เขาไม่มีแม้กระทั่งเงินซื้อจักรยานส่งอาหาร จึงต้องเดินไกล 10 กม. หารายได้เรียนต่อมหาวิทยาลัย

LIEKR:

ผมอาจจะมีไม่เท่าคนอื่น แต่ก็ไม่คิดท้อ เพราะผมมาไกลเกินกว่าคำว่า "ยอมแพ้" แล้ว

    ปัจจุบันอาชีพที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจมากก็คือ อาชีพพนักงานส่งอาหาร เนื่องจากสามารถสร้างรายได้ โดยที่ไม่ต้องมีต้นทุนเยอะ แถมยังสามารถใช้เวลาว่างไปทำงานได้ ไม่จำกัดเรื่องเวลา สถานที่การทำงานเหมือนอาชีพอื่นๆ 

    สื่อนอกได้เปิดเผยเรื่องราวของหนุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยชาวมาเลเซียที่ชื่อ โรนัลด์ โจเซฟ (Ronald Joseph) วัย 22 ปี ซึ่งฐานะทางบ้านค่อนข้างลำบาก รายได้เดียวของที่บ้านก็คือ เงินเกษียณของคุณพ่อที่ต้องเลี้ยงดูคนทั้งครอบครัว 8 ชีวิต ทำให้เขาต้องดิ้นรนหาเงินค่าเล่าเรียนและเงินใช้จ่ายส่วนตัว ดังนั้น ในหนึ่งสัปดาห์เขาต้องหาเวลาว่างออกมาเป็นพนักงานส่งอาหาร 3 วัน วันละ 7 ชั่วโมง เพื่อนำเงินบางส่วนหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ส่งกลับไปให้ที่บ้านเพื่อจุนเจือครอบครัวด้วย

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องจากนายโรนัลด์ ไม่มีเงินแม้กระทั่งจะซื้อรถจักรยาน จึงต้องใช้สองเท้าเดินส่งอาหาร แม้ว่าจะต้องใช้เวลานานมาก แต่เขาก็ไม่เคยย่อท้อ แต่ละวันเขาสามารถรับ-ส่งออร์เดอร์ได้เพียง 6-7 ออร์เดอร์เท่านั้น  โรนัลด์ กล่าวว่า "หากเขามีจักรยานก็จะสามารถส่งออร์เดอร์ได้มากกว่านี้ และจะมีรายได้มากกว่านี้" สิ่งที่เขากำลังทำอยู่นี้ นับว่าไม่ง่ายเลย ที่คนคนหนึ่งจะออกมาหารายได้เสริมโดยที่ไม่มีเงินทุน ถ้าวันไหนฝนตก พายุเข้า ก็ยิ่งลำบากไปกันใหญ่ บางครั้งลูกค้าที่สั่งเขียนที่อยู่ผิด เขาก็ต้องเดินมากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    เขาบอกว่า “เขาเคยรับออร์เดอร์ที่ต้องเดินไกลกว่า 10 กิโลเมตรเลยก็มี” แต่ก็มีลูกค้าบางคนรู้ว่า เขาเดินมาส่งก็รู้สึกสงสารให้ทิปเขาไปเล็กน้อย บางคนพอรู้ว่าเขาดิ้นรนทำงานก็ไม่ว่า หากเขามาส่งสาย หลายคนสงสัยว่า ต้องเดินระยะทางไกลขนาดนี้ไม่รู้สึกเมื่อยขาบ้างหรอ? เคยท้อและไม่อยากทำต่อไป? แต่เขาบอกว่า ในความคิดของเขาจะท้อไม่ได้ และเขาจะไม่ยอมถอย อาจมีบ้างที่เมื่อยขา แต่ก็ต้องทำ และเริ่มชินแล้ว เขาเล่าให้ฟังว่า ในแต่ละเดือนเขามีรายได้ประมาณ 400 - 500 ริงกิต (ประมาณ 3,000 - 3,700 บาท)”

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่เรื่องราวของนายโรนัลด์ถูกเผยแพร่ในโลกโซเชี่ยลออนไลน์ ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ได้รับแรงบันดาลใจจากชีวิตของเขา บางคนก็ยื่นมือเข้าไปช่วย และขอที่อยู่ หรือเบอร์ติดต่อของหนุ่มนักศึกษาคนนี้เพื่อจะส่งจักรยานให้เขาได้ใช้

ที่มา : teepr | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ