เผยเหตุผลที่ "ลูกยางสาวไทย" ถูกวางเป็น 1 ใน 12 ทีมหลักและไม่ตกชั้นจากเนชันส์ ลีก

LIEKR:

เผยเหตุผลทำไม "ลูกยางสาวไทย" ถูกวางเป็น 1 ใน 12 ทีมหลักและไม่ตกชั้นจากเนชันส์ ลีก ไม่ว่าผลการแข่งขันจะเป็นอย่างไร

    เชื่อว่าแฟนกีฬาวอลเลย์บอลอีกหลายคนอาจจะยังไม่ทราบเหตุผลที่ทำไม "วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย" ถึงติดอยู่ 1 ใน 12 ทีมหลักและจะไม่ตกชั้นจาก เนชันส์ ลีก ลงไปเล่นในลีกรองอย่าง แชลเลนเจอร์ คัพ ไม่ว่าผลการแข่งขันรวมจะเป็นอย่างไร รวมทั้งเรื่องของสัญญาว่าหมดลงเมื่อไหร่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกัน!

    อ้างอิงจากข้อมูลของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยฯ "ไทย" เป็น 1 ใน 12 ทีมหลัก (Core Teams) ได้แก่ บราซิล, จีน, เยอรมนี, อิตาลี, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, เนเธอร์แลนด์, เซอร์เบีย, ไทย, ตุรกี, สหรัฐอเมริกา และ รัสเซีย (แต่ 2 ปีหลังสุด เหลือ 11 ทีม เนื่องจาก รัสเซีย ถูกแบนไป) คือ ทีมระดับชั้นนำของโลก ที่ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) กำหนดให้ไม่มีตกชั้น 

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนอีก 4 ชาติคือทีมชาเลนเจอร์ (Challenger Teams)ในปี 2023 ประกอบด้วย แคนาดา, สาธารณรัฐโดมินิกัน , โปแลนด์ และ โครเอเชีย โดย FIVB เชิญ บัลแกเรีย เข้ามาแข่งแทนรัสเซีย ทำให้ 2 ปีหลังมานี้มีทีมชาเลนเจอร์ทั้งหมด 5 ทีม

    ส่วนสาเหตุที่ทีมไทยเป็นทีมหลัก (Core Teams) นั้นก็เป็นเพราะ เนชันส์ ลีก เป็นรายการเชิงธุรกิจ รูปแบบ invitation ให้โอกาสจากทีมทุกทวีป ไทยเป็นตลาดหลักของโลก มีกระแสในสื่อ, มีแฟนวอลเลย์บอลอยู่ในระดับแนวหน้าของโลก , ไม่มีการจ่ายเงินประมูล สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB มองถึงตรงนี้ หากจะบิดดิง คือการรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับสัญญา ทั้ง 12 ทีมหลัก ได้มีการเริ่มเซ็นสัญญาร่วมกันเมื่อปี 2018 ซึ่งสัญญาจะหมดลงปี 2024 แต่อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มสูงว่าทีมสาวไทยจะไม่ถูกตัดออกจากทีมหลัก แม้จะมีการเปลี่ยนชื่อหรือรูปแบบการแข่งขันเป็นอย่างอื่น ตามหลักเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้น

ที่มา : สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยฯ

บทความแนะนำ More +