บริษัทต่างชาติ อนุญาตให้พักงาน นอนกลางวันได้ เผยทำให้พนักงานทำงานดีขึ้นกว่าเดิม

LIEKR:

อยากมีแบบนี้บ้าง!

    เชื่อว่าคนทำงานออฟฟิศแบบเราๆ คงต้องประสบกับปัญหาการง่วงนอนหลังรับประทานอาหารเที่ยง พอกลับขึ้นมาทำงานปุ๊บ ระบบการทำงานในร่างกายจะเริ่มช้าลง เมื่อหนังท้องตึง หนังตาจะเริ่มหย่อน ถือเป็นความสัมพันธ์ที่ยากจะหลีกเลี่ยงได้ แล้วทางออกที่ดีที่สุดของปัญหานี้คือวิธีไหนล่ะ ? ฝืนทำงานไปทั้งอย่างนั้นหรือจะหาอะไรดื่มกระตุ้นร่างกาย เอ๊ะ! หรือจะแอบเจ้านายหลับที่โต๊ะทำงาน 

     สื่อต่างประเทศรายงานว่า เมื่อพูดถึงหนึ่งในประเทศที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก เราย่อมนึกไปถึงประเทศฟินแลนด์ แต่ไม่ใช่แค่เรื่องของการศึกษาเท่านั้นที่พวกเขามีแนวคิดที่ก้าวไปไกล รูปแบบการทำงานในออฟฟิศเองก็เช่นกัน 

 

Sponsored Ad

 

    เพราะชาวฟินแลนด์เองได้ตระหนักถึงความสำคัญในการพักผ่อนในระหว่างชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน แม้ในช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นเวลาทำงานก็ตาม บางบริษัทก็มีห้องพิเศษเอาไว้สำหรับพักผ่อนเพื่อให้พนักงานสามารถไปงีบหลับได้อย่างเต็มที่

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับการงีบหลับในบางบริษัท ยังเปิดโอกาสให้พนักงานใช้เวลาพักผ่อน 30 นาทีไปกับการฝึกโยคะ ที่ช่วยให้พนักงานออฟฟิศได้บริหารร่างกาย ยืดเส้นยืดสาย และหลีกเลี่ยงจากสื่อดิจิตอลทั้งหลายทั้งปวง โดยมีครูสึกมืออาชีพที่มาคอยให้คำแนะนำอีกด้วย

    Anu Valtonen ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยแลปแลนด์ ได้กล่าวว่า “ช่วงเวลางีบหลับด้วยกันในที่ทำงานจะเป็นประโยชน์อย่างมาก ในการสร้างความสัมพันธ์ผูกพันที่แน่นแฟ้น และมิตรภาพที่ยั่งยืนระหว่างเพื่อนร่วมงาน เมื่อมนุษย์เรากำลังนอนหลับ เราจะอยู่ในสภาวะไร้ทางป้องกันและต้องเชื่อใจในสภาพแวดล้อมรอบตัว ดังนั้นคนที่เรานอนหลับด้วยจะถือเป็นคนที่สำคัญกับเราอย่างแท้จริง”

 

Sponsored Ad

 

    ในอดีตที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นในประเทศฟินแลนด์และอีกหลายประเทศทางตะวันตก การนอนหลับระหว่างวันมักจะถูกมองว่าเป็นความขี้เกียจ แต่ผู้เชี่ยวชาญในฟินแลนด์กล่าวว่า สิ่งนี้กำลังจะเปลี่ยนไป ชาวฟินแลนด์ได้ตระหนักแล้วว่า การนอนหลับอย่างมีคุณภาพจะช่วยทำให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน การตื่นตัว และความคิดสร้างสรรค์ที่ดีขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    นอกเหนือจากชั่วโมงการงีบหลับแล้ว ระบบการทำงานในฟินแลนด์อีกหลายอย่างก็กำลังจะเปลี่ยนไป ตัวอย่างเช่น หลายบริษัทกำลังปรับเปลี่ยนชั่วโมงการทำงานที่เข้มงวดเกินไป ให้มีความยืดหยุ่นและให้อิสระในการทำงานมากขึ้น โดยให้พนักงานจัดสรรเวลาทำงานและเวลาพักของตัวเองได้อย่างเป็นอิสระ เนื่องจากตารางการนอนของทุกคนนั้นแตกต่างกัน ซึ่งพวกเขาก็จะสามารถพักผ่อนในเวลาไหนก็ได้ตามที่ต้องการ

    สุดท้ายนี้ คุณคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการอนุญาตให้มีการนอนหลับในช่วงเวลาทำงานได้ ? แล้วเป็นไปได้หรือไม่ที่บริษัทในประเทศไทยจะมีการนำวิธีการของชาวฟินแลนด์มาใช้ และปรับให้เหมาะสมกับประเภทของงานที่ได้รับมอบหมาย

ที่มา : brightside ,เพชรมายา

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ