"รสชาติชีวิต มีทั้งหวาน ขม เปรี้ยว มัน" อยู่ที่เราจะ เลือก ใส่อะไรให้ชีวิตเรา ใส่อะไรก็ได้รสอย่างนั้น

LIEKR:

ดังคำโบราณว่าไว้ "ความขมขื่น" นี่แหละคือชีวิต

    ชีวิตคนเราล้วนไม่ง่ายดาย จริงไหม?...

    มีความ โ ศ ก เ ศ ร้ า มากมายในชีวิต หากไม่สามารถหาคนที่สามารถรับฟังคุณได้ ก็หามุมมืดเล็กๆ ที่ไหนสักแห่งเพื่อแอบนั่ง ร้ อ ง ไ ห้ หรือหาเพื่อนสนิทสักคนแล้วระบายความในใจให้เขาฟัง ไม่ว่าชีวิตจะยากแค้นแค่ไหน ก็จงฝึกฝนให้ดี หาอะไรกินบ้าง เพียงแค่ผ่านช่วงนี้ไปได้ทุกอย่างก็จะดีขึ้นเอง จงมีความเชื่ออย่างนั้น  และยืนหยัดไว้ จะต้องมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นกับคุณแน่นอน

 

Sponsored Ad

 

    สุข ทุกข์ที่เกิดขึ้นล้วนมาจากใจเราเอง 

    “มีพระราชาองค์หนึ่งได้ตกระกำลำบาก ไม่มีที่ซุกหัวนอน ไม่มีอาหารที่ดีให้กิน วันหนึ่งเขาก็ได้ลิ้มรสเต้าหู้ชนิดหนึ่ง แบบเต้าหู้บ้านๆธรรมดามาก แต่พอเขาได้กลับเข้าวังก็คิดถึงรสชาตินั้น จึงสั่งให้คนในวังทำเต้าหู้ให้เหมือนรสชาตินั้นมากที่สุด แต่ทว่าไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่สามารถเลียนแบบรสชาติที่พระราชาได้กินตอนตกระกำลำบากเลย ….”

 

    สรรพสัตว์ทุกชนิดล้วนต้องมีความขมขื่นของแต่ละคน หากควบคุมมันได้ก็หมายความว่าคุณเอาอยู่ทุกอย่าง ในชีวิตคนเราไม่มีเรื่องอะไรที่จะเหลือบ่ากว่าแรง ยังไงก็ผ่านมันไปได้อยู่แล้ว หากแบกรับไม่ไหวก็จะทำให้ในใจเต็มไปด้วย บ า ด แ ผ ล มากมาย ไม่ว่าชีวิตใครก็ล้วนไม่ง่ายดายเลย ต้องผ่านความ พ ย า ย า มและทุ่มเทมากันทั้งนั้น ผ่านหลายร้อยพันเรื่องราว แต่ก็ต้องมีความเชื่อมั่น เชื่อมั่นในวันข้างหน้าที่จะถึง เชื่อว่าความ พ ย า ย า ม ทุกอย่างนั้นจะไม่ทำให้ผิดหวัง ฉะนั้นผลลัพธ์ที่ดีและงดงามทั้งหมดล้วนต้องมาจากความพ ย า ย า ม อย่างหนัก ดังนั้นหากคุณไม่เคยทุ่มเทออกไปเลย แต่อยากจะนั่งบนที่นั่งแห่งความสุขสำราญ  คิดดูมันจะเป็นไปได้อย่างไรเล่า? 

 

Sponsored Ad

 

    ในการกระทำบางสิ่งบางอย่าง คุณต้องเอาชนะความยากลำบากให้ได้ เพราะคุณไม่สามารถยอมแพ้ได้ครึ่งในทาง 

 

Sponsored Ad

 

    ในวันที่คุณแก่ชราลง เมื่อย้อนกลับไปดูวันคืนที่ผ่านมา คุณก็จะพบว่าการที่จะบรรลุเป้าหมายนั้น ต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานมากมาย เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะสามารถผ่านมันไปได้ด้วยตนเอง ค่อยๆหล่อหลอมเพื่อให้ตนเองนับวันก็ยิ่งแกร่งและสมบรูณ์ขึ้น และการเผชิญหน้ากับอุปสรรคที่ท้าทายนั้น สิ่งเดียวที่ทำได้ก็คือต้อง “มีความยึดมั่น” เชื่อแน่ว่าการทุ่มเทออกไปในทุกๆอย่างนั้นจะต้องได้รับผลตอบแทนแน่นอน

     ชีวิตคนเรานั้นแสนสั้น  แต่วันเวลานั้นยังอีกยาวไกล ทุกวันเราต้องเผชิญหน้ากับเรื่องราวที่ทำให้หัวใจ แ ต ก ส ล า ยไม่ว่าเรื่องเล็กหรือใหญ่ มันจะค่อยๆกัดกร่อนอุดมคติของเราอย่างช้าๆ เพื่อแลกมาซึ่งความภาคภูมิใจที่กล้ายืดอกต่อหน้าทุกคน

 

Sponsored Ad

 

    ในค่ำคืนที่หนาวเหน็บก็ผ่อนคลาย ทำใจให้สบายวางภาระลงจากบ่า เมื่อรุ่งเช้าเราก็ลุกขึ้นยืดอกพร้อมสู้กับวันต่อไปในภายภาคหน้า ชีวิตต้องดำเนินต่อไปเรื่อยๆ มีความท้าทายเข้ามาเรื่อยๆ เป็นไปไม่ได้ที่จะมีแต่คการค ร่ำ ค ร ว ญ เ สี ย ใ จ ตลอดเวลาหรอกนะ

    ปัจจุบันมีคนทำงานคนไหนบ้างที่ไม่ต้องเจอกับอุปสรรค โดยเฉพาะคนที่ทำงานในโรงงาน มือเท้าต้องไว และไม่ได้หยุด ทุกคนล้วนต้องยึดอกแบกรับอุปสรรคไม่ใช่หรือ? แต่หลังจากที่ต้องผ่านสิ่งเหล่านั้นมาได้แล้ว ในวันข้างหน้าก็จะอยู่อย่างสุขสบาย ไม่ต้องกังวลว่าจะเอาอะไรกิน การทุ่มเทเช้าหน่อยก็เพื่อให้เราได้เ ส พ สุ ข เร็วขึ้นนั่นเอง จำไว้!

 

Sponsored Ad

 

    จำไว้ว่า! ชีวิตคนเรานอกจากการมีชีวิตอยู่ อุปสรรคทุกอย่างล้วนเป็นเรื่องจิ๊บๆ เล็กๆ แต่ต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพ ทะนุถนอมตนเอง มีชีวิตที่ดี จากนั้นโน้มตัวออกไปเพื่อทุ่มสุดแรงเพื่ออนาคตที่รออยู่ของเรา จงมีความเชื่ออย่างนั้น แล้วเป้าหมายที่วางจะไม่ไกลเกินเอื้อม...


ที่มา:lookingforward

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR