อายุไม่เท่าไรแต่ทำไม "หงอกเต็มหัว" ความจริงแล้วร่างกายคุณอาจจะขาด "สารอาหาร" ก็ได้

LIEKR:

ลองเช็กตัวเองดูบ้างนะคะ ร่างกายคุณกำลังบอกคุณอยู่

        หลายคนคงจะเคยปวดหัวกับปัญหา "ผมหงอก" ขึ้นเต็มหัวทั้งๆ ที่อายุก็ยังไม่ได้มาก ต้องลำบากไปย้อมสีให้เปลืองเงินกันหลายต่อหลายครั้งก็ยังกลับมามีผมหงอก สาเหตุอาจเกิดจากหลายๆ อย่าง ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าอาการผมหงอกของคุณเกิดจากสาเหตุอะไร

        ถึงจะแก้ปัญหาผมหงอกได้ถูกวิธี ตามปกติแล้ว ผมหงอกจะเริ่มมีตอนอายุ 35 ปีขึ้นไป แต่ทำไมบางคนกลับมีผมหงอกมากกว่าเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันตั้งแต่เด็กๆ 

 

Sponsored Ad

 

  

สาเหตุที่ทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยอันควร

        1. กรรมพันธุ์
        ใครที่มีผมขาวตั้งแต่เด็กๆ ลองสังเกตหรือถามพ่อแม่ดูว่าในครอบครัวมีใครที่มีผมหงอกมากกว่าคนอื่นตั้งแต่เด็กๆ ดูบ้าง เพราะเรื่องของผมหงอกสามารถถ่ายทอดตามพันธุกรรมได้ มีบางคนผมหงอกเต็มหัวตั้งแต่อายุ 20 หรือน้อยกว่าทั้งที่ยังไม่ถึงวัยที่จะมีผมหงอก

        การรับประทานอาหารและการนวดจะเป็นวิธีที่ดีสำหรับการแก้ปัญหาผมหงอกจากกรรมพันธุ์ และการทาน เหอโส่วอู ตังกุย งาดำและวอลนัท จะช่วยให้ผมดำสลวย ป้องกันผมหงอกขาวก่อนวัยและป้องกันเส้นผมหลุดร่วงได้ และสามารถนำมาทานในระยะยาวได้ ในขณะเดียวกันควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันจากสัตว์และน้ำตาล

 

Sponsored Ad

 

        2. เกิดจาก โ ร ค บางชนิด
        ร่างกายกำลัง ป่ ว ย เป็น โ ร ค บางอย่าง เช่น โ ร ค โ ล หิ ต จางรุนแรง โ ร ค ไ ท ร อ ย ด์ โ ร ค หั ว ใ จ และหลอด เ ลื อ ด วั ณ โ ร ค ไ ข้ ไ ท ฟ อ ย ด์ หรือ โ ร ค ซิ ฟิ ลิ ส โ ร ค เหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการผมหงอกก่อนวัยได้
        สำหรับคนกลุ่มนี้ สามารถแก้ปัญหาผมหงอกได้โดยนวดหนังศีรษะ

        วิธีการทำ : ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางนวดหนังศีรษะหลังตื่นนอนและก่อนนอนทุกวัน โดยให้นวดจากหน้าผากไปยังบริเวณท้ายทอยและจากหน้าผากนวดไปยังด้านข้างของศีรษะ นวดครั้งละ 1 ถึง 2 นาทีก่อน จากนั้นค่อยๆ เพิ่มเป็น 5 ถึง 10 นาที
        การนวดแบบนี้สามารถช่วยให้เกิดการกระตุ้นการไหลเวียน โ ล หิ ต ในบริเวณหนังศีรษะ ทำให้ เ ลื อ ด ไปเลี้ยงรากผมได้เพียงพอ และจะกระตุ้นการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีซึ่งจะช่วยให้รากผมแข็งแรงและดำเงางาม 

 

Sponsored Ad

 

        3. ขาดสารอาหาร

        สำหรับผู้ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร เช่นขาดธาตุเหล็ก ขาดทองแดงและขาดวิตามิน จะมีผลทำให้เส้นผมและรากผมอ่อนแอไม่แข็งแรง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดผมหงอก
        อาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก : ตับของสัตว์ ไข่ เห็ดหูหนู สาหร่าย ถั่วเหลือง งาดำเป็นต้น
        อาหารที่อุดมด้วยทองแดง : ตับและไตของสัตว์ กุ้ง ปู ถั่วอบแห้งเป็นต้น
        อาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี : ธัญพืช ถั่ว ตับ นม ไข่ และผักใบเขียวเป็นต้น

        อาหารที่เหมาะสำหรับป้องกันผมหงอกไม่ให้มาทักทายเราก่อนวัยอันควร
        อาหารทุกชนิดที่มีสีเข้ม เช่น ผักเขียว พุทรา ลูกพลับ และองุ่นสีม่วง อาหารเหล่านี้ต่างมีคุณค่าทางโภชนาการสูง การรับประทานอาหารพวกนี้มีส่วนช่วยในการยับยั้งการเกิดผมหงอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้ผมที่เกิดใหม่เป็นสีดำ

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ