ฟังจากปากคนญี่ปุ่น ทำไมคนญี่ปุ่นถึง "ไม่ชอบซื้อบ้าน" ส่วนมากเลือกที่จะเช่าอยู่มากกว่า

LIEKR:

ทำไมถึงไม่ชอบซื้อบ้านอยู่เอง...

    เชื่อว่าหลายคนคงอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง อยากมีออกแบบเองสร้างเอง และอยากได้บ้านที่ตัวเองถูกใจ แต่เรื่องราวแบบนี้กับใช้ไม่ได้กับชาวญี่ปุ่นในปัจจุบัน 

    เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงไม่ชอบที่จะซื้อบ้านกัน เลือกที่จะเช่าบ้านอยู่มากกว่า เป็นเรื่องที่ฟังดูแล้วอาจจะดูแปลกๆ แต่เป็นเรื่องที่คนญี่ปุ่นคิดกันอย่างรอบคอบสุดๆ  ล่าสุด ทางช่องยูทูป Omiyage JAPAN ก็ได้เหตุผลทำไมคนญี่ปุ่นไม่ซื้อบ้าน แล้วเลือกที่จะนอนห้องเช่ามากกว่า

 

Sponsored Ad

 

ชมบ้านเมืองญี่ปุ่น

       สรุป ถ้าไม่รวย

       1. ผ่อนบ้านนาน 30 ปี เปลี่ยนงานย้ายเมือง ย้ายไปไหนไม่ได้

       2. ถ้ามีบ้านแล้วเพื่อนบ้านเป็นยากูซ่า ย้ายบ้านหนีไม่ได้

 

Sponsored Ad

 

       3. ถ้าแผ่นดินไหวบ้านพัง เงินที่เก็บมาสร้างบ้านหมด ไม่มีเงินผ่อนบ้านอีก

       ถ้าเช่า

 

Sponsored Ad

 

       สบาย เปลี่ยนงาน ย้ายเมือง เปลี่ยนบ้านเช่าเมื่อไหร่ก็ได้ เพื่อนบ้านแย่ ย้ายได้ มีแผ่นดินไหว บ้านพัง ไม่ห่วงเพราะเสียแค่ค่าเช่า เหตุผลดีนะ มี่ดินน้อยคนเยอะขึ้น เงินเดือนคนหนุ่มสาวที่เพิ่งสร้างตัวไม่มีทางพอกับการซื้อบ้าน เช่าบ้านเป็นตัวเลือกที่ดี อายุเยอะขึ้นเงินเยอะขึ้น มั่นใจว่าจะอยู่กับที่ไม่ไปไหน ค่อยตัดสินใจซื้อยังทัน

คนที่นี่เลยเลือกที่จะเช่าอยู่มากกว่า 

 

Sponsored Ad

 

       เป็นการคิดที่รอบคอบมากๆ ถ้าหากเกิดอะไรมาบ้านพังเสียเปล่าอีก เงินที่ซื้อมาหมดกันไปเลยทีเดียว กระจ่างแล้วใช่ไหมทำคนญี่ปุ่นไม่นิยมซื้อบ้านอยู่  

       อีกทั้งประเทศญี่ปุ่นมีประชากรเยอะ และที่ดินที่เหมาะกับการสร้างบ้านมีน้อย จึงทำให้ที่ดินมีราคาแพง เจ้าของที่ดินมักจะสร้างอพาร์ทเมนให้เช่า ถ้าไปญี่ปุ่นเราจะเห็นได้ว่ามีอพาร์ทเมนเยอะกว่าบ้านเสียอีก 

       เราไปดูคลิปกันเลยค่ะ 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ข้อมูลและภาพ จาก Youtube : Omiyage JAPAN


บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ