เมื่อนักข่าวติดต่อไปยังบริษัททำความสะอาดต้นเรื่อง ก็ได้รับคำยืนยันว่าประกาศรับสมัครแม่บ้านเป็นของจริง มีครอบครัวติดต่อทางบริษัทมาให้ช่วยหาแม่บ้าน 2 คนที่มีคุณสมบัติครบถ้วน และทำงานได้ตามข้อกำหนดที่ระบุไปข้างต้น แต่ทางบริษัทไม่ขอเปิดเผยข้อมูลเจ้าของบ้าน เพื่อความเป็นส่วนตัวของลูกค้า

 

Sponsored Ad

 

    เป็นที่ทราบกันว่าบริษัทแห่งนี้ อยู่ในเครือบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการทำความสะอาดในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีฐานลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจ นักการเมือง ครอบครัวชนชั้นสูงและชนชั้นกลาง แม่บ้านที่ทำงานให้ครอบครัวเหล่านี้ล้วนผ่านการตรวจสอบและมีภูมิหลังที่โปร่งใส

    อนึ่ง เงินเดือนเฉลี่ยของแม่บ้านในเซี่ยงไฮ้จะอยู่ระหว่าง 6,000-15,000 หยวน หรือราว 29,000-73,000 บาท แต่ละครอบครัวจะกำหนดกฎกติกาของตัวเอง แต่ก็ใช่ว่าทุกครอบครัวจะมีอำนาจเหนือแม่บ้านทั้งหมด โดยแม่บ้านเหล่านี้สามารถปฏิเสธคำขอที่ไม่สมเหตุสมผล รวมถึงยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังนายหน้าเรื่องคำร้องขอที่ไม่สมเหตุสมผลของลูกค้าได้เช่นกัน

ที่มา : docbao

บทความที่คุณอาจสนใจ