หนุ่มหันหลังจากงานบริษัท มาทำเกษตร "ใช้ทฤษฎีพ่อ+ตำราอิสราเอล" กวาดรายได้เฉียดล้าน!

LIEKR:

"...เพื่อนหลายคนมองว่า 'ผมบ้า' ไม่ยอมทำงานบริษัทเหมือนคนอื่น แต่มาเป็นเกษตรกร" ตอนนี้เขาพิสูจน์แล้ว พื้นที่แค่ 1 ไร่ ทำเงินปีละเฉียดล้าน!

หมายเหตุ:สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        เด็กรุ่นใหม่หลายคน มักจะคิดว่า "อาชีพเกษตรกร" ไม่น่าจะสร้างฐานะอะไรได้ จึงทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิด มุ่งหน้าสู่เมืองใหญ่เป็นลูกจ้างเต็มขั้น แต่ไม่ใช่กับ "พงษ์พัฒน์ แก้วพะเนาว์" เกษตรกรรุ่นใหม่ จ.มหาสารคาม ผู้มุ่งหน้ากลับบ้านหลังเรียนจบ พร้อมปณิธาน ทำเกษตรทำไมจะรวยไม่ได้?

        “เรียนจบเกษตรฯ ม.แม่โจ้ เพื่อนหลายคนมองว่า ผม บ้ า ไม่ยอมทำงานบริษัทเหมือนคนอื่น แต่มาเป็นเกษตรกร แถมยังมาทำกินในพื้นที่แล้ง อย่างทุ่งกุลาร้องไห้...

 

Sponsored Ad

 

.

        ส่วนหนึ่งผมเชื่อมั่นว่า ประสบการณ์ที่เรียนมา และความรู้ที่ได้จากการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนกับอิสราเอล ประกอบกับการทำเกษตรแบบผสมผสานของ รัชกาลที่ 9 จะช่วยพลิกฟื้นผืนดินแห่งนี้ให้กลับมาปลูกพืชได้ เลยใช้พื้นที่ 7 ไร่ที่มีลองปลูกพืชผัก”

 

Sponsored Ad

 

        พงษ์พัฒน์ ยังสมาร์ท ฟาร์มเมอร์ เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิดปี 2559 บอกว่า พื้นที่แถบนี้ส่วนใหญ่แห้งแล้ง ดินเค็ม ปลูกอะไรไม่ได้

        เลยใช้เทคโนโลยีที่เรียนรู้มาจากอิสราเอล พลิกฟื้นดินทรายมาปลูกพืช… เริ่มจากพลิกหน้าดิน นำแกลบดิบ ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก อย่างละ 1 ส่วน ผสมกับดิน 2 ส่วน ราดด้วยน้ำหมักชีวภาพครึ่งลิตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 1 เดือน

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อดินเริ่มฟื้นสภาพ เดินระบบน้ำ โชคดีที่นี่มีบ่อน้ำบาดาลหมู่บ้านใช้ได้เลย ไม่เค็มเหมือนที่อื่น แต่ต้องใช้อย่างประหยัด

 

Sponsored Ad

 

        องค์ความรู้จากอิสราเอลปลูกพืชแบบใช้น้ำน้อยเลยถูกนำมาประยุกต์อีกครั้ง จนเกิดระบบน้ำขึ้น 3 ระบบระบบน้ำหยดให้ปุ๋ยพร้อมกับน้ำ ระบบน้ำพุ่ง และระบบให้น้ำแบบไอหมอก ใช้สเปรย์น้ำให้ความชื้น เพื่อไม่ให้พืชเครียดจากอุณหภูมิที่ร้อนกว่า 35 ํ C

        “จากนั้นเริ่มปลูกพืชชนิดต่างๆ เลี้ยงไก่ หมู ขุดบ่อเลี้ยงปลา ตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ของ รัชกาลที่ 9 แต่ไม่ปลูกไม้ผล หรือไม้ยืนต้น

 

Sponsored Ad

 

        เพราะดินขาดธาตุอาหารมานาน ไม่เพียงพอต่อไม้ยืนต้น ลองผิดลองถูกไม่นาน ได้สูตรสำเร็จ ปลูกพืชผักสวนครัวหลากชนิดแบบเก็บเกี่ยวได้ทั้งปี เรียกได้ว่ามีผลผลิตขายได้ทุกวัน”

 

Sponsored Ad

 

        การปลูกพืชวิธีนี้ นอกจากมีเงินหมุนจากผลผลิตตลอด 365 วันแล้ว ยังลดความเสี่ยงเรื่อง โ ร ค และแมลงได้เกือบ 100% โดยไม่ต้องพึ่ง ย า หรือ ส า ร เ ค มี

        ด้วยเป็นคนไม่หยุดคิด ไม่หยุดทำ ประกอบกับการประยุกต์ใช้องค์ความรู้จากอิสราเอล ตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ของรัชกาลที่ 9 วันนี้หนุ่มอีสานวัยเบญจเพสได้กลายเป็นเจ้าของพืชผักอินทรีย์ถึง 3 แบรนด์ ส่งขายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ

Sponsored Ad

        ได้พิสูจน์ให้เห็นเป็นเกษตรกรก็รวยได้…พื้นที่แค่ 1 ไร่ คิดเป็น ทำเป็น ทำจริง ได้เงินปีละกว่า 600,000 บาท

ลองไปชมผลผลิตจากฟาร์มนี้กัน คุณภาพคับแก้วมากๆ

แก้วพะเนาว์ Organic Farm

แก้วพะเนาว์ Organic Farm 

แก้วพะเนาว์ Organic Farm 

แก้วพะเนาว์ Organic Farm 

แก้วพะเนาว์ Organic Farm 

แก้วพะเนาว์ Organic Farm

 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก thairath

บทความที่คุณอาจสนใจ