แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เผยวิธี "แก้ปัญหาท้องผูก-อุจจาระค้าง" ทำทุกวัน ถ่ายทุกวัน!

LIEKR:

ต้องไปลองดูบ้างแล้วล่ะ

    เพจ JapanSalaryman ซึ่งเป็นเพจที่แบ่งปันเรื่องราวประสบการณ์การใช้ชีวิตและเกร็ดความรู้จากประเทศญี่ปุ่น วันนี้ได้มาเผย วิธีแก้ไขปัญหา “ท้องผูก” แนะนำโดยคุณหมอญี่ปุ่น ส่วนจะหายได้จริงมั้ย อยากให้ลองเอาไปทำตามกันเลย

    จริงๆ ต้องบอกว่า ปัญหาท้องผูกถือเป็นปัญหาระดับชาติ อย่างดาราญี่ปุ่นท่านนี้ คุณ Susuki Nana ก็เป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาท้องผูก เธอบอกว่าตอนที่ไม่ถ่ายเลย บางทีกินเวลานานถึง 1 อาทิตย์เลยนะครับ เธอบอกว่า รู้สึกทรมานมากที่เป็นแบบนี้

 

Sponsored Ad

 

    ทางรายการ Meii no taikoban จึงส่งเธอไปตรวจ เริ่มจากที่คุณหมอลองเช็คตามจุดต่างๆ ไล่ไปตามลำไส้ใหญ่ บางจุดกดแล้วรู้สึกเจ็บ ซึ่งคุณหมอประเมินว่า จุดนั้นแหละน่าจะมีอุจจาระติดค้างอยู่เยอะ จากนั้นคุณหมอได้ส่องอุลตร้าซาวด์ ดูซิว่าจุดไหนของลำไส้มีอาการตกค้างของอุจจาระ แล้วก็ต้องตกใจ! ที่ลูกศรชี้ทั้งหมดมีอุจจาระตกค้างครับ

 

Sponsored Ad

 

    จึงตั้งวงประชุมกัน วิเคราะห์ถึงปัญหาของดาราท่านนี้ โดยมีคุณหมอท่านนึงบอกว่า เธอมีอุจจาระค้างตั้งแต่ลำไส้ใหญ่ส่วนต้น จนถึงลำไส้ตรงเลยครับ ซึ่งอาการท้องผูกของเธอมีสาเหตุมาจาก วิถีการใช้ชีวิตของเธอนั่นแหละครับ เรามาดูกันว่าวันๆ นึงเธอใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง

    เธอมักจะพกแผ่นฆ่าเชื้อโรคไว้ในกระเป๋า ไปที่ไหนก็ตามเธอจะเช็ดโต๊ะ เช็ดเก้าอี้ เช็ดกระเป๋าของตัวเองครับ เธอเป็นคนรักสะอาดมาก อยู่นอกบ้าน รู้สึกปวดท้องอยากเข้าห้องน้ำเมื่อไหร่ เธอเลือกที่จะอดทนไว้ ไม่อยากไปใช้ห้องน้ำสาธารณะครับ รู้สึกอยากถ่าย แต่ถ้าเป็นที่แปลกเมื่อไหร่ก็จะถ่ายไม่ออกด้วย มีแบบสำรวจรายงานว่า 20% ของคนญี่ปุ่นก็มีแนวโน้มแบบเดียวกันนี้ครับ (เพื่อนๆ เป็นมั้ยครับ!?)

 

Sponsored Ad

 

    ที่สำคัญเธอไม่ทานข้าวเช้าด้วยครับ มาทานอีกทีก็คือตอนกลางวันเลย และเน้นเป็นเนื้อสัตว์เยอะๆ ตอนเย็นไปกินข้าวกับเพื่อนก็เลือกเป็นปิ้งย่าง กินเนื้อไปทั้งหมด 300 กรัม และแทบไม่แตะผัก ที่เพื่อนสั่งมากินเลยครับ

 

Sponsored Ad

 

    พอกลับมาถึงบ้านแทนที่จะเข้าห้องน้ำ ปรากฏว่าพอทำอะไรหลายๆ อย่าง โทรศัพท์คุยกับสามี สุดท้ายก็ลืมว่าตัวเองอยากถ่ายเมื่อตอนกลางวัน ชีวิตก็วนเวียนประมาณนี้เลยไม่ค่อยได้ถ่ายซักทีครับ

    เมื่อรู้สึกอยากถ่าย แต่เราอดทนไว้ไม่ยอมเข้าห้องน้ำ จะมีผลเสียอะไรมั้ย!?

 

Sponsored Ad

 

    คุณหมอโอทาเกะ อธิบายว่า อาการท้องผูกก็จะยิ่งแย่ลงๆ เพราะโดยปกติแล้วอุจจาระจะถูกสร้างที่ลำไส้ใหญ่ และดันออกไปผ่านรูทวาร ลำไส้ใหญ่ของเราจะมีการเคลื่อนไหวตลอด ลำไส้บีบเป็นลูกๆ

  โดยคุณหมอแนะนำวิธีแก้ปัญหาคนท้องผูกคือ

 

Sponsored Ad

 

    1. ให้พยายามถ่ายตอนเช้าให้ได้

สำหรับบางคนที่ไม่ค่อยถ่ายตอนเช้า หมอแนะนำว่าให้กระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่ให้เกิดการเคลื่อนไหวลูกใหญ่ ด้วยการทานมื้อเช้าครับ!

    ใครไม่สะดวกทานมื้อเช้า อย่างน้อยก็ควรดื่มน้ำนะครับ! เพราะถ้ามีอะไรเข้าไปในกระเพาะ ลำไส้จะเริ่มทำงาน จริงๆ การทานข้าวเช้าและดื้มน้ำจะดีที่สุด ในการกระตุ้นลำไส้ใหญ่ให้เคลื่อนไหวลูกใหญ่ในตอนเช้า

    แต่ถ้าใครไม่สะดวกทานข้าวเช้าจริงๆ คุณหมอแนะนำว่า ให้ดื่ม Sparkling Water และทานแอลมอนด์วันละ 10 เม็ดควบคู่กันครับ

แอลมอนด์มีแมกนีเซียมมากช่วยให้อุจจาระนิ่มตัวลงนะ

Sponsored Ad

   ทุกเช้าคุณ Suzuki ก็จะดื้ม Sparkling water ระหว่างวันก็จะทานแอลมอนด์ให้ครบ 10 เม็ด พอผ่านไป 3 วันหลังจากการทดลอง ปรากฏว่า ตอนเช้าอยากถ่าย แล้วก็ถ่ายออกจริงๆ ครับ (รูปสุดท้ายเธอยิ้มแป้นเลย เพราะปกติถ่ายไม่ออกเป็นอาทิตย์ๆ) แต่วิธีนี้จะได้ผลกับเพื่อนๆ มั้ยอยากให้ไปลองกันดูนะ

.

วิธีการแก้ไขปัญหาท้องผูกข้อที่ 2

    ให้ปรับเปลี่ยนท่วงท่าในการนั่งถ่าย คุณหมอบอกว่ามีการทดสอบและพบว่า... การนั่งถ่ายในห้องน้ำญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม (แบบซ้ายในภาพนี้) จะช่วยให้ถ่ายง่ายที่สุด ก็เหมือนห้องน้ำบ้านเราในสมัยโบราณนะครับ นั่งยองๆ ถ่ายง่ายกว่านั่งบนชักโครก

    ฉะนั้นถ้ามีความจำเป็น หรือติดใช้ชักโครกในแบบปัจจุบันให้ขึ้นไปนั่งถ่ายแบบนี้ เอ้ย ไม่ใช่ละ อย่าทำตามนะครับ 5555 อันตรายมากๆ

แต่ให้หาวิธีว่านั่งยังไงถึงจะคล้ายกับการนั่งถ่ายยองๆ 

    หมอบอกว่า ถ้าที่บ้านเป็นชักโครกสมัยใหม่ ให้หาอะไรมารองไว้ที่เท้าครับ (หมอบอกให้เอาเก้าอี้ที่ใช้นั่งอาบน้ำอะ มารองเท้าก็ได้ครับ)

.

ข้อมูลและภาพจาก Boom JapanSalaryman