โรงเรียนสเปน ปิ๊งไอเดีย สอน "งานบ้าน" ให้นักเรียนชาย แบ่งเบาภาระผู้ปกครอง ไม่ต้องรอผู้หญิงทำ

LIEKR:

การทำงานบ้านไม่ใช่แค่เรื่องของผู้หญิง ผู้ชายก็ควรทำได้! คิดว่าประเทศไทยควรนำไอเดียนี้มาใช้บ้างหรือไม่คะ?

        "งานบ้าน" นั้นถือว่าเป็นงานขั้นพื้นฐานที่ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง หรือเรียนรู้จากพ่อแม่ผู้ปกครองได้ที่บ้าน แต่ถึงอย่างนั้นการนำทักษะการทำงานบ้านในรูปแบบต่างๆ มาสอนในโรงเรียน ก็เป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากสำหรับทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "เด็กผู้ชาย" ที่ต้องสร้างค่านิยมในเรื่องความเสมอภาคทางเพศใหม่

        โรงเรียน Montecastelo School ในเมืองบิโก ประเทศสเปน เล็งเห็นความสำคัญของการสอนเด็กๆ ให้สามารถทำงานบ้านได้ด้วยตัวเองอย่างถูกต้อง และสามารถทำได้เหมือนกันทุกคน โดยไม่มีการแบ่งแยกว่างานประเภทนี้ต้องเป็นงานสำหรับผู้หญิงหรือผู้ชายเท่านั้น จึงได้เพิ่มหลักสูตรการสอนทำงานบ้านให้กับเด็กๆ นักเรียนของพวกเขา เพื่อให้เด็กผู้ชายเปลี่ยนความคิดใหม่ว่า การทำงานบ้านนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของผู้หญิง

 

Sponsored Ad

 

        หลายคนอาจมีความเข้าใจแบบผิดๆ ว่าการทำงานบ้านนั้นเป็นงานของผู้หญิงเท่านั้น และผู้ชายก็ไม่จำเป็นต้องทำงานบ้าน ทั้งที่จริงๆ แล้วทุกคนในบ้านควรร่วมแรงร่วมใจกัน เพราะทุกคนต่างก็ใช้ชีวิตในบ้านเหมือนกันทั้งหมด

        หรือแม้กระทั่งการซ่อมแซมสิ่งของ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือระบบต่างๆ อย่างเช่นท่อน้ำ ก็เป็นสิ่งที่เด็กผู้หญิงเองควรเรียนรู้เอาไว้เช่นกัน เพื่อให้สามารถดูแลตัวเองได้ในยามจำเป็น

 

Sponsored Ad

 

        การทำงานบ้านเป็นพื้นฐานของการใช้ชีวิต การเรียนรู้การทำงานต่างๆ ก็จะช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตด้วยเองได้ รวมถึงสามารถช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองได้อีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        ทางโรงเรียนได้เกิดไอเดียนี้ขึ้นมาระหว่างที่กำลังหาทางทำให้ทุกคนหันมาตระหนักถึงปัญหาเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ จึงเริ่มต้นจากเรื่องง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำความเข้าใจได้อย่างเช่นงานบ้านที่ต้องทำกันอยู่ทุกวัน

        กาเบรียล บราโว ตัวแทนของโรงเรียนได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่ากิจกรรมเหล่านี้กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี “ดูเหมือนว่ามันจะมีประโยชน์สำหรับนักเรียนของเราอย่างมากที่ได้มีโอกาสเรียนรู้ทักษะเหล่านี้ และเมื่อพวกเขามีครอบครัว พวกเขาก็เข้าใจได้ทันทีว่า บ้านเป็นของทั้งคู่ ไม่ใช่ผู้หญิงที่ต้องทำความสะอาด ล้างจาน และรีดผ้า สิ่งนี้จะช่วยให้พวกเขาตระหนักและเรียนรู้ที่จะจัดการกับงานบ้านด้วยตัวพวกเขาเอง”

 

Sponsored Ad

 

        แนวคิดนี้เกิดขึ้นได้จากการที่ผู้บริหารของโรงเรียนมองหาวิธีที่จะส่งเสริมความเท่าเทียมกันทางเพศให้กับนักเรียนของพวกเขา หลังจากนั้นจึงได้มีการปรึกษากับทั้งนักเรียนและผู้ปกครอง โดยผู้ปกครองต่างก็เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ ในขณะที่นักเรียนเองก็ไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่เมื่อได้ยินว่าพวกเขาต้องเรียนรีดผ้าและเย็บปักถักร้อย

        อย่างไรก็ตาม เมื่อการเรียนการสอนเริ่มต้นขึ้น เด็กนักเรียนที่เคยต่อต้านกับแนวคิดนี้ก็เริ่มเปลี่ยนความคิด เนื่องจากมันเป็นกิจกรรมที่ง่ายๆ ไม่ว่าใครๆ ก็ทำได้ เพียงแค่พวกเขารู้จักทำตามทีละขั้นตอน

 

Sponsored Ad

 

        “สำหรับเด็กนักเรียนบางคน นี่เป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้ถือเตารีด มันกลายเป็นเรื่องสนุกและได้สาระความรู้ไปในเวลาเดียวกัน และเราก็ประหลาดใจเล็กน้อย ที่ผู้ปกครองของเด็กๆ มีความสุขกับวิชานี้มาก” บราโวกล่าวในการให้สัมภาษณ์

        และนี่ก็ถือเป็นไอเดียทีน่าสนใจไม่น้อย คิดอย่างไรกันบ้างเกี่ยวกับการเรียนการสอนงานบ้านให้กับเด็กนักเรียนชาย? แล้วประเทศไทยควรนำไอเดียนี้มาใช้บ้างหรือไม่?

ที่มา : brightside

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ