กุมารแพทย์ตรวจพบ "ไข่มุก" เต็มกระเพาะ แนะถ้าจะกิน ต้องปฏิบัติตาม 3 ข้อ

LIEKR:

ใครชอบกินชานมไข่มุกต้องระวังนะคะ

        ไม่นานมานี้กุมารแพทย์ Chen Jinglun ได้แชร์ภาพ ๆ หนึ่งบนเฟซบุ๊ก บอกว่าถ้าดื่มชานมไข่มุกขณะท้องว่าง อัลตร้าซาวด์ช่องท้องสามารถมองเห็นโครงร่างของไข่มุกได้อย่างชัดเจน เขาเล่าว่า หลายเดือนนี้พบผู้ป่วยมีอาการปวดท้อง ล้วนเป็นเด็กที่ก่อนหน้านั้นหนึ่งวันดื่มชานมไข่มุกแก้วใหญ่ เวลาอัลตร้าซาวด์จะเห็นว่าในกระเพาะมีไข่มุกเป็นเม็ด ๆ ที่ยังไม่ย่อย

        คุณหมอบอกว่า สำหรับเด็ก ๆ แล้ว ไข่มุกไม่ใช่อาหารที่ย่อยง่าย ชานมไข่มุกมีคาเฟอีน ไม่เหมาะกับให้เด็ก ๆ ดื่ม แถมชานมไข่มุกแก้วนึงมีแคลอรี่มากกว่า 600 kcal เท่ากับอาหารหนึ่งมื้อ ควรฝึกให้เด็ก ๆ ดื่มน้ำเปล่า หรือเครื่องดื่มไม่มีน้ำตาล เพื่อหลีกเลี่ยงแคลอรี่ที่มากเกินไป

 

Sponsored Ad

 

        จริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่เด็ก ๆ ผู้ใหญ่จำนวนมากก็ควบคุมการดื่มชานมไข่มุกของตัวเองไม่ได้ จะให้พวกเขาเลิกดื่ม เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ แต่ในระยะยาว ไข่มุกที่มีแคลอรี่สูงและย่อยยาก จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ดังนั้นวันนี้เราขอแป่งบัน 3 วิธี สามารถลดอันตรายที่ชานมไข่มุกจะก่อกับร่างกาย หาจุดร่วมระหว่างรสชาติอร่อยและสุขภาพดี

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

1. เคี้ยวช้า ๆ

        อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไร้สาระ ในระหว่างการรักษาผู้ป่วย มีผู้ป่วยไม่น้อยที่ดื่มชานมไข่มุกโดนแทบจะไม่เคี้ยวไข่มุก มีผู้ป่วยจำนวนมากที่ถุงน้ำดีอักเสบเพราะอาหารไม่ย่อย สาเหตุก็เพราะไม่เคี้ยวอาหารให้ละเอียด

        ส่วนผสมหลักของไข่มุกคือแป้ง มักจะทำจากแป้งมันฝรั่ง ผงรากบัว เพกติน และอื่น ๆ ผสมกันกลายเป็นลูกบอลแป้ง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5-10 มม. เพิ่มน้ำ น้ำตาล กลิ่น สี และรสชาติของมันจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับส่วนผสม ส่วนผสมแบบนี้ แค่เห็นก็รู้ว่าย่อยยาก เพราะงั้นต้อง “เคี้ยวให้ละเอียด” แล้วค่อยกลื่น อย่าเพิ่มภาระให้ร่างกาย

 

Sponsored Ad

 

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

2. ไข่มุกโฮมเมดดีที่สุด

        นักโภชนาการ Su Zhengyu กล่าวว่า จริง ๆ แล้วมีส่วนประกอบอีกหลายชนิดในร้านเหล่านี้ที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า เช่นวุ้น ว่านหางจระเข้ แต่จากประสบการณ์ ผู้บริโภคชอบรับประทานไข่มุกมากกว่าก็เพราะรสสัมผัสที่ยากจะมีอะไรแทนได้ ยากที่จะให้เปลี่ยน มีหลายร้านที่โปรโมทชานมวุ้น แต่เพราะขายไม่ดีก็ต้องยกเลิกไป

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

3. “ล้างไข่มุก” ก็เป็นวิธีลดน้ำตาลที่ดี

        นอกจากปัญหาย่อยยากแล้ว แคลอรี่และน้ำตาลก็เป็นปัญหาที่มองข้ามไม่ได้ ขั้นตอนการต้มไข่มุกนุ่มหนึบไม่สามารถหลีกเลี่ยงการใส่น้ำตาลปริมาณมากได้ แม้ว่าจะต้มในน้ำเปล่า แต่พอตักออกมาก็ต้องผสมกับน้ำตาล

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

Sponsored Ad

        Li Wanting นักโภชนาการแห่งศูนย์วิจัยโภชนาการการแพทย์เปิดเผยว่า จริง ๆ แล้วในร้านเครื่องดื่มบางร้าน สามารถ “ล้างไข่มุก” ได้ ก็คือถ้าอยากกินไข่มุก แต่ไม่อยากได้รับแคลอรี่ที่มากเกินไป สามารถขอให้พนักงานล้างไข่มุกให้ก่อนครั้งนึง ก็สามารถล้างน้ำตาลที่ไม่ต้องการออกไปได้มาก

ที่มา : news.sina.com.tw

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ