บิดาแห่ง "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" เผยการกินที่ถูกวิธี กินทุกวันตลอด 60 ปี คิดดูชีวิตนี้กินไปเท่าไหร่?

LIEKR:

ใครที่ว่าเซียนก็ต้องยกนิ้วให้ลุงเลย!

    เมื่อพูดถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หลายคนเป็นต้องทำตาโต เพราะว่ามันคืออาหารช่วยชีวิตในแต่ละเดือนเลยก็ว่าได้ วันนี้แอดมินจะขอนำเสนอวิธีการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอาหารที่หลายคนคิดว่าตนเองเซียนมากแล้ว แต่พอเจอเทคนิคการกินของเขาแล้วเป็นต้องยกนิ้วให้

 

    “โลกย่อมมีสันติสุข เมื่อผู้คนมีอาหารกินเพียงพอ” โมโมฟุกุ อันโดะ ผู้กล่าวประโยคนี้สิ้นชีวิตไปในขณะมีอายุได้ 96 ปี

 

Sponsored Ad

 

    เขาเกิดมาในตระกูลที่ร่ำรวยของไต้หวัน สมัยที่ไต้หวันยังเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรญี่ปุ่น ครอบครัวของเขาเป็นเจ้าของร้านขายผ้า พออายุ 22 เขาจึงทำกิจการโรงงานทอผ้าของตนเองที่กรุงไทเป อีกหนึ่งปีต่อมาก็ขยายสาขาไปที่เมืองโอซะกะในญี่ปุ่น

    เมื่อช่วงเริ่มต้น ไม่ว่าผู้คนจะโดยสารรถไฟหรือออกไปทำงานต่างถิ่น ในระหว่างทางพวกเขาล้วนต้องเตรียมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปด้วยเสมอ โดยในช่วงเริ่มแรกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะเป็นรสธรรมดามาก ไม่มีซองปรุงรสอะไรเลย ต่อมาบะหมี่สำเร็จรูปก็ได้พัฒนาต่อมาเรื่อยๆ จนมีหลากรสชาติให้เลือกเหมือนเช่นปัจจุบันนี้ แต่เนื่องจากอาหารสำเร็จมีเพิ่มมากขึ้น ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปค่อยๆเลือนหายไป

 

Sponsored Ad

 

 

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกที่พัฒนาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด นั้นคือยี่ห้อ “CUP NOODLE” และผู้ก่อตั้งก็เป็นที่รู้จักในฐานะ "บิดาแห่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" โมะโมะฟุกุ อันโด (Andō Momofuku)  กล่าวกันว่าเขามีงานอดิเรกในการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกวันเป็นเวลา 60 ปี และผู้คิดค้นและเป็นผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคนแรกของโลก โดยผลงานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปครั้งแรกใช้ชื่อว่า Chikin Ramen 

 

 

Sponsored Ad

 

    คนทั่วไปเวลากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะเทน้ำร้อนลงไปแช่บะหมี่สักครู่ บางคนจะนำบะหมี่ไปต้มน้ำเดือด จากนั้นค่อยเติมอย่างอื่นเพิ่ม เช่น ไข่ไก่ เนื้อ ผัก อื่นๆ  แต่คุณอันโดมีการกินที่แตกต่างจากคนทั่วไป  เขาจะต้มบะหมี่ในหม้อที่มีน้ำเดือดก่อน เมื่อบะหมี่นุ่มได้ที่ก็จะเทน้ำออกให้หมด ต่อด้วยการเติมเครื่องปรุงต่างๆตามใจชอบ จะเติมผักและอาหารอย่างอื่น ที่สำคัญคือ เขาจะกินบะหมี่สำเร็จรูปทุกวัน วันละ1 มื้ัอ แต่  2 มื้อจะกินอาหารตามปกติทั่วไป

 

    ตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบันบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถือว่าเป็น “อาหารขยะ”  คืออาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการน้อย แต่ทว่าคุณอันโดกลับกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนาน 60 กว่าปีทุกวัน แถมยังมีอายุยืนถึง 90 กว่าปี เขาบอกว่า นั้นเป็นเพราะพวกเรากินผิดวิธีแล้ว กระนั้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแม้จะเป็นอาหารที่ไม่สามารถบริโภคแทนอาหารได้ 

 

Sponsored Ad

 

    ยิ่งปัจจุบันร้านอาหารก็มากมายให้เราได้เลือก ทำให้คนยุคปัจจุบันเลือกกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปน้อยลง แล้วคุณล่ะกินบะหมี่สำเร็จรูปบ่อยแค่ไหน กินถูกวิธีแล้วหรือไม่?

ที่มา:family543

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +