โรงเรียนสั่งไม่ให้การบ้านหลังเลิกเรียน ขอแค่ให้ทำดีวันละ 1 เรื่อง เชื่อความดีสำคัญกว่าความสำเร็จ

LIEKR:

คะแนนไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด

        เพื่อให้เข้ากับความปรารถนาของพ่อแม่ที่ต้องการให้ลูกประสบความสำเร็จ สถาบันการศึกษาส่วนใหญ่จึงสร้างมาตรฐานและเป้าหมายว่า สอบได้เป็นอันดับหนึ่ง และหางานดี ๆ ได้ ทำให้คนมากมายเคยผ่านประสบการณ์ชีวิตนักเรียนที่ต้องทำการบ้านจำนวนมาก และทำแบบทดสอบไม่รู้จบ

        เด็ก ๆ ต้องอยู่ภายใต้ความกดดันสูงและสภาพแวดล้อมที่ตึงเครียดเป็นเวลานาน ภายใต้ระบบการศึกษาที่ต้อง “ไล่ตามคะแนน” สามารถทำให้เด็ก ๆ ประสบความสำเร็จเป็นคนที่สมบูรณ์แบบตามที่พ่อแม่ต้องการได้จริงหรือไม่ ?

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อเร็ว ๆ นี้โรงเรียน Gaelscoil Mhichíl Uí Choileáin ในไอร์แลนด์เชื่อว่า จริง ๆ แล้วการพัฒนาร่างกายและจิตใจสำคัญยิ่งกว่าคะแนนสอบของเด็ก ๆ มาก ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจว่า แทนที่จะให้นักเรียนใช้เวลามากมายเขียนการบ้าน ควรจะให้นักเรียนได้ “ทำการบ้านที่มีความหมาย” เพื่อช่วยพัฒนาสุขภาพกายและจิตใจให้เด็ก ๆ

 

Sponsored Ad

 

        เรื่องนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตัดสินใจว่า ถ้าเป็นนักเรียนในโรงเรียนของพวกเขา หลังเลิกเรียนไม่จำเป็นต้องเขียนการบ้านมากมาย แต่ให้พวกเขาเขียน “สิ่งดี ๆ ที่ได้ทำในแต่ละวัน” ในไดอารี่ และแบ่งปันเรื่องราวนั้นกับคนในครอบครัว จากนั้นก็ให้พ่อแม่เซ็นต์ชื่อเป็นอันเสร็จสมบูรณ์

        ซึ่งพวกเขาบอกกับเด็ก ๆ ว่าเรื่องดี ๆ อาจจะเป็นวันจันทร์ฝึกว่าจะ “คุยกับผู้สูงอายุ” ยังไง ซึ่งคนที่คุยด้วยอาจจะเป็นคุณปู่คุณย่า หรือใครรอบตัวก็ได้ หวังว่าเมื่อเด็ก ๆ ได้คุยกับผู้สูงวัย จะได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์มากมายของพวกท่าน

 

Sponsored Ad

 

        หรืออีกตัวอย่างเช่น วันพุธ “สิ่งดี ๆ ประจำวัน” สามารถพูดดี ๆ กับคนอื่นสักประโยค หรือทำให้เพื่อนที่กำลังอารมณ์เสีย อารมณ์ดีขึ้น

Sponsored Ad

        ซึ่งแคมเปญ “การบ้านไร้กระดาษ” ของโรงเรียนแห่งนี้ ได้ดำเนินการมา 3 ปีแล้ว! โรงเรียนเล่าว่าผ่านวิธีการเหล่านี้ สามารถปลูกฝังการเห็นคุณค่าในตนเองและความถ่อมตนให้กับเด็ก ๆ ในช่วงเวลาทองแห่งการเรียนรู้ เด็ก ๆ ยังได้เรียนรู้วิธีการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลอย่างถูกต้อง

        อีกอย่างที่สำคัญที่สุดก็คือ พวกเขาหวังว่าวิธีการสอนแบบใหม่นี้ จะทำให้การ “ทำดีจากใจ” ฝังรากลึกในหัวใจของเด็กๆ เพื่อให้โลกในอนาคตเต็มไปด้วยพลังงานบวกตลอดเวลา!

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ