"เจ๊มล" คนคิดบวก งานบุญ-งานกุศล-ช่วยคนเดือดร้อนขอแค่บอก ทุ่มเทเพื่อสังคมกว่า 10 ปี!

LIEKR:

เคยซื้อแกง 1 ถุงแบ่งกินทั้งบ้าน สู้ทำมาหากินจนมีฐานะ ค้นพบความสุขจาก "งานจิตอาสา"

        ในสภาวะที่เศรษฐกิจไทยซบเซา ผู้คนต้องใช้เงินในกระเป๋าอย่างระมัดระวังยิ่งขึ้น แต่สำหรับ “วิมล อิสริยะวิญญู” หรือเจ๊มล อายุ 53 ปี เจ้าของร้านขายวัสดุเครื่องมือช่าง เธอกลับคิดต่างออกไป เพราะผู้หญิงคนนี้รู้ว่าอะไรควรประหยัด อะไรควรให้

        เจ๊มล เป็นเจ้าของร้านขายวัสดุเครื่องมือช่างทั่วไป ตั้งอยู่ในตลาด อ.ด่านขุนทด .นครราชสีมา เธอเป็นคนติดดินธรรมดาๆ คนหนึ่งที่ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ และทรัพย์สินในการทำบุญ ช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน เธอไม่ประหยัดการให้ เนื่องจากเชื่อว่ายิ่งให้สิ่งดีๆ เท่ากับยิ่งได้สิ่งดีๆ ได้ความสุขกลับมา เท่า

 

Sponsored Ad

 

        “วิมล บอกว่า สมัยก่อนเดือดร้อนมากๆ ซื้อแกงถุงมา ถุงนั่งกินกันทั้งครอบครัว เคยลำบากเดือดร้อนมาก่อน ชีวิตผ่านสิ่งเลวร้ายมามาก แต่ก็สู้มาตลอดไม่เคยยอมแพ้ ปัจจุบันอยู่กับครอบครัวตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากินอย่างเดียว เช้ามืดก็เปิดร้านขายของ ตกเย็นก็ปิดร้านอยู่บ้านอยู่กับครอบครัว ทำมาหากินแบบเดิมๆ เรื่อยมานานหลายปีจนสร้างตัวขึ้นมาได้อยู่ในฐานะที่ไม่เดือดร้อนอะไร กระทั่งวันหนึ่งนั่งคิดว่าที่ผ่านมามันยังไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงที่ตัวเองต้องการ

        เธอพยายามค้นหาว่าความสุขของตัวเองที่แท้จริงนั่นอยู่ที่ใด จนเมื่อประมาณ10 ปีที่แล้วเริ่มได้ร่วมงานบุญงานกุศลต่างๆ ที่คนในอำเภอด่านขุนทดจัดขึ้น สุดท้ายก็พบว่าที่ตัวเองได้ทำบุญทำกุศลที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะชนนั้น ทำไมทำไปแล้วมันถึงมีความสุขเหลือเกิน มีความสุขอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ หลังจากนั้นได้เข้าร่วมงานจิตอาสา เช่น ช่วยกิจการงานวัด งานโรงเรียน งานโรงพยาบาล งานอำเภอฯ รวมถึงงานจากหน่วยงานราชการอื่นๆ ทำมาตลอดระยะเวลากว่า10 ปี โดยไม่เลือกวัน-เวลา-สถานที่ ไม่เลือกประเภทบุญเล็กบุญใหญ่ใดๆ ทั้งสิ้น ขอเพียงแค่รู้ว่าเป็นงานบุญงานกุศลหรืองานส่วนราชการที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนจะรีบเข้าช่วยหมดทั้งแรงกาย-แรงทรัพย์ตามสมควรทันที

 

Sponsored Ad

 

.

        “ฉันเป็นคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือเป็นคนยิ้มเก่ง-พูดเสียงดังฟังชัดตรงไปตรงมา งานกุศลใดที่มีการแอบแฝงจะไม่เข้าไปรับผิดชอบเรื่องเงินเด็ดขาด แต่จะช่วยด้วยแรงกาย-แรงใจอย่างสุดความสามารถที่สุด เพราะถือว่ายังไงก็เป็นประโยชน์ต่อสังคม ตลอดระยะเวลาที่ทำสิ่งดีๆ มานั้นครอบครัวเข้าใจ-พวกเขาให้ความสนับสนุนด้วยดี และยังมีกลุ่มเพื่อนที่ดี เวลาไปงานบุญงานกุศลพวกเราก็ไปอย่างมีความสุข และอยากบอกว่างานบุญกุศลใดๆ ไปช่วยนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเอาเงินทองทำบุญเอาหน้าอย่างที่คนคิด พวกเราทำบุญด้วยแรงกาย แรงใจ มีเงินบ้างตามสมควร ผลที่ได้รับมาก็คือความสุขที่บอกไม่ได้ว่ามันเป็นแบบใดจนกว่าทุกคนจะได้ลงมือทำเอง”

 

Sponsored Ad

 

        “เจ๊มล” กล่าวทิ้งท้ายว่า อาจเป็นเพราะหมั่นทำบุญทำกุศลช่วยเหลือกิจการงานประโยชน์ของสังคมด้วยดีมาตลอด ส่งผลให้ได้พบแพทย์เก่งๆ ในการรักษาตัวเองที่ ป่ ว ย จากการเป็น โ ร ค ก ร ะ ดู ก ทั บ เ ส้ น ซึ่งเดินไม่ได้พักรักษาตัวเกือบครึ่งปี ตอนนั้นท้อแท้จนกลายเป็น โ ร ค ซึ ม เ ศ ร้ า ปิดโทรศัพท์มือถือ เลิกติดต่อกับผู้คน เก็บตัวอยู่ในโลกของตัวเอง แต่อ า ก าร โ ร ค ก ร ะ ดู ก ทับ เ ส้ น เริ่มดีขึ้นดีขึ้นจนปัจจุบันหายเป็นปกติ และพร้อมทำประโยชน์ให้กับสังคมต่อไป เชื่อว่าน่าจะมาจากผลบุญ ที่สำคัญคือการให้ เมื่อเรามีเหลือจงให้-จงแบ่งปันกับผู้อื่น-ผู้ที่เดือดร้อน เพราะยิ่งให้ก็ยิ่งได้กลับมา

 

Sponsored Ad

 

        เห็นภาพขนาดใส่เฝือกอ่อนที่คอของเธอ แต่ยังไปทำบุญแล้ว บอกได้คำเดียวสุดยอดมากๆ ซึ่งนอกจากเจ๊มลแล้วยังมีกลุ่มเพื่อนๆ ที่มีฐานะ ทุกคนมีเจตนารมณ์เดียวกันคืออยากแบ่งปันสิ่งดีๆ แบ่งปันความสุขคืนให้กับสังคมโดยไม่มีข้อแม้ หากแต่เป็นไปเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม โดยไม่หวังผลประโยชน์ตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น จนเป็นที่รู้จักกล่าวขานชื่นชมความดี ความมีจิตสาธารณะเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้านในอำเภอด่านขุนทด นี่แหละผลของการยิ่งให้ก็ยิ่งได้

ข้อมูลและภาพจาก dailynews

บทความที่คุณอาจสนใจ