หนุ่มเก็บขยะวัย 24 ทำงานส่งตัวเองเรียน ถูกมหาวิทยาลัยปฏิเสธทุกที่ กระทั่ง "ฮาวาร์ด" ตอบรับคำขอ

LIEKR:

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นจริงๆ!

    เพราะเราเลือกที่จะเกิดมาไม่ได้ แต่เราก็ยังสามารถเลือกที่จะมีชีวิตที่ดีมีอานาคตสดใสได้ สำหรับใครที่น้อยเนื้อต่ำใจในโชคชะตา ไขว่คว้าไล่ตามความฝันไม่ได้เสียที ลองมาดูเรื่องนี้เป็นกำลังใจกันได้ 

    หนุ่มวัย 24 ผู้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครอีกหลายต่อหลายคน เพราะเขาไม่ยอมให้ "อาชีพของเขา" มาขวางความฝันของเขาได้ แม้จะยากจนลำบากแค่ไหน แต่ในที่สุดความพยายาม ความขยันมุ่งมั่นของเขาก็ทำให้เขาประสบความสำเร็จในที่สุด

 

Sponsored Ad

 

    รีฮาน สแตตัน ชายหนุ่มวัย 24 ปี มีอาชีพเป็นพนักงานเก็บขยะ เล่าว่าชีวิตวัยเด็กของเขาค่อนข้างสู้ชีวิตพอสมควร เมื่อเขาอายุได้ 8 ขวบ แม่ได้ทิ้งเขาไป ปล่อยให้เขาต้องอาศัยอยู่กับพ่อ พี่ชาย จากที่บ้านแสนสุขมั่นคง กลายเป็นตกอยู่ในวังวนแห่งหนี้สิน จนพ่อของเขาต้องทำงานถึง 3 อย่างในเวลาเดียวกัน เพื่อหวังหารายได้เข้าบ้านและส่งลูกทั้งสองเรียนหนังสือจนจบ

 

Sponsored Ad

 

    ช่วงเวลานั้นรีฮานเล่าว่าค่อนข้างรันทดอยู่ไม่น้อย บางครั้งบ้านถูกตัดไฟไม่มีไฟฟ้าใช้ เคยไม่มีอะไรกินกันถึง 3 วัน แต่อย่างนั้นเขาก็ไม่เคยละทิ้งการเรียนแม้แต่น้อย อดทนร่ำเรียนด้วยความช่วยเหลือจากครูที่ปรึกษาและทางโรงเรียน จนเขาสามารถเรียนจบในชั้นไฮสคูลได้ หลังจากนั้นความฝันต่อมาของเขาคือศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา

    แต่ไม่ว่าเขาจะพยายามยื่นเรียนต่อมหาวิทยาลัยมาหลายสิบแห่ง เขาถูกปฏิเสธทุกที่ สุดท้ายเขาเลยต้องหันไปทำงานเป็นพนักงานเก็บขยะ และนี่ก็คือจุดพลิกผันในชีวิตของเขา 

 

Sponsored Ad

 

    เพราะเมื่อเพื่อนๆ ที่เก็บขยะด้วยกันรับรู้ถึงความมุ่งมั่นของรีฮาน พวกเขาจึงรีบพูดให้กำลังใจแก่เขาโดยห้ามทิ้งความฝันเด็ดขาด สุดท้ายเพื่อนๆ ของรีฮานได้รวมตัวกันเข้าไปพูดคุยกับเบรนต์ เบทส์ ลูกชายเจ้าของบริษัทเก็บขยะ จนท้ายที่สุดเบรนต์ได้ฝากรีฮานให้กับ ศจ. จากมหาวิทยาลัยโบวี่ สเตท และในที่สุดเขาก็ได้เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยสมใจ

    แต่รีฮานก็หาได้หยุดความฝันแต่เพียงเท่านี้ เขาได้ร่ำเรียนศึกษาต่อจนจบออกมาด้วยเกรดที่สูงลิ่ว ซึ่งทำให้เขาได้งานเป็นที่ปรึกษาทางการเมืองพร้อมกับเข้าศึกษาต่อที่ LSATs (การทดสอบการรับเข้าเรียนของโรงเรียนกฎหมาย) 

 

Sponsored Ad

 

    และเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เขาเพิ่งได้รับจดหมายว่าทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้อนุมัติคำขอของเขาและรับเข้าเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแล้ว จากพนักงานเก็บขยะ กลายมาเป็นที่ปรึกษาการเมืองและกำลังจะเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยระดับโลก

    ทั้งหมดที่เขาได้มานี้ หาใช่แค่ความช่วยเหลือและแรงสนับสนุนจากคนรอบข้างอย่างเดียว หากแต่ความขยันหมั่นเพียรต่างหาก คือหัวใจหลักของการไขว่คว้าหาความฝันของตนเอง เป็นกำลังใจให้คนสู้ชีวิตทุกคนค่ะ

ที่มา : Borepanda, Rehan Staton/gofundme

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ