สื่อนอกตีข่าว คนไทย "ท า รุ ณ ช้าง" หัวเป็นรอย ชี้แม้จะเป็นสัตว์ก็เจ็บได้ ร้องไห้เป็น!

LIEKR:

สื่อนอกตีข่าว คนไทยทารุณช้างหัวเหวอะ คว่ำบาตรเลิกเที่ยวสัตว์ได้แล้ว

        นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทยถูกกระตุ้นให้หยุดการขี่ช้าง ด้านเจ้าหน้าที่ไทยเองก็ไม่สนับสนุนให้ขี่เช่นกัน

        เรื่องมีอยู่ว่า...นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียขอร้องให้หยุดการใช้บริการการขี่ช้างในประเทศไทย หลังจากที่เห็นรูปภาพอันน่า ส ะ เ  ทื อ น ใ  จ ของช้างที่ถูกตีจากตะขอเหล็ก และรูปดังกล่าวได้ถูกแชร์ลงบนโซเชียลมีเดียซึ่งเชื่อกันว่าถูกถ่ายในจังหวัดท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในภาคใต้ของไทย และรูปที่แสดงถึงบาดแผลของช้างที่ถูกใช้งานเพื่อให้ความบันเทิงต่อผู้คนที่มาเยี่ยมชม

 

Sponsored Ad

 

        ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียมากกว่า 8 แสนคน และจากประเทศอื่นทั่วโลกเป็นล้านคนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทย จึงเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเหล่านี้ให้เข้ามาพักผ่อนในประเทศไทย และการได้ขี่ช้าง และแสดงโชว์ต่างของเหล่าสัตว์ป่า นี่แหละเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยว

 

Sponsored Ad

 

        โฆษกการท่องเที่ยวระหว่างประเทศไทยได้ให้สัมภาษณ์กับทางYahoo News Australia ผ่านทางE-mailว่า “เราไม่เคยสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวนั้นขี่ช้าง” เมื่อถูกถามถึงข้อแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังจะเดินทางไปยังประเทศไทย โฆษกก็ได้กระตุ้นให้นักท่องเที่ยวหยุดการขี่ช้างและหยุดการสนับสนุนธุรกิจเหล่านี้

        คุณหมอล็อต ภัทรพล มณีอ่อน สัตวแพทย์สัตว์ป่าประจำกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้กล่าวไว้ว่า “สิ่งที่เรากำลังทำคือการร่วมมือกับองค์กรต่างๆในหลายภาคส่วนในประเทศไทยในการลดและหวังที่จะกำจัดการทารุณกรรมสัตว์ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

 

Sponsored Ad

 

        ในขณะนี้มีช้างป่าประมาณ 3,500ตัว และช้างบ้านอีกประมาณ 4,500 ตัวในประเทศไทย และอื่นๆ รวมทั้งหมดประมาณหนึ่งหมื่นตัว ซึ่งสัตว์ป่านั้นถูกคุ้มครองด้วยกฏหมายของประเทศไทย แต่ช้างบ้านนั้นยังถูกมองเป็นสัตว์ที่ใช้ในการทำงาน ไม่ว่าจะใช้ลากของ ลากซุก หรือทำกิจกรรมต่างๆ ที่กระตุ้นการท่องเที่ยว

 

Sponsored Ad

 

        คุณหมอล็อตได้บอกว่าหน่วยงานต่างๆของรัฐบาลไทยได้พยายามหาวิธีต่างๆที่จะช่วยกำจัดการทารุณกรรมช้างในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นนโยบายที่ช่วยส่งเสริมการค้นคว้าหาข้อมูลชีวิตของเหล่าสัตว์ป่า, การฟื้นฟูสัตว์ต่างๆที่ได้รับบาดเจ็บ รวมถึงกำจัดการซื้อขายสัตว์ป่าที่ผิดกฏหมาย

.

 

Sponsored Ad

 

.

        นอกจากนั้นเขายังได้บอกอีกว่า นักท่องเที่ยวสามารถมีส่วนร่วมในการช่วยเรื่องพวกนี้ได้ โดยการคว่ำบาตรและไม่สนับสนุนสถานที่ท่องเที่ยวที่หาผลประโยชน์จากพวกช้างเหล่านี้

Sponsored Ad

        Jack Highwood ผู้ก่อตั้งองค์กร Elephant Valley Project หรือ ที่รู้จักในนาม EVP ได้บอกอีกว่า “มันไม่มีหรอกสิ่งที่เรียกว่าช้างบ้าน” ... “มีแต่ช้างที่หมดหวังที่จะสู้กลับ”

        ทั้งนี้พวกเราสามารถช่วยกันรายงานพฤติกรรมที่น่าสงสัยเกี่ยวกับการทารุณกรรมสัตว์ป่าได้ที่มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า (Wildlife Friends Foundation) เว็บไซต์ http://wfft-thai.wfft.org/

ข้อมูลและภาพ จาก 9gag / Common Room

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ