"ยังไงก็เป็นแอร์ฯไม่ได้" จากเด็กที่โดนดูถูกตั้งแต่เล็ก สู่การเป็นแอร์สายการบินระดับโลก

LIEKR:

ตอนเด็ก ๆ พอโดนถามว่าโตขี้นอยากเป็นอะไร บอกว่าอยากเป็นแอร์โฮสเตส ทุกคนขำ แล้วบอกว่าไม่ได้หรอก เพราะอ้วนดำ

        ผู้หญิงทุกคนย่อมมีความฝันและเป้าหมายในชีวิตของตัวเอง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดา ที่ต้องพบเจอกับอุปสรรคหรือปัญหาในการไปให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การทำงาน หรือหน้าที่ความรับผิดชอบต่าง ๆ

        เช่นเดียวกับคุณ Creamly5 ที่เมื่อไม่นานมานี้เธอได้ออกมาโพสต์แชร์ประสบการณ์ การเป็นแอร์ ที่เริ่มต้นจากคนธรรมดาที่ อ้วน และดำมาตั้งแต่เด็ก จนโดนบูลลี่ แต่ความตั้งใจก็สามารถให้เธอฝ่าฟันทุกอุปสรรคจนมีวันนี้ในที่สุด 

 

Sponsored Ad

 

        สงครามนางฟ้า version จริง เจอเม้นต์ด่า เพื่อน fake ชินแล้วเพราะโดนบูลลี่ตั้งแต่เด็กว่าอ้วน ไม่สวย บอกว่าเราไม่เคยเป็นหลีด/ประกวด/ดารา/ไม่ได้เรียนติวแอร์ ยังไงก็ไม่ได้เป็น.ดราม่าทั้งหมดก็เริ่มขึ้น จากคนธรรมดามาเป็นแอร์โฮสเตส flywithcream

        6 ปีที่แล้ว การที่เราจะไปสมัครหรือเป็นแอร์โฮสเตสได้ คนส่วนใหญ่จะมองว่า ต้องสวย ผอม หุ่นดี ผิวดีมากขนาดที่ว่าห้ามมีแผลเป็นเลย ต้องทำฟันขาว ฟอกสีฟันถึงจะได้เป็น

 

Sponsored Ad

 

        ตอนเด็ก ๆ พออาจารย์ถามว่าโตขี้นอยากเป็นอะไร บอกว่าอยากเป็นแอร์โฮสเตส (รร.รัฐบาล ผมสั้นติ่งหูตามภาพเลย) ทุกคนขำ บอกว่าไม่ได้หรอก เพราะอ้วนดำ ถ้าอยากเป็นแอร์โฮสเตสน้องเริ่มจากการสมัครเป็นหลีดหรือทำตำแหน่งที่คนสวย ๆ เขาทำกัน ตัดภาพมาที่เรา มันไม่ใช่ทางอะ เพราะเราไม่สวย แต่ตอนนั้นโชคดี ได้เข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ inter ค่าเทอมแพงมาก (แม่ดีใจมาก) แต่แล้วก็ ซิ่ว เพราะตอนนั้นที่บ้านเงินหมุนไม่ทัน แล้วก็สอบได้ทุนครึ่งจำนวนมาเรียนเอแบค

 

Sponsored Ad

 

        เริ่มทำจมูกตอนปี 1 อยากขาว ก็จะหลบแดดไม่ค่อยเล่นกลางแจ้งตั้งแต่มอปลายแล้ว วิวัฒนาการณ์ของเด็กมาหวิทยาลัยคือ ทุกคนจะค่อย ๆ สวยขึ้น ครีมว่าทุกคนคงเห็นเยอะ พอมาปี 4 ทุกคนเรื่มไปเรียนติวแอร์ (ตอนนั้นที่อยู่ปี 3 ปี 4 ก็ทำงานfreelance เป็นล่าม งานแปล ขายสินค้า ออก event ทำทุกอย่าง ส่งตัวเองเรียน) แล้วก็ตัดสินใจลองไป prescreen เห็นเพื่อน ๆ ไปกันเยอะ เขาจะถามเราเลยว่าเราเคยทำอะไรที่มหาลัยบ้าง เป็นหลีดไหม หรือเคยเป็นดารามาก่อน (แต่เขามองหน้า หุ่นเราแล้วบอกว่าเราอ้วน และมั่นเกิน) เราก็เลยไม่อยากเรียนเพราะเขาบอกแต่ข้อเสียเราแต่ไม่บอกให้เราแก้จุดไหน (ปล. โรงเรียนติวแอร์มีข้อดีข้อเสียต่างกันไปค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าเราชอบการสอนของใครค่ะ)

 

Sponsored Ad

 

        รวมถึงบอกอีกว่า ยังน้องก็ไม่ได้เป็นแอร์ เพราะน้องไม่มีคุณสมบัติ แต่เพื่อนเราอีกคนเคยเป็นหลีด และรุ่นพี่เราเป็นน้องดาราดัง คือเขาชมทุกคนยกเว้นเรา.. เรารู้สึกไม่มีความมั่นใจเลย สมัครแอร์หลายรอบจนโดนด่าว่าเป็นแอร์ wannabe บ้าง (ให้เขาด่าไปเหอะเพราะครีมต้องหาเลี้ยงครอบครัว)

 

Sponsored Ad

 

        ตอนไปสมัครแอร์ มันส์ มาก เราจะเจอคนที่มาสมัครแอร์จากทุกสถาบัน แล้วเราจะรู้เลยว่าใครเรียนแอร์ไม่เรียนแอร์ 

        1. ดูจากสูท (เด็กเรียนติวแอร์ที่เดียวกันจะใส่สูทสไตล์คล้าย ๆ กัน)

        2. เขาจะดูมั่นใจมาก ๆ เหมือนมาสมัครนางงามแล้วมองคนอื่นแบบจับผิดอะ

        3. คนที่ไม่เรียนติวแอร์จะแต่งตัวสูทปกติ dressบ้าง เสื้อกับกระโปรงบ้าง ดูไม่ค่อยมั่นใจ/เฉย ๆ ไม่สนอารมณ์ว่าฉันมาสมัครแอร์อย่างเดียว (ขึ้นกับประสบการณ์ของแต่ละคนที่เจอเลยค่ะ)

        สมัครมา 5 ครั้ง ไม่ได้เรียนติวแอร์ แต่ตกรอบจนนับครั้งไม่ถ้วน  เห็นหมดบางทีเข้าไปในห้องน้ำ ได้ยินคนจับกลุ่มนินทาก็มี บางคนพอได้เป็นแอร์ก็ไม่คุยกับเพื่อนที่สมัครแอร์มาด้วยกันเลยก็มี (ครีมว่าแล้วแต่คน)

 

Sponsored Ad

 

        ครีมว่าครีมเป็นแอร์ที่ดวงซวยที่สุด แต่ครีมก็ไม่ละความพยายามในการสมัครแอร์ฯ ก็ไล่สมัครไปเรื่อย ๆ ช่วงนึงเจอรถสิบล้อชน แล้วก็ตกงานด้วย แต่ในความโชคร้ายมักจะมีความโชคดีเสมอ วันนั้นครีมได้ golden call จากทางสายการบิน แล้วก็ได้เป็นแอร์แขกไปอยู่ดูไบ 

Sponsored Ad

        แต่พอได้เป็นแอร์โฮสเตส ก็ยังไม่พ้นโดนคนด่า โลก social ก็เหมือนกับ ดาบสองคมมีคนรักเรา มีคนเกียจเรา พอได้เป็นแอร์ฯ เขาก็จะรู้กันว่า คนนี้เคยเป็นดารา น้องคนนี้เคยประกวด เคยเป็นหลีดเราก็จะเห็นจะรู้ ๆ กัน บางคนดีก็ดีไปเลย ส่วนใหญ่ต่างคนต่างอยู่ และทำตัวธรรมดากับเพื่อนมาก ๆ

        บางคนเคยเจอ เคยอ่านเคยเห็นในโลก social/youtube แต่ตัวจริงคือ คนละเรื่องเลย เราคุยกับเขา เขาไม่อยากคุยกับเราก็มีเด็กที่เรียนติวแอร์เขาก็จะจับกันเป็นกลุ่มบ้างถ้าเขาได้ด้วยกันแต่ ส่วนใหญ่เขาไม่ได้เป็นแอร์พร้อมกัน เพื่อนบางคนยังบอกเลยว่า ตอนเรียนคนที่สอนติวแอร์เขาไม่ได้สนใจเราขนาดนั้น พอเราได้แอร์ถึงจะมาสนใจ เพื่อนก็เลยไม่ยุ่งเลย

        แต่ถ้าถามถึงความรู้สึกในตอนนี้ ทุกสังคม มีคนโดนด่า โดนบูลลี่ โดนนินทาหมด ความรักจากครอบครัว ขอบคุณเพื่อนรอบข้างที่จริงใจ คือสิ่งที่มีค่าที่สุด  พอโตขึ้นเราจะไม่ได้อยากมีเพื่อนเยอะ แต่แค่มีเพื่อนไม่กี่คนที่สนิทและจริงใจก็พอ 

        จากเรื่องราวทั้งหมดต้องบอกเลยว่ากว่าจะได้เป็นแอร์ อย่างทุกวันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แถมพอเข้ามาทำอาชีพแอร์จริงๆก็ยังมีปัญหาอื่นๆตามมา ซึ่งก็คงจะเป็นเรื่องปกติธรรมดาของที่ทำงานทุก ๆ ที่

ขอขอบคุณที่มาจาก : Creamly5 สมาชิกเว็บไซต์พันทิป, flywithCream ชีวิตแอร์โฮสเตส 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ