ทำความรู้จัก Loyalty Program โปรแกรมรักษาลูกค้าเก่าให้กลับมาซื้อซ้ำ

LIEKR:

ดีขนาดนี้ยังต้องคิดอะไรอีก!

        Loyalty Program คือ หมัดฮุก กลยุทธ์เด็ดใช้มัดใจลูกค้าเก่าและใหม่ ที่เข้ามาซื้อของหรือใช้บริการในธุรกิจของเราให้กลับมาซื้อซ้ำ การปรับใช้ Loyalty Program กับธุรกิจและร้านค้าของเราเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะไม่ว่าธุรกิจจะเป็นขนาดไหน อนาคตของธุรกิจจะไม่ยืนยาวเลยถ้าหากลูกค้ามาซื้อสินค้าหรือใช้บริการเพียงครั้งเดียวและไม่กลับมาซื้อซ้ำอีก ดังนั้นการรักษาสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า เพื่อให้กลับมาเป็นลูกค้าประจำจึงเป็นแผนธุรกิจที่ยืนยาวและทำให้ธุรกิจเดินหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

        ถ้าเราสังเกตชีวิตประจำวันของเราเวลาไปซื้อของหรือใช้บริการแบรนด์ต่าง ๆ Loyalty Program เป็นอะไรที่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิดเพราะเป็นโปรแกรมที่ธุรกิจประเภทต่าง ๆ หันมาใช้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะขนาดเล็กกลางใหญ่ เพราะอย่างนั้นพ่อค้าแม่ค้าคนไหนที่ยังไม่เอา Loyalty Program มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจถือว่าเสียโอกาสในการรักษาลูกค้าไปอย่างมาก

        Loyalty Program มีหลากหลายประเภท ถ้าอยากรู้ว่าร้านค้าออนไลน์ของเราเหมาะกับไหนเหมาะกับ Loyalty Program ประเภทไหนก็มาดูกันเลย!

1. การแบ่งระดับขั้น หรือ Tier VIP

        ระดับสมาชิกหรือ Tier VIP คือการแบ่งระดับขั้นสำหรับลูกค้าที่เคยซื้อสินค้าจากร้านของเรามาแล้ว สิทธิประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับจะแตกต่างกันตามระดับขั้นที่ร้านค้ากำหนด การเป็นสมาชิกในแต่ละ Tier สามารถบ่งบอกถึงความถี่ในการซื้อสินค้า ปริมาณที่ซื้อ และความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นในการเป็นลูกค้าประจำที่ร้านค้าของเราให้ความสำคัญ เพื่อให้ลูกค้ากลุ่มนั้น ๆ เข้าถึงสิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่ร้านค้าสามารถมอบให้

2. การสะสมคะแนน

        การสะสมคะแนนเพื่อรับสิทธิพิเศษในโปรแกรมสะสมคะแนนเป็นโปรแกรมที่พบการใช้งานอย่างแพร่หลายในธุรกิจทุกขนาด โดยการใช้โปรแกรมสะสมแต้มจะกำหนดได้ตามนโยบายของแต่ละร้านค้า บางร้านอาจกำหนดให้ลูกค้าได้รับแต้มตามปริมาณการซื้อสินค้า เพื่อใช้แลกเป็นส่วนลดหรือสิทธิพิเศษต่าง ๆ ในขณะที่บางร้านอาจกำหนดเงื่อนไขเฉพาะ เช่น การซื้อครบจำนวนที่กำหนดจะได้รับแต้มเพิ่มเพื่อนำไปใช้ในครั้งถัดไป นอกจากนี้ยังมีกลยุทธ์อื่น ๆ ในการสะสมคะแนน เช่น การมีส่วนร่วมกับกิจกรรมหรือการทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ ทำให้โปรแกรมสะสมคะแนนเป็นที่นิยมและสามารถนำไปใช้กับธุรกิจหลายประเภทได้

3. การสมัครสมาชิก

        เป็นการให้ลูกค้าสมัครสมาชิกและจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อให้ได้รับสิทธิประโยชน์ เช่นส่วนลด หรือ สิทธิพิเศษอื่นๆที่มากกว่าลุกค้าปกติทั่วไปที่ไม่ได้สมัครสมาชิก โดยค่าธรรมเนียมการสมัครขึ้นอยู่กับธุรกิจจะกำหนด เช่น อาจจะเป็นการจ่ายตามระยะเวลารายปี หรือ จ่ายเพียงครั้งเดียวตอนสมัครครั้งแรก

4. การบรอดแคสต์แจกคูปองส่วนลด

        การส่งบรอดแคสต์แจกคูปองส่วนลดเป็นโปรแกรมที่มีความเชื่อมโยงกับการแบ่งระดับขั้นและการสมัครสมาชิก การส่งคูปองส่วนลดให้กับลูกค้า VIP และ สมาชิกของร้านค้าเป็นการทำให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายรู้สึกพิเศษและยินดีที่จะได้รับสิทธิพิเศษที่มากกว่าลูกค้าทั่วไป การใช้โปรแกรมนี้สามารถช่วยทำให้กระตุ้นการกลับมาซื้อซ้ำของลูกค้าให้กลายมาเป็นขาประจำได้

        [เปิด 3 เหตุผล ทำไมต้องเริ่มขายของออนไลน์แบบไลฟ์สด]

        เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับการทำความรู้จักกับ Loyalty Program หรือการรักษาลูกค้าเก่าให้กลับมาซื้อซ้ำ หวังว่าทุกคนจะได้ประโยชน์และนำไปปรับใช้กับธุรกิจออนไลน์กันให้สุดปังกันนะคะ ~

ชมคลิป

>  คลิปเปิดไม่ออกกดตรงนี้ <

        สนใจใช้ระบบดูด CF ไลฟ์สด ดูดออเดอร์และจัดการหลังบ้านร้านค้าออนไลน์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

LINE : @jamboliveth (มี@)

INBOX : http://m.me/jamboliveth

WEBSITE : https://jambolive.tv/th/

โทร : 095-174-4436