ลุงชาวสวน ลองถูกลองผิดอยู่นาน 19 ปี จนเพาะ "ลิ้นจี่ไร้เมล็ด" ได้ลูกอวบอิ่ม เนื้อแน่นหวานฉ่ำ

LIEKR:

อยากกินเลยค่ะ

    ใครชื่นชอบลิ้นจี่กันบ้างเอ่ย? และยิ่งเป็นคนที่ชอบทานผลไม้ไร้เมล็ดแล้วด้วยล่ะก็นี่ก็คงจะเป็นข่าวดีสำหรับท่านเลยก็ว่าได้ เพราะวี่แววของผลลิ้นจี่แบบไร้เมล็ดนั้นเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้วล่ะ

    Tibby Dixon ชาวสวนจากเมือง Sarina Beach ทางตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์ลิ้นจี่ไร้เมล็ดได้เป็นที่แรก หลังจากที่ลงทุนซื้อต้นกล้าลิ้นจี่จากประเทศจีนประมาณ 105,000 บาท และใช้เวลานานถึง 19 ปี

 

Sponsored Ad

 

    เขาลงแรงพัฒนาสายพันธุ์ลิ้นจี่ต่อยอดมาจากพันธุ์ต้นกล้าที่ซื้อมา ด้วยการคัดสายพันธุ์และผสมเกสรดอกไม้ครั้งแล้วครั้งเล่ามานานนับสิบปี 

 

Sponsored Ad

 

.

    และผลงานล่าสุดของเขาก็คือการสร้างสายพันธุ์ไร้เมล็ดได้สำเร็จ แถมยังมีรสชาติออกชัดเจนแถมคล้ายคลึงกับสับปะรดอีกต่างหาก

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับนาย Dixon ผู้ปลูกลิ้นจี่มานานกว่า 40 ปีระบุกับทางสำนักข่าว ABC ว่าการเพาะพันธุ์ลิ้นจี่ขึ้นมาใหม่นั้นต้องใช้เวลาและมีความยากมากๆ 

    สำหรับลิ้นจี่ไร้เมล็ดนี้ใช้วีธีการผสมเกสรข้ามพันธุ์ ด้วยการเก็บละอองเกสรจากส่วนตัวผู้ของดอกลิ้นจี่แล้วนำไปผสมกับส่วนตัวเมียของส่วนดอก จากนั้นต้นลิ้นจี่ที่นำเข้ามาจะออกผลเป็นพันธุ์ใหม่ และเขาก็ทำเช่นนี้เรื่อยมาจนได้พันธุ์ลิ้นจี่ไร้เมล็ด

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับความท้าทายขั้นต่อไปของนาย Dixon ก็คือการนำต้นลิ้นจี่พันธุ์ใหม่ลงปลูกบนพื้นที่ของออสเตรเลีย…

    “ภายในเวลาไม่กี่ปี เราก็จะมีผลผลิตพอที่จะออกวางจำหน่ายในระดับรองรับตลาดได้ครับ และคุณจะต้องมั่นใจด้วยว่าผลผลิตที่จะวางขายนั้นมีคุณภาพมากพอ”

ข้อมูลและภาพ จาก dailymail

บทความแนะนำ More +