แค่ "นั่งยองๆ" ทุกวันเพียงวันละ 5 นาที ก็ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แก้ปวดคอและไหล่ได้แล้ว!

LIEKR:

แอดลองทำตามแล้ว ช่วยได้จริง ๆ ค่ะ!

        การนั่งยองๆ ส่งผลดีต่อทั้งร่างกาย วิธีฝึกท่านั่งยองคือ ยืนตัวตรง ค่อยๆ ย่อเข่าลง สะโพกอยู่บนส้นเท้า มือประสานกัน วางไว้บนหัวเข่าตามธรรมชาติ หลังผ่อนคลาย ก้มศีรษะเบาๆ ทำท่าเหมือนทารกอยู่ในท้องของคุณแม่

Sponsored Ad

        ถอดรองเท้าแล้วทำท่านั่งยอง ผลที่ได้จะยิ่งดี คนสมัยก่อนเวลากินข้าว คุยกัน เข้าห้องน้ำหรือทำไร่ทำนา มักจะต้องนั่งยองเสมอ แต่เมื่อสังคมพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ โถส้วมเริ่มกลายเป็นของใช้ที่ทุกบ้านทุกเรือนนิยมใช้กัน โถส้วมมันนั่งสบายก็จริง แต่ก็ทำให้หลายคนทำการนั่งยองน้อยลง ขาดโอกาสในการยืดเส้นยืดสายอย่างเป็นธรรมชาติ ก็ไม่แปลกใจที่หลายคนจะมีอาการปวดหลังปวดขาและนั่งยองๆ ไม่ได้

Sponsored Ad

        นั่งยองครั้งละ 5 นาทีหรือนานกว่านั้น แรงจะลดลงเรื่อยๆ เวลานั่งยองแล้วขาชาเป็นเรื่องปกติ มันจะเริ่มชาจากด้านในของน่องจนถึงหัวเข่า ส่วนหลังจะอยู่ในสภาพที่ผ่อนคลายและสะดวกสบาย

Sponsored Ad

        ลองปิดตาแล้วทำสมาธิ ไม่คิดฟุ้งซ่าน ห้ามนั่งยองไปคุยกับคนอื่นไปหรือคุยโทรศัพท์ไปด้วย เวลานั่งยอง แล้วอาการเรอหรือตดนั่นคือผลลัพธ์ที่ดี แรงจะลดลงเรื่อยๆ แต่ห้ามปล่อยก้นนั่งลงเด็ดขาด เวลานั่งยองแล้วขาชาเป็นเรื่องปกติ ทำไปนานๆ เข้าก็จะไม่ชาไปเอง ช่วยเพิ่มกำลังขา หลังกินข้าวนั่งยอง 5 นาที ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงและเป็นวิธีง่ายๆที่ให้ผลลัพธ์อย่างน่าทึ่ง

Sponsored Ad

ท่านั่งยองที่ถูกต้องส่งผลดีต่อร่างกาย

        1. ช่วยยืดเส้นยืดสายให้กับทั้งร่างกาย ช่วยฝึกกล้ามเนื้อบริเวณส้นเท้า ข้อเท้า น่อง เข่า ต้นขา สะโพก กระดูกสันหลัง เอว หน้าอก ไหล่ คอและส่วนอื่นๆ เพิ่มความยืดหยุ่นและสมมาตรในร่างกาย ช่วยส่งเสริมการไหลเวียนโลหิตในร่างกาย ช่วยกระตุ้นให้มีการบีบตัวของลำไส้และส่งเสริมการขับถ่ายอุจจาระ

Sponsored Ad

        2. เป็นประโยชน์สำหรับอาการโรคหลายอย่าง เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคทางนรีเวช อาการท้องผูก ริดสีดวงทวาร กระเพาะและลำไส้อักเสบ อาการปวดหลังและข้ออักเสบต่างๆ

Sponsored Ad

        3. เป็นวิธีการที่ดีต่อสุขภาพและการฟื้นฟูสมรรถภาพสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ

        ด้วยหลักการทางการแพทย์แผนจีน วิธีการนั่งยองนี้ทำให้การไหลของพลังงานที่ไหลในเส้นเมอริเดียนทั้ง 3 หยางและ 3 หยินที่ขานั้นสมดุล เพราะว่าเส้นเมอริเดียนทั้ง 12 เส้นเชื่อมต่อกันและเป็นระบบเดียวกัน จึงส่งผลทำให้ความสมดุลของการไหลของพลังงานที่ไหลในเส้นเมอริเดียที่เหลือดีขึ้น ทีนี้ระบบการย่อยอาหารของร่างกายก็จะดีขึ้น เวลานั่งยองแล้วเรอหรือตดนั่นจึงเป็นผลลัพธ์ที่ดี ถ้าทำในระยะยาวจะช่วยให้สุขภาพดีอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้ากินอิ่มพอดี ยังช่วยย่อยได้อย่างรวดเร็ว

Sponsored Ad

        ถ้าทำนานถึงครึ่งชั่วโมงขึ้นไป เมื่อรู้สึกขาชามากๆ คุณสามารถเริ่มเปลี่ยนท่าทางได้ ลองแยกขาออกจากกันเล็กน้อย มันจะช่วยให้ค่อยๆ บรรเทาอาการชาได้ พยายามทำอีกประมาณครึ่งชั่วโมง จะได้ผลลัพธ์ที่ยิ่งดี สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำ ให้ทำตามสภาพร่างกายของตัวเองให้ได้ก่อน

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ