"คู่รักไม่จัดงานแต่ง" ทั้งที่รายได้ดี แต่อาศัยห้องเช่าแคบๆ 3 ปี ยิ่งเล็กยิ่งอบอุ่น

LIEKR:

บ้านหลังเล็ก แต่เต็มไปด้วยความรักและความอบอุ่น

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

     สื่อต่างประเทศรายงานว่า  มีคู่รักชาวฮ่องกงคบกันมานานกว่า 7 ปี ฝ่ายชายชื่อ Dick ทำงานบริษัทโฆษณา ส่วนฝ่ายหญิงชื่อ Christy เป็นพนักงานตอนรับบนเครื่องบิน

    พวกเขาทั้งคู่ได้เช่าห้องพักเก่าๆ เล็ก ๆ ด้วยกัน กว้าง 60 ตารางเมตร อยู่ชั้น 7 ไม่มีลิฟต์  พวกเขาทั้งคู่พยายามเก็บออมเงินเพื่อจัดงานแต่งของตนเอง วันจันทร์ถึงศุกร์ทำงานตามปกติ สวนเสาร์-อาทิตย์ก็เปิดร้านมือ 2 ตามตลาดนัดทั่วไปด้วยกัน

 

Sponsored Ad

 

    ห้องนอน 1 ห้อง ส่วนอีกห้องเป็นเสื้อผ้ามือสองที่จะวางขาย ทำให้ปกติพวกเขาเหมือนนอนในร้านขายของมือสองซะงั้น! ทั้งคู่ใช้ชีวิตร่วมกันแบบนี้มานานกว่า 3 ปีแล้ว พวกเขาไม่สนใจเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวมากเท่าไหร่

 

Sponsored Ad

 

    แขกคนใครที่กล้าปีนขึ้นไปบนชั้น 7 เพื่อเยี่ยมชมบ้านของพวกเขาได้นั้น ถือว่าจริงใจมากจริงๆ!

    Christy ยอมรับการขอแต่งงานของ Dick แล้ว

    แต่พวกเขาอาจต้องถามตัวเองให้มากขึ้นสักหน่อย เพราะในฮ่องกงมีบ้าน 3 ประเภท:

 

Sponsored Ad

 

    1.อาคารสาธารณะ : คล้ายกับที่อยู่อาศัยที่ให้เช่า ซึ่งมีพื้นที่อยู่อาศัยต่อหัวน้อยกว่า 9 ตร.ม.

    2.อาคารสวัสดิการรัฐ : คล้ายกับที่อยู่อาศัยสวัสดิการรัฐบาล ขายในราคาต่ำให้กับประชาชน

    3. อาคารส่วนตัว : คล้ายกับอาคารพาณิชย์ ที่มีพื้นที่มากกว่า 59 ตร.ม.ขึ้นไป จัดว่าเป็นบ้านหรู

    แต่มีครอบครัวน้อยกว่า 9% เท่านั้นที่สามารถซื้อ "บ้านที่หรูหรา" ได้ แต่คนส่วนใหญ่อยู่ในสภาพที่อยู่อาศัยแบบห้องเล็กๆ มีพื้นที่สำหรับวางเตียงเท่านั้น

    ร้านมือสองของพวกเขานี้มีชื่อว่า Sunfafa เป็นทั้งร้านและบ้านของพวกเขาทั้งคู่ พวกเขาทั้งคู่ปีนี้อายุ 30 ปี คบกันตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยรวมทั้งหมด 7 ปีแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ความหมายและที่มาของชื้อร้าน Dick ได้อธิบายว่า เป็นเพราะตอนออกสังคมในช่วงแรกๆ เขาชอบซื้อดอกทานตะวันให้เธอ (Chrisy) เสมอ ทำให้อยากตั้งชื่อร้านว่า “Sunfafa” นั้นเอง

    บ้านหลังนี้มีพื้นที่กว้างประมาณ 60 ตารางเมตร ภายในบ้านเต็มไปด้วยข้าวของมือสอง มี 2 ห้องนอน 1 ห้องรับแขก ฉะนั้นแบ่งเป็นห้องนอน 1 ห้อง และอีกห้องแบ่งเป็นห้องเก็บข้าวของมือ 2  ในเวลาจำเป็นบางครั้งก็สามารถทำเป็นห้องแต่งตัวได้

 

Sponsored Ad

 

    บ้านหลังเล็กแต่เต็มไปด้วยรักและความอบอุ่น

    เมื่อ 3 ปีก่อน Dickใช้เวลา 3 เดือนในการหาบ้านพัก หลังจากที่ย้ายเข้ามาอยู่แล้วก็ปรับเปลี่ยนตกแต่งให้เป็นร้านมือสอง ร้านของพวกเขามีเพจใน Facebook ด้วย ทำให้มีลูกค้าจากหลายทาง

 

Sponsored Ad

 

    Dick เกิดในฐานะที่ไม่ได้ร่ำรวย ทำให้ตอนเด็กๆ ต้องไปร้านมือสองเป็นประจำเพื่อไปเลือกซื้อของเล่นหรือเสื้อผ้าเพราะไม่มีเงินซื้อของมือหนึ่ง

    ส่วน Christy หลังเรียนจบมหาวิทยาลัย ก็ชอบที่จะไปเลือกซื้อเสื้อผ้าที่ร้านขายเสื้อผ้ามือสองในฮ่องกง และบ่อยครั้งที่ไปร้านมือสองเธอก็จะพบ Dick  อยู่ในร้านด้วย เป็นเหตุให้ทั้งสองคนเริ่มทำความรู้จัก และเริ่มรู้สึกว่ามีอะไรที่เหมือนกันมาก จึงแบ่งปันเรื่องราวของตนเองให้อีกฝ่ายฟัง จนทำให้ทั้งคู่เริ่มคบกัน

Sponsored Ad

.

    หลายครั้งที่เธอมักจะไปเดินตลาดมือสองของญี่ปุ่นจากนั้นก็ถ่ายรูปถามความเห็นของ Dick  

    พวกเขามักจะถ่ายรูปเล่าเรื่องราวต่างๆลงในเพจ ทำให้มีแฟนคลับมากมาย...

    มีหลายคนเมื่อมาดูร้านของพวกเขาก็ถามว่า ทำไมถึงกล้าขายข้าวของแห่งความทรงจำเหล่านี้  เธอตอบว่า "ช่วยไม่ได้พวกเราต้องการเก็บเงินแต่งงาน จำเป็นต้องขายออกไปเพื่อหารายได้"

    สุดท้าย Dick และ Christy เล่าว่า เดือนเมษายนปีนี้ เจ้าของบ้านจะเรียกคืนบ้านแล้ว เพื่อแก้เปลี่ยนให้เป็นห้องชุด ซึ่งสามารถปล่อยได้มากขึ้น ทำให้พวกเขาต้องรีบหาบ้านใหม่ หากหาไม่ได้จริงๆ ก็คงต้องปิดร้าน Sunfafa

    "พื้นที่สำหรับคนหนุ่มสาวของเราหายไปแล้ว  ในฮ่องกงเราไม่ใช่ไม่เลือกที่จะไม่ซื้อบ้าน แต่เราไม่สามารถซื้อบ้านได้ เราไม่ใช่คนร่ำรวยที่พ่อแม่จะช่วยเราได้ ทุกอย่างต้องพึ่งพาตัวเอง ฉะนั้นต้องทำงานหนักมากขึ้นอีกหน่อย"

    "พวกเขารู้สึกว่าคนหนุ่มสาวกำลังเปลี่ยนไปจากความเป็นจริงทางสังคม ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร แต่เป็นการให้พื้นที่ในการคิดไตร่ตรองเกี่ยวกับวิธีการทำสิ่งต่าง ๆ ตามความสนใจของพวกเขาเอง"

    "ถ้าแต่งงานจำเป็นต้องซื้อบ้านไหม? ชีวิตต้องเป็นแบบนี้หรือไม่? นั้นเป็นคำถามที่ต้องถามตนเองแล้ว?"

     สำหรับ Dick และ Christy ร้าน Sunfafa เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความทรงจำ พวกเขากำลังจะถ่ายภาพงานแต่งงานอย่างไม่เป็นทางการที่นี่เพื่อรำลึกระยะเวลาที่ได้อยู่ที่นี้ 3 ปี

    "รูปภาพงานแต่งงานหมายถึงการเริ่มต้นใหม่ นอกจากนี้ยังน่าสนใจมากที่จะทำในเวลานี้" Christyกล่าว

    แม้จะไม่มีเงินจัดงานแต่งงาน ไม่มีเงินซื้อบ้านในตอนนี้ อยู่ในห้องเช่าเล็กๆ แคบๆ แต่เราก็มีความสุขกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ที่มาเติมเต็มเราได้...^_^

    ชมคลิป

    คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

.

.

.

.

ที่มา: 17moveon

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ