สาวเริ่มจากปลูกผัก 1 แปลง สู่อาณาจักรสวนผักไทย 31 ไร่ แห่งแรกในเยอรมนี ช่วยคนไทยได้กินผักดีๆ

LIEKR:

การหาซื้อผักไทยในต่างแดนไม่ใช่เรื่องง่าย บางครั้งแพงเกิน บางครั้งผักก็เหี่ยว แต่สาวคนนี้เรียนรู้วิธี "ปลูกผักไทย" ในเมืองหนาวได้!

    เปิดอาณาจักรผักไทยปลอดสารกว่า 20 ชนิด แห่งแรกในเยอรมนี 31 ไร่ ที่ขายในราคาเป็นมิตรช่วยเหลือคนไทยด้วยกันให้ได้กินผักดีๆ ทำรายได้เดือนละกว่าแสนบาทของ "คุณอรัญญา เฮ็นส์" หรือ "เจี๊ยบ" สาวศรีสะเกษใจงาม

    คุณเจี๊ยบเปิดใจเล่าว่า เธอได้รับฟังปัญหาจากชาวไทยในเยอรมนีบ่อยๆ จึงเปลี่ยนอุปสรรคเป็นโอกาส ต่อยอดธุรกิจสวนผักฝรั่งของสามี หันมาปลูกผักไทยในเมือง Nettetal ซึ่งอยู่ติดกับเขตเนเธอแลนด์มากว่า 20 ปีแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ในช่วงแรกเธอและสามีมีอาชีพเป็นชาวไร่อยู่แล้ว ปลูกผักทุกอย่างของเยอรมนีขาย แต่เมื่อสามีอายุได้ 65 ปี ก็หวังจะเกษียณตัวเองและยกที่ดิน 31 ไร่ให้คนอื่นทำแทน แต่คุณเจี๊ยบรู้สึกเสียดาย จึงขอสามีปลูกผักไทย ซึ่งเขาก็บอกกับเธอว่ามันปลูกไม่ขึ้น เพราะอากาศไม่เหมือนกัน

    "เราคิดว่าลองทำดูก็ไม่น่าเสียหายอะไร ถ้าปลูกผักไทยไม่ได้จะยอมให้สามีให้คนอื่นมาเช่าที่อย่างที่ต้องการ" คุณเจี๊ยบกล่าว

 

Sponsored Ad

 

    เธอได้บินกลับมาบ้านเกิดที่ จ.ศรีสะเกษ และซื้อเมล็ดพันธุ์ผักหมดเงินเกือบ 3 หมื่น ทั้ง ถั่วพู บวบกลม บวบงู มะระ ฟักทอง ฟัก พริก มะเขือ คะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักชี โหระพา กะเพรา แมงลัก ผักขี้หูด ผักกวางตุ้ง สะระแหน่ ใบขึ้นฉ่าย 

    เมื่อบินกลับมาเยอรมนี คุณเจี๊ยบก็เริ่มทดลองปลูกผักทันทีบนที่แค่ 1 แปลงก่อน เธอใช้วิธีไถพรวนพลิกดิน 3-4 ครั้ง แล้วใส่ปุ๋ยขี้วัวและไถพรวนอีกครั้ง จากนั้นทำแปลงปลูกโดยหว่านเมล็ดคะน้าให้กระจายทั่วแปลง และรดน้ำให้ทั่วสม่ำเสมอเช้าเย็น ผ่านไป 7 วัน คะน้าเริ่มงอก คุณเจี๊ยบดีใจมาก อีก 45 วันต่อมาผักคะน้าก็โตเต็มที่นำไปประกอบอาหารได้ คุณเจี๊ยบเล่าว่าสามีตกใจมาก นำคะน้ามาผัดกิน กลิ่นไม่เหม็นเขียว รสชาติไม่ขม อร่อยมากๆ

 

Sponsored Ad

 

.

.

    จากนั้นเป็นต้นมา คุณเจี๊ยบก็ลุยปลูกผักสวนครัวอื่นๆ กว่า 20 ชนิดอย่างมีความสุขกับสามีที่มาช่วยสนับสนุนด้วย คุณเจี๊ยบเล่าว่า ที่เยอรมนีมักจะเจอทากมากัดกินผัก ผลไม้ จะใช้น้ำหมักพริกมาฉีดพ่น หรือเทเบียร์ใส่จานวางไว้ในแปลง ก็สามารถขจัดทากออกไปได้แล้ว

    จาก 1 แปลง ตอนนี้เธอมีที่ปลูกผักทั้งหมด 31 ไร่ เป็นคนไทยคนแรกที่ทำสวนผักในเยอรมนี ช่วยให้คนไทยในเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ได้กินผักไทยที่สะอาด ปลอดภัย และใหม่สดทุกวัน

 

Sponsored Ad

 

    โดยปกติแล้ว คะน้าในร้านค้าทั่วไปในเยอรมนีจะอยู่ที่ 296 บาทต่อกิโลกรัม คุณเจี๊ยบขายเพียง 185 บาท ฟักทองขาย 64 บาทเท่านั้น

    คุณเจี๊ยบแบ่งปันความรู้ในการปลูกผักว่า ผักไทยปลูกในเยอรมนีได้ถึง 3 ฤดู ยกเว้นหน้าหนาว โดยฤดูใบไม้ผลิช่วงเมษายนให้นำต้นกล้าผักมาปลูกได้ ใส่ปุ๋ยขี้วัวและไถกลบ 1 อาทิตย์ก่อนปลูก จากนั้นรดน้ำ ระวังทาก อีก 45 วันเก็บกินหรือขายได้

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันคุณเจี๊ยบในวัย 52 ปี ร่างกายแข็งแรงเพราะกินผักปลอดสารเป็นประจำ และยังมีความสุขที่ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เธอยังวางแผนไว้อีกว่าจะลองปลูกข้าวไทย หากทำได้สำเร็จคนไทยก็จะมีข้าวไทยปลอดสารไว้กินเองในราคาถูกลง ไม่ต้องนำเข้ามาอีก

ที่มา : thairath

บทความที่คุณอาจสนใจ