เปิดชีวิตอดีต รปภ. ทำมาแล้วทุกอาชีพ สอบตกกี่ครั้งก็ยังสู้ต่อ จนได้เป็นปลัดอำเภอ

LIEKR:

ทำมาทั้งหมดทั้งพนักงานร้านสะดวกซื้อ เด็กเสิร์ฟ งานโรงงาน แต่ก็ไม่เคยคิดย่อท้อ

    เป็นเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน สำหรับเรื่องราวของคุณพชรดนัย สิทธิพิพัฒนกิจ อดีต รปภ. ทำงานหาเงินเลี้ยงชีพแต่เด็ก ทำงานมาแล้วเกือบทุกอาชีพ ไม่เคยย่อท้อ สอบตกมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังสู้ต่อจนสอบ ก.พ. ได้เป็นปลัดอำเภอในที่สุด

    เมื่อไม่นานมานี้ เฟซบุ๊ก คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้ลงคลิปเล่าเรื่องราวสร้างแรงบันใจสำหรับคนอยากสอบติดราชการ ซึ่งเป็นเรื่องราวของคุณนายพชรดนัย สิทธิพิพัฒนกิจ ศิษย์เก่าของคณะ ปี 2559 แม้ว่าจะไม่ได้มีต้นทุนชีวิตที่ดี แต่เขาก็ใช้ความพยายามทั้งหมดที่มีสอบเข้ารับราชการเป็นปลัดอำเภอได้สำเร็จ

 

Sponsored Ad

 

    คุณพชรดนัย เกิดที่ จ.อุดรธานี แต่ชีวิตในวัยเด็กต้องระหกระเหินไปยังจังหวัดต่าง ๆ ตามพ่อไปทำงานหลายที่ แต่พ่ออาชีพและการงานของพ่อไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ ทำให้มีหนี้สิน จนสุดท้ายรถถูกยึด

    ช่วงมัธยมใช้ชีวิตอยู่ที่พัทยา ตนได้โอกาสได้ทำอาชีพเสริมตามร้านอาหาร เช่น เด็กเสิร์ฟ บาร์เทนเดอร์ งานโรงแรม ในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เพื่อให้มีเงินไปโรงเรียนสัปดาห์ละ 300-400 บาท

 

Sponsored Ad

 

    จนกระทั่งเรียนจบ ม.6 แม่บอกว่า ไม่มีเงินเรียนต่อมหาวิทยาลัย เพราะพี่ชายคนโตติดทหาร, พี่ชายคนกลางต้องออกมาทำงาน  ตนก็บอกแม่ว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวตนจะเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งเหตุผลที่เลือกเรียนคณะรัฐศาสตร์ที่รามคำแหง ก็เพราะเพื่อน ๆ บอกกันว่า ถ้าไม่มีเงินก็ไปเรียนรามสิ เป็นมหาวิทยาลัยเปิด

    ส่วนที่เลือกเรียนคณะรัฐศาสตร์ แม้ว่าจะไม่รู้ว่าจบไปจะทำงานอะไร แต่เพราะเป็นคณะที่นิยมจึงเลือกเรียนคณะนี้ ส่วนที่ไม่เลือกคณะนิติศาสตร์เพราะดูยากเกินไป

 

Sponsored Ad

 

    คุณพชรดนัย เปิดใจว่า "ชีวิตของผมเหมือนคนที่อยากจะเดินไปข้างหน้า แต่ยังไม่มีจุดหมาย เห็นเพื่อนเรียนก็อยากเรียน"

    ตนเข้าเรียนรามคำแหงในปี ปี 2554 มีพ่อแม่มาส่ง แล้วก็ให้เงินประมาณ 1,300 บาท พักอยู่ในหอพักเดือนละ 700 บาท ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่พอใช้จ่ายในชีวิตประจำวัย จึงต้องทำงานเสริม ซึ่งงานเสริมแรกที่ทำก็คือ พนักงานร้านสะดวกซื้อ

 

Sponsored Ad

 

    ตนทำงานไปเรียนไป แล้วก็เปลี่ยนงานอื่น ๆ ไปเรื่อย ๆ ตามสถานการณ์ เช่น พนักงานร้านอัดรูป พนักงานร้านหนังสือในห้าง แต่ชีวิตก็ยังไม่เข้าที่เข้าทาง เรียนไม่คืบ ตนยังสนุกชีวิตกับเพื่อน ๆ ทำแต่งานจนแทบไม่ได้เรียน

    ย้ายที่ทำงานไปเรื่อย ๆ มาทำงานโรงงานกับพี่ชายที่แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ทำงาน 2 ปี แทบลืมเรื่องการเรียน ไม่ได้ลงทะเบียนไป 3 เทอม จนกระทั่งนั่งรถผ่านหน้ารามคำแหงทุกวัน แต่ไม่ได้เข้าเรียน ทำให้ฉุกคิดขึ้นมาได้ โชคดีที่กลับมารักษาสถานภาพการเรียนได้ทันเวลา

 

Sponsored Ad

 

    ปี 2557 ตนกลับมาเรียนแบบเต็มที่อีกครั้ง ใช้เวลาเพียง 1 ปีครึ่ง ก็เรียนจนจบ เป้าหมายต่อไปคือการสอบ ก.พ. เพื่อหวังเข้ารับราชการ แต่สุดท้ายก็สอบไม่ผ่าน

    ปีถัดมาชีวิตก็มีจุดเปลี่ยนสำคัญคือ การมีลูก ทำให้เป้าหมายชีวิตเปลี่ยนไป ไม่ได้สนใจเรื่องการสอบรับราชการเหมือนเดิม งานที่ทำในตอนนั้นคือ ใช้วุฒิ ป.ตรี ทำงานในร้านพิซซ่า 

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเป้าหมายชีวิตจะเปลี่ยน แต่ตนก็ไม่ได้ล้มเลิกความตั้งใจในการสอบ ก.พ. ซึ่งก็ไม่ผ่านอีก 3-4 ครั้ง ก็ต้องยอมรับว่า ตนไปสอบโดยไม่มีความพร้อม การสอบครั้งแรกนั้นพร้อมสุดแล้ว

    จนกระทั่งจุดเปลี่ยนชีวิตสำคัญกลับมาอีกครั้ง หลังจากเห็นบรรดาเพื่อนที่เรียนด้วยกัน บรรจุปลัดอำเภอกันหมดในช่วงปี 2562 ปลุกไฟในตัวของตนขึ้นมาอีกครั้ง บวกกับช่วงนั้นตกงานพอดี สมัครงานที่ไหนก็ไม่มีใครรับ จนไปเจองาน ๆ หนึ่งคือ รปภ. ให้เงิน 470 บาทต่อวัน ถือว่าอยู่ในอัตราที่สูงมาก จึงสมัครไปโดยใช้วุฒิ. ม.6 กลัวว่าถ้าใช้วุฒิ ป.ตรี แล้วเขาจะไม่รับ

Sponsored Ad

    ซึ่งหน้าที่ของงาน รปภ. คือ ตรวจตราพื้นที่ ดูฟ้าดูลม และเป็นงานค่อนข้างมีเวลาว่าง ทำให้ตนสามารถพกหนังสือไปอ่านได้ สามารถดูคลิปเพื่อเตรียมการสอบได้ จนสุดท้ายสามารถสอบภาค ข. ได้สำเร็จ เหลือเพียงภาค ก. เท่านั้น

    หลังจากสอบผ่านภาค ข. ได้ ทำให้ตนมีกำลังใจและคิดว่า "ถ้าเราตั้งใจ เราก็ต้องผ่านภาค ก. ให้ได้" จากนั้นก็ใช้เวลาอ่านหนังสือประมาณ 6 เดือน และสอบผ่านอย่างที่ใจหวัง ซึ่งช่วงนั้นมีการสอบปลัดอำเภอพอดี ตนจึงเร่งอ่านหนังสือ ควบคู่ไปกับการทำงานเป็น รปภ. เพราะเขาให้โอกาสผม

    ซึ่งในการสอบปลัดอำเภอ มีคนมาสอบประมาณ 10,000 คน ตนสอบผ่านแต่ยังไม่รู้อันตอบ พอรู้ว่าได้อันดับที่ 454 ก็ดีใจมาก ปัจจุบันถูกเรียกบรรจุเรียบร้อย เป็นปลัด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

    คุณพชรดนัย ยังได้ฝากถึงใครหลายคน ที่อาจจะไม่ได้มีต้นทุนชีวิตสูง หรือใครก็ตามที่ยังลังเลกับชีวิตว่าจะเดินไปทางไหนต่อ ตนก็ขอแนะนำว่า ถ้ามาเรียนที่รามคำแหง ค่าเทอมถูก เทอมละประมาณ 1,000 บาท และไม่จำกัดเรื่องการเข้าเรียน ขอแค่อ่านหนังสือและสอบให้ผ่านเท่านั้น

ที่มา : เฟซบุ๊ก คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ