ประเพณีดั่งเดิม กษัตริย์ภูฏานมีพระชายาได้ 4 คน แต่กษัตริย์จิกมีขอมีรักเดียว พร้อมเผยภาพหวานให้ประชาชนได้เห็นตลอด

LIEKR:

สวยสง่าจริง ๆ

        ภูฏานเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ 112 ปี มีประชากร 8 แสนคน ประเพณีท้องถิ่นยังเป็นประเพณีโบราณ 

        โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่สามีมีภรรยาหลายคน ทำให้กษัตริย์องค์ก่อนสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ซิงเย วังชุก มีพระราชินี 4 คน ซึ่งทั้ง 4 เป็นพี่น้องกัน

 

Sponsored Ad

 

        ตอนสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ซิงเย วังชุกอายุ 51 พรรยา ก็ยกบัลลังก์ของตัวเองให้ สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ทำให้กษัตริย์พระองค์ใหม่ของภูฏานเป็นกษัตริย์ที่อายุน้อยที่สุด และเพื่อจะแต่งงานกับคนรัก พระองค์ได้ทำลายประเพณีที่มีมาอย่างยาวนาน และเลือกจะมีภรรยาเพียงคนเดียวคือสมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก

 

Sponsored Ad

 

        เทียบกับพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุกที่ประกฎตัวเป็นประจำแล้ว ยากที่จะเห็นพระมารดาทั้ง 4 ปรากฏตัว ยกเว้นในช่วงวันชาติภูฏานเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นภาพของพระมารดาทั้งสี่พระองค์ ช่างน่าทึ่งจริงๆ ไม่ผิดเลยที่บอกว่าภูฏานมีสาวงามยากเทียบเทียม

        เหล่าพระมารดาสวมใส่ชุดประจำชาติของภูฏาน เสื้อนอกแขนยาวที่มีลายพิมพ์อย่างละเอียดอ่อน เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นภูฏาน ด้านในเสื้อคลุมเป็นชุดเดรสยาว กระโปรงที่ยาวมากปิดบังเท้าของเหล่าพระมารดาไว้ทั้งหมด เสื้อนอกตัวสั้นทำให้เห็นถึงสัดส่วนของร่างกายได้อย่างดี ที่ทั้งสูงและผอม

 

Sponsored Ad

 

        กระโปรงของพระมารดาแม้จะสีแตกต่างกันไป แต่ก็เป็นลายดอกไม้เหมือนพวกท่านยังเป็นสาว 18 แรกแย้ม เต็มไปด้วยความงาม แขนงอเล็กน้อย บริเวณบ่ามีผ้าคลุมไหล่หนึ่งผืน ล้วนเป็นสีแดงพิมพ์ลายที่ต่างกันออกไป แต่ก็เข้ากับความสง่างามและเสื้อผ้าของพระมารดาได้ดี ไม่ต้องสงสัยเลยว่า พวกท่านสง่างามแค่ไหน

 

Sponsored Ad

 

        วันที่ 23 เดือนธันวาคมเป็นวันครอบรอบวันคล้ายวันพระราชสมภพของ สมเด็จพระราชินีดอร์จิ วังโม วังชุก มีพระชนมายุ 62 ภรรยา ช่วงนั้นพระมารดาได้ไปออกงานของภูฏาน พระองค์ใส่เสื้อนอกแขนยาวสีโอรส ดูอ่อนเยาว์

        พระมารดาพระชนมายุ 62 ภรรษาแล้วแต่ยังน่าทึ่งมาก ในพระราชวังมีสาวงามมากมาย พระราชินีวัย 29 พรรรษาเป็นตัวอย่างของความสวยสง่า และสดใส ส่วนด้านล่างเป็นกระโปรงยาวโทนสีเดียวกันแต่เข้มกว่า ดูสงบ ทำให้ตัวเสื้อดูสดใส

 

Sponsored Ad

 

        ผมยาวของสมเด็จพระราชินีดอร์จิ วังโม วังชุกถูกปล่อยประบ่า ทำให้ใบหน้าของพระองค์ดูเล็กลง เสื้อสีชมพูไม่สามารถข่มลิปสิติกสีนู๊ดของพระองค์ได้ สายตาเฉียบคมของพระองค์ ทำให้คนนับไม่ถ้วนมองเห็นถึงความชาญฉลาดและประณีตของพระองค์

 

Sponsored Ad

 

        ตอนที่ทั้ง 4 คนพี่น้องอภิเษกสมรสกับพระราชา ล้วนงดงามหาที่ติไม่ได้ ผ่านไปหลายสิบปี เหล่าพระมารดาก็ยังคงความงามไม่เสื่อม ดูเหมือนกาลเวลาแค่ทำให้พวกพระองค์ดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น แต่เสน่ห์ก็ยังคงเหมือนเดิม สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุกก็สืบทอดคุณสมบัติของแม่สามีของเธออย่างสมบูรณ์ แบบแม้กระทั่งอารมณ์และกิริยาท่าทางก็เหมือนกันทุกประการ

ที่มา : nocancers

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR