“มีมี่ เทา” จากเณรห่มผ้าเหลือง สู่นางแบบข้ามเพศไทย โด่งดังในอเมริกา

LIEKR:

เพราะหน้าตาไม่ได้เป็นพิมพ์นิยมในแบบที่คนไทยชอบ จึงเลือกออกเดินทางตามฝันไกลในต่างแดน

    คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะเป็น เลือกที่จะทำได้ เรื่องราวของ "พชรณัฏฐ โนบรรเทา" หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ "มีมี่ เทา" เธอคือสาวปร ะเ ภ ท สองที่มีความฝัน อยากจะเป็นนางแบบและถึงแม้ว่าเธอจะไม่ใช่ผู้หญิงแท้ๆ แต่เธอก็ต่อสู้ ไม่ยอมแพ้ต่อความฝัน

    "เป็นก ะ เ ท ยน่ะ เขาไม่จ้างเดินแบบหรอก เดี๋ยวทำให้ภาพลักษณ์เขาเสีย" ประโยคบั่ น ทอนจิตใจ ที่เจอมามันฝังใจและกลายเป็นแรงผลักดันให้ตัวเองประสบความสำเร็จกับบทบาทในการเป็นนางแบบข้ามเ พ ศที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยผ่านเวทีระดับนานาชาติ

 

Sponsored Ad

 

    ตลอด 9 ปี ที่ผ่านมามีมี่ถูกปฏิเสธจากเจ้าของห้องเสื้อ เวทีเดินแบบและนิตยสารในไทยมาโดยตลอด ความพยายามที่จะเข้าสู่แวดวงนางแบบในประเทศนั้นมีน้อยนิด มีมี่จึงตัดสินใจออกเดินทางตามล่าความฝันของตัวเองในเส้นทางสายแฟชั่นในต่างแดน และก็นับว่าประสบผลสำเร็จ เมื่อใบหน้าที่เคยถูกเหยียดหยามกลับเป็นที่นิยมในวงการแฟชั่นสหรัฐฯ เธอได้ไปคัดตัวตามห้องเสื้อต่าง ๆ ทั้งในนิวยอร์ก และลอสแอนเจลิส และได้รับการตอบรับให้เดินแบบในงานแฟชั่นวีคมากกว่า 100 รายการ ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

 

Sponsored Ad

 


    และเมื่อไม่นานมานี้เธอกได้การคัดเลือกเข้าไปเป็นนางแบบในรายการเรียลริตี้โชว์ชื่อดังของสหรัฐฯ ที่ชื่อว่าโปรเจกต์รันเวย์ (Project Runway) เป็นนางแบบข้าม เ พ ศคนแรกที่ได้รับการคัดเลือกเป็นนางแบบประจำรายการที่มีการออกอากาศมานานถึง 15 ปี ตั้งแต่ปี 2547 (อ่านเพิ่มเติม:สร้างชื่ออีกแล้ว! "มีมี่ เทา" สาวข้ามเพศ "คนไทยคนแรก" ที่ได้ไปร่วมรายการแฟชั่นระดับโลก!)

View this post on Instagram

Representation 🙌 Catch up on the #ProjectRunway Season Premiere NOW before an all new episode Thursday at 8/7c on @bravotv.

 

Sponsored Ad

 

A post shared by Project Runway On Bravo (@projectrunwaybravo) on

    จากอดีตเณรน้อยสู่ความเป็นสาวเต็มตัว โดยมีมี่ เผยว่า ก่อนเข้าวงการแฟชั่น มีมี่เคยบวชเรียน เธอย้ายจากบ้านเกิดที่ จ.ขอนแก่น มาสมัครเข้าเรียนที่มหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรมที่ผู้เข้าเรียนทุกคนต้องผ่านการบวชมาก่อน มีมี่เคยบวชเณรในภาคฤดูร้อน และได้มาบวชเรียนที่นี่เป็นเวลา 6 ปี

    และตลอดระยะเวลาของการบวชเรียน ทำให้มีมี่ได้รับการฝึกฝนด้านจิตใจ และความอดทน จิตที่สงบทำให้เธอ ตระหนักถึงความต้องการที่แท้จริงของตัวเอง

 

Sponsored Ad

 

    "พอจิตเรานิ่ง เราก็มีสมาธิมากขึ้น มาถึงจุดหนึ่งตอนมีมี่อายุได้ 13 ปี มีมี่ก็เริ่มรู้ตัวเองว่าอยากเป็นผู้หญิง ใจนึงเราก็บอกกับตัวเองว่าไม่ใช่ ฉันไม่ใช่ตุ๊ ดนะ ฉันเป็นผู้ชาย แต่อีกใจนึงเราก็พยายามยอมรับความจริง ถึงแม้ว่าในหัวตัวเองจะมีความขั ด แ ย้ งมากมาย แต่ท้ายที่สุดเราก็รู้ว่าเราต้องการอะไร" 

 

Sponsored Ad

 

    นั่นทำให้เธอตัดสินใจเปิดเผยความรู้สึกที่แท้จริงให้แม่ได้รับรู้ ปฏิกิริยาตอบรับจากแม่เป็นสิ่งที่เธอยังจำได้ไม่ลืมเลือน

    "ถ้าตัดสินใจจะเป็นก ะ เ ท ย ก็ไม่ต้องมาเรียกแม่ว่าแม่" แม่บอกก่อนจะวิ่งเข้าไปในห้องนอนและร้องไห้โฮ "ตอนนั้นมีมี่เสียใจมาก พอได้ยินเสียงแม่ร้องไห้ก็รู้สึกผิดที่ทำให้แม่ต้องผิดหวัง เลยสัญญากับตัวเองว่าต่อจากนี้ไปจะทำทุกอย่างให้แม่ภูมิใจให้ได้" 

 

Sponsored Ad

 

    มีมี่กลับไปบวชเรียนต่อ ช่วงเวลาที่อยู่ในผ้าเหลืองนี้เธอเริ่มปรับตัวเองกับวิถีชีวิตใหม่ตามที่ใจต้องการมากขึ้น มีมี่เริ่มใช้แป้งเด็กทาหน้าและเริ่มทาลิปมัน และในทันทีที่เรียนจบเธอกลับไปอยู่บ้านที่ขอนแก่นระยะหนึ่งก่อนจะมุ่งสู่พัทยา "เมืองสวรรค์" ของสาวประ เ ภ ท ส อ ง

Sponsored Ad

    "มีมี่ตั้งใจไปพัทยาเพราะอยากเป็นนางโชว์ ณ ตอนนั้นมีความเข้าใจว่าเป็นกะเทยมันทำอะไรได้ไม่มาก ไม่ใครเค้าจ้างทำงานหรอกเพราะเราเป็นกะเทย แต่พัทยามีคาบาเร่ต์โชว์หลายที่และนักแสดงส่วนมากก็เป็นสาวประเภทสองเลยคิดว่านี่เป็นทางเลือกเดียวที่เรามี"

    แต่หลังจากทำงานเป็นนางโชว์อยู่ที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่งในพัทยาได้ 6 เดือน มีมี่รู้ว่าเส้นทางที่สังคมกำหนดให้บุคคลที่มีเพศวิถีอย่างเธอนั้น ไม่ใช่สิ่งที่เธอต้องการ

    มีมี่พยายามผันตัวเองเข้าวงการนางแบบในไทยตั้งแต่อายุ 18 ปี แต่ถูกปฏิเสธจากทั้งห้องเสื้อ งานเดินแฟชั่นโชว์ด้วยเหตุผลทั้งทางเพศและใบหน้าที่ไม่เป็นที่นิยมในวงการแฟชั่นไทย

    "มี่คัดตัวกับทุกที่ที่ไปค่ะ ไม่เคยย่อท้อต่อคำปฏิเสธจนมาวันหนึ่ง ป้าตือ (สมบัษร ถิระสาโรช) เจ้าแม่วงการออร์แกไนเซอร์สายแฟชั่นชื่อดัง เห็นว่ามี่ไปสมัครมาหลายที่แล้วและถูกปฏิเสธเสมอ เขาจึงบอกมี่ว่าหนูไปต่างประเทศเถอะ หน้าอย่างหนูน่าจะได้รับความนิยมในตลาดต่างชาติมากกว่าไทย"

    มีมี่ออกเดินทางไปสิงค์โปร์เป็นประเทศแรก มีเงินติดตัวเพียง 1,000 กว่าบาท ต้องอาศัยห้องน้ำสาธารณะในอาคารเก่าเป็นที่หลับนอน และดื่มน้ำก๊อกประทังชีวิต ประสบการณ์ในครั้งนั้นไม่เพียงสอนให้เธอแข็งแกร่งขึ้น แต่ยังตอกย้ำความมั่นใจว่าการเป็นนางแบบในต่างแดนน่าจะเป็นหนทางที่สดใสกว่า

    "อีลาวอีหน้าโหนกหน้าแบบนี้หางานทำเป็นนางแบบไม่ได้หรอก" เสียงวิจารณ์ที่เกิดขึ้นจากคนรอบข้างหลังจากที่มีมี่ตัดสินใจที่จะเลือกเข้าวงการสายนางแบบ คนรอบตัวของเธอหลาย ๆ คนเตือนเธอว่าเธอจะผิดหวังกับความพยายามในการเดินทางสายนางแบบ เพราะว่าคนไทยไม่นิยมโครงสร้างใบหน้าแบบของเธอ

    "นี่มันไม่ใช่เรื่องการเหยียดเพศ แล้วนะ แต่นี่มันเป็นเรื่องการเหยียด ทางด้านเชื้อชาติ ยังไงคะ เป็นลาว แล้วยังไง ถึงฉันจะหน้าโหนกแต่ฉันก็ภูมิในในโหนกของตัวเอง" มีมี่เล่าด้วยความภาคภูมิใจ

    ความมั่นใจเพิ่มพูนพร้อมประสบการณ์ที่สั่งสม แต่นั่นไม่ได้ทำให้มีมี่หยุดพัฒนาตัวเอง เธอมองหานางแบบอาชีพระดับโลกผู้จะมาเป็น "ครู" และค้นพบว่ายุ้ย รจนา เพชรกัณหา นางแบบไทยและชาวเอเชียคนแรกที่ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ชาแนล คือบุคคลที่เธอถือว่าเป็นต้นแบบและเป็นแรงบันดาลใจ

ยุ้ย รจนา เพชรกัณหา อดีตนางแบบระดับโลกเป็นผู้ฝึกสอนวิธีการเป็นนางแบบระดับสากลให้มีมี่

    ยุ้ยได้ถ่ายทอดประสบการณ์และทักษะให้มีมี่จนพร้อมเข้าวงการนางแบบระดับโลก และเมื่อเธอสมัครเข้าไปคัดตัวเป็นนางแบบให้ห้องเสื้อหลายแห่งในนิวยอร์ก ที่เข้าร่วมงานนิวยอร์กแฟชั่นวีคเมื่อสองปีก่อน เธอได้รับการตอบกลับจากห้องเสื้ออย่างน้อย 30 แห่ง

    เสียงตอบรับที่ดียังตามมาในงานแอลเอแฟชั่นวีค ด้วยความโดดเด่นของโครงสร้างใบหน้า กับทักษะขั้นสูงในการเดินแบบ ทำให้มีมี่เป็นที่จดจำและได้รับความสนใจจากสื่อวงการแฟชั่นสหรัฐฯ

มีมี่ เทา ได้รับเลือกให้เป็นนางแบบข้ามเ พ ศคนแรกในรายการโปรเจค รันเวย์

    ก่อนที่มีมี่จะเดินทางไปลอนแอนเจลิส เธอส่งใบสมัครเข้ารับคัดเลือกเป็นนางแบบในรายการเรียลลิตี้โชว์ Project Runway ฤดูกาลที่ 17 ซึ่งเป็นรายการสำหรับนักออกแบบเสื้อผ้ารุ่นใหม่ให้เข้ามาแข่งขันออกแบบเสื้อผ้าแนวแฟชั่นภายใต้โจทย์ต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไปในทุกสัปดาห์

    "เพื่อนนางแบบด้วยกันบอกมี่ว่าอย่าไปเลย รายการนี้ไม่รับนางแบบข้ามเ พ ศหรอก แต่มี่ไม่สนใจ สำหรับมี่คำตอบมันมีแค่ได้กับไม่ได้ มันก็มีโอกาสที่เราจะได้แต่ถ้าไม่ลองเราก็ไม่ได้รับโอกาสนั้น"

    ในที่สุดมีมี่ได้รับคัดเลือกให้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของรายการ ถือเป็นนางแบบข้ามเพศคนแรกที่ได้เข้าร่วม โดยรายการตอนแรกได้ออกอากาศไปเมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา และมีมี่ได้บอกเล่าประสบการณ์ อุปสรรค และเรื่องราวการถูกกีดกันทางเพศที่เธอเผชิญให้ผู้ชมได้รับรู้

    ณ วันนี้ มีมี่ เทา เป็นชื่อที่คนในวงการแฟชั่นรู้จัก และได้รับการยอมรับให้เป็นแบบให้ห้องเสื้อของไทยเป็นครั้งแรกในงานบางกอกแฟชั่นวีคเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นับเป็นการเดินแบบในบ้านเกิดของตัวเองเป็นครั้งแรกในชีวิต

มีมี่กับการเดินแบบครั้งแรกในฐานะนางแบบมืออาชีพบนรันเวย์ในบ้านเกิดของตัวเอง

    "จริง ๆ แล้ววงการแฟชั่นเป็นวงการที่บุกเบิกให้คนที่มีความหลากหลายทางเพศให้มีพื้นที่ในสังคม เราไม่เคยกีดกันใครทางเพศเลย" ภูภวิศ กฤตพลนารา เจ้าของห้องเสื้อ Issue ที่คัดเลือกให้มีมี่ได้ร่วมการเดินแบบในบางกอกแฟชั่นวีคของปีนี้ "เราเห็นความตั้งใจและความสามารถของน้อง เราเลยอยากให้น้องเขามาร่วมเดินด้วย"

    แม้จะมีดีกรีเดินแบบในเวทีระดับโลกมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่การปรากฏตัวบนเวทีนางแบบในประเทศกลับทำให้มีมี่รู้สึกตื่นเต้นกว่าที่อื่น เพราะไม่เพียงแต่เธอจะได้แสดงศักยภาพในฐานะนางแบบมืออาชีพ แต่เธอถือว่าการก้าวเดินบนเวทีในไทย เป็นการประกาศว่าคนข้ามเ พ ศก็สามารถมีที่ยืนในสังคมได้

อาการเกลียดกลัว คนรักเพศเดียวกัน รักษาได้?

    "ชาวต่างชาติมักคิดว่าสังคมไทยเปิดกว้างมากสำหรับกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ ซึ่งมี่คิดว่ามันไม่ถูกทั้งหมด เราเปิดสังคมเปิดแบบปิด โอกาสไม่ได้มีให้กับทุกคน แต่มีอยากจะบอกน้อง ๆ L G B T ทุกคนว่าเธอไม่ได้ผิดปกติอะไร เธอเป็นคนพิเศษ ทุกคนเป็นคนพิเศษ เราต้องไม่ย่อท้อและพยายามทำสิ่งที่เราต้องการทำให้สำเร็จ และเราจะไปถึงจุดนั้นได้เอง"

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก bbc

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ