ชายจรจัดบริจาคเงิน "5 พัน" ช่วยเหลือเด็ก "ไม่เหลือติดตัวสักบาท" บอกเผยไม่ต้องห่วงผมดูแลตัวเองได้

LIEKR:

เราไม่สามารถตัดสินคนจากภายนอกได้จริง ๆ ค่ะ พี่เค้าใจใหญ่มาก

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    มีคำกล่าวโบราณจีนที่ว่า “คนรวยมิใช่ดูจำนวนเงินที่มี แต่ดูว่าคุณยินดีจ่ายเท่าไหร่”

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า ในเมือหนิงปอ มณฑลเจ้อเจียง มีเรื่องราวแห่งความอบอุ่นเกิดขึ้น เมื่อเร็ว ๆ นี้ที่สถานีตำรวจท้องถิ่น เหวินฮวา ได้จัดกิจกรรมการกุศลที่มีชื่อว่า "Snow Lotus Grant Program" เพื่อช่วยเหลือทุนการศึกษาของเด็กนักเรียนท้องถิ่นที่ยากไร้

 

Sponsored Ad

 

    จู่ๆก็มีชายพเนจรคนหนึ่งเดินเข้ามาในสถานีตำรวจเป่ยเหอ ในตอนแรกทุกคนคิดว่าเขามาขอความช่วยเหลือ แต่นึกไม่ถึงว่าเมื่อเขาเดินเข้ามาถึงที่โต๊ะก็ควักเงินในกระเป๋าเสื้อออกมามีเงินประมาณ 1,000 หยวน (ราว 5,000 บาท) ยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่และพูดว่า  "นี่เป็นน้ำใจเล็กน้อยจากผม มอบไว้ในมือของพวกคุณ โปรดช่วยส่งมอบให้กับเด็กนักเรียนเหล่านั้นด้วย!"

 

Sponsored Ad

 

    ทำตำรวจทั้งสถานีตกใจพร้อมพูดว่า “คุณไม่เก็บไว้ติดตัวหน่อยหรือ?” นึกไม่ถึงชายพเนจรกลับตอบแบบนี้ว่า “วางใจได้ ผมดูแลตนเองได้!” ชายพเนจรกล่าวว่าได้เห็นข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการรวบรวมระดมทุนเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กนักเรียน เขาจึงตัดสินใจพยายามรวบรวมเงินทั้งหมดที่มีเพื่อบริจาคให้กับโครงการนี้ และวางใจได้เงินเหล่านี้ได้มาอย่างสุจริต

    การกระทำของชายคนนี้เป็นที่น่ายกย่องมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงคนหนึ่งรีบวิ่งออกไปซื้ออาหารเครื่องดื่มมามอบให้ชายพเนจรทันที พร้อมพูดว่า “ของเหล่านี้สำหรับคุณ” จากนั้นไม่น่าเชื่อว่าชายพเนจรก็พูดออกมาว่า “เท่าไหร่เดี๋ยวผมจะจ่ายเงินให้” ตำรวจหญิงรีบตอบกลับไปอย่างรวดเร็วว่า "น้ำใจของคุณเราได้รับแล้ว นี่เป็นน้ำใจจากเรา คุณก็รับมันเถอะนะ" ภาพนี้ทำให้เราสามารถมองเห็นว่า ความมีเมตตาในอีกมุมๆหนึ่งของมนุษย์

 

Sponsored Ad

 

    สุดท้ายแหล่งข่าวในท้องถิ่นกล่าวว่า ชายพเนจรคนนี้แม้ว่าชีวิตความเป็นอยู่จะลำบากมาก แต่ก็ไม่เคยไปขออาหารเครื่องดื่มใคร ด้านเจ้าของร้านขายผลไม้บอกว่า “ชายคนนี้จะใส่กางเกงขาดๆและรองเท้าผ้าใบเป็นปีๆ ไม่เคยเปลี่ยน”

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนเจ้าของร้านขายบะหมี่ในระแวกนั้นบอกว่า “ชายคนนี้จะมานั่งกินบะหมี่ที่ร้านเป็นประจำ เขาเป็นคนประหยัดมาก ทุกครั้งจะสั่งบะหมี่ถ้วยเล็กราคาแค่ 4 หยวน (ราว 20 บาท) เขากลัวว่าตนเองจะส่งผลกระทบต่อลูกค้าคนอื่น จึงเดินไปนั่งกินตรงมุม”

    ความมีน้ำใจและความเมตตาของชายคนนี้น่านับถือจริงๆ จนทำให้มีชาวเน็ตจำนวนมากออกมาแสดงความคิดเห็นว่า“คนดีต้องได้รับสิ่งที่ดีดีตอบแทนแน่ๆ”, “เขายอมควักเงินทั้งหมดที่มีเพื่อช่วยเหลือคนอื่น น้อยคนจะทำได้แบบนี้”, “ความมีน้ำใจไม่ได้วัดกันที่ภายนอก แต่วัดจากใจ”, “ภายนอกอาจดูจน แต่เขาคนนี้กลับร่ำรวยจากภายใน”

ชมคลิป..

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ที่มา : 17moveon

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ