สื่อนอก แฉ "วัดดัง" ท ร ม า น ช้างแก่-เดินขบวนงานบุญ ภายนอกดูดี แต่ใต้ภายคลุมกลับน่า ส ง ส า ร

LIEKR:

ภายใต้ผ้าคลุมแสนสวย ...คือ หนังหุ้มกระดูก ขาทั้งสี่กลับโดนตรึงด้วยโซ่ตรวน#ช้างแก่ #ทรมาน

        สื่อนอกทั่วโลกตีข่าว วัดดัง ทรมานช้างแก่รุ่นทวด ให้เดินแห่ขบวนงานบุญ ร่างกายใหญ่โต แต่กลับซูบผอม เท้าทั้งสี่ล่ามโซ่... เอาผ้าคลุมปกปิดเรือนร่าง

        เป็นเรื่องราวสุด ส ล ด ส ะ เ ทื อ น ใ จ คนรักสัตว์ เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง เปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับ ช้าง ตัวหนึ่ง ที่มีอายุมากแล้ว แต่ถูกใช้งานอย่างหนักจนร่างกาย ซู บ ผ อ ม เป็นที่น่า เ ว ท น า

 

Sponsored Ad

 

        สมาชิก เฟซบุ๊ก Saengduean Lek Chailert หรือ แสงเดือน ชัยเลิศ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม โพสต์เรื่องราวของ ช้างชื่อ ทิกกิรี ช้างสูงอายุ หนึ่งในช้างกว่า 60 เชือก ที่ต้องเข้าร่วมเดินในเทศกาลเพราเฮลา เทศกาลศักดิ์สิทธิ์ที่วัดพระเขี้ยวแก้ว เมืองแคนดี ประเทศศรีลังกา โดยช้างตัวนี้มีร่างกาย ซู บ ผ อ ม แต่ถูกปกปิดไว้ด้วยเครื่องประดับสวยงาม


 

Sponsored Ad

 

        “ทิกกิรี ช้างแก่คราวทวด เป็นหนึ่งในช้างหกสิบเชือกที่เข้าร่วมเดินพิธีแห่ในงานเทศกาลเพราเฮลาในปีนี้ นี่คือสภาพช้างที่เหมือน ซ า ก ศ พ เดินได้ ที่มนุษย์บังคับให้เธอเดินในพิธีแห่งบุญ เธอต้องเดินตั้งแต่หัวค่ำจนถึงใกล้รุ่งทุกวัน ท่ามกลางเสียงมโหรี ที่บรรเลงตลอดทางและสองข้างทางหนาแน่นไปด้วยผู้คนที่ส่งเสียงอื้ออึง เธอเดินย่ำไปบนท้องถนนที่ร้อนท่ามกลางควันไปที่หนาทึบจากการจุด ป ร ะ ทั ด และเผาเนื้อมะพร้าว เพื่อบูชาเทศกาลตามความเชื่อ”

        “ทุกคนที่ยืนอยู่ตรงนั้นตื่นตะลึงในเครื่องแต่งกายของช้างและริ้วขบวนที่อลังการ แต่ทุกคนลืมมองไปที่ดวงตาของพวกเขา ไม่มีใครเห็นเท้าทั้งสี่ผูกโซ่อย่างแน่นหนาเดินไปบนท้องถนนที่เสียงโซ่กระทบดังไปตลอดทาง ไม่มีใครมองเห็นร่างกายที่ผอมเกร็ง อ่อนล้า ที่ซ่อนภายใต้ผืนอาภรณ์ที่ประดับทิกกิรี”

 

Sponsored Ad

 


        “ศาสนาพุทธสอนให้เรามีความเมตตาและไม่ เ บี ย ด เ บี ย น ผู้อื่น แต่การบังคับช้างที่อยู่ในสภาพอย่างนี้มาเดินขบวนมันขัดต่อหลักศาสนาที่เราเชื่ออยู่ ความเมตตาที่แท้จริงคือการมองทุกชีวิตมีความหมายและมีค่าเท่ากัน”

        ด้านเว็บไซต์เมโทรของอังกฤษ ได้รายงานเรื่องราวดังกล่าว และได้รายงานว่า ทางโฆษกของวัดพระเขี้ยวแก้ว เปิดเผยว่าทางวัดดูแลสัตว์เสมอ และยืนยันด้วยว่า สัตวแพทย์ได้เข้ามาดูอาการของช้างทิกกิรีแล้ว

จากโพสต์

ข้อมูลและภาพ จาก lekchailert

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ