เด็กหนุ่มสมองผิดปกติ สมัครงานที่ไหนไม่มีใครรับ สร้างธุรกิจเอง รับเงินร่วมแสน!!

LIEKR:

สุดยอดไปเลย

    เพราะด้วยความที่เด็กหนุ่มคนนี้ป่วยเป็นโรคออทิสติก ทำให้เขาไม่สามารถหางานทำได้เหมือนดั่งคนทั่วๆ ไป แต่ถึงอย่างนั้นแล้วเขาก็เปลี่ยนความผิดหวังนี้ให้กลายเป็นโอกาสขึ้นมา ด้วยการสร้างธุรกิจของตัวเองขึ้นมาและมันก็เวิร์คแบบสุดๆ!!

Clay Lewis เด็กหนุ่มออทิสติก ผู้สร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง

 

Sponsored Ad

 

     Clay Lewis เด็กหนุ่มวัย 16 ปีจากเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลียได้รับการวินิจฉัยจากทางแพทย์ว่าป่วยเป็นโรคออทิสซึมตั้งแต่เมื่อมีอายุได้เพียงแค่ 2 ขวบ

    แต่ถึงอย่างนั้นเมื่อปีที่แล้วเขาก็พยายามจะหางานทำเพื่อหารายได้เพิ่มเติม แต่ก็ไม่มีที่ไหนรับบุคคลเช่นเขาเข้าทำงานเลยแม้แต่ที่เดียว 

 

Sponsored Ad

 

     เขาจึงปิ๊งไอเดียและสร้างธุรกิจชื่อว่า ‘Clay’s Bin Cleaning’ ขึ้นมา ซึ่งธุรกิจนี้คือการรับจ้างทำความสะอาดถังขยะตามบ้าน

 

Sponsored Ad

 

     นับตั้งแต่วันแรกที่เขาเริ่มธุรกิจ เขาสามารถทำเงินไปได้แล้วกว่า 6,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราวๆ 190,000 บาท) เลยทีเดียว อีกทั้งยังมีลูกค้ากว่า 70 คนและมีลูกจ้างอีก 3 คนนั่นคือเพื่อนร่วมโรงเรียนเดียวกับเขา

    “ผมแค่อยากได้เงินแค่นั้นเอง” Clay ตอบแบบขำๆ เมื่อถามถึงแรงบันดาลใจของเขา

     สำหรับราคาค่าใช้บริการล้างถังขยะของเขานั้นก็ไม่แพงแต่อย่างใด โดยเขาจะคิดราคาเริ่มต้นที่ 10 ดอลลาร์ (ราวๆ 320 บาท) ต่อหนึ่งถัง และ 5 ดอลลาร์ (ราวๆ 160 บาท) สำหรับถังใบต่อไป

 

Sponsored Ad

 

    ธุรกิจนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่ได้รับความช่วยเหลือจาก Laura Lewis ผู้เป็นแม่ของเขา ที่เข้ามามีส่วนในการเริ่มต้นธุรกิจ

     “เพราะว่าวิธีการพูดของเขาค่อนข้างจะแตกต่างกับคนอื่น นายจ้างส่วนใหญ่เลยไม่ค่อยประทับใจเขานักตอนที่เจอกับเขาในครั้งแรก ต่อให้วันนี้เขาไปสัมภาษณ์งานฉันก็การันตีได้เลยว่าเขาจะไม่ได้งานหรอก”

 

Sponsored Ad

 

    “แต่พวกเขาไม่รู้หรอกว่า Clay มีจรรยาบรรณในการทำงานขนาดไหน เขามีความซื่อสัตย์เอามากๆ แถมยังเฉลียวฉลาดอีกด้วย ถ้าหากมีใครสักคนลองให้โอกาสเขาล่ะก็ คนคนนั้นจะต้องภูมิใจแน่ๆ” คุณนาย Lewis กล่าว

    ส่วนเป้าหมายในตอนนี้ทางคุณแม่ได้ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะให้ลูกชายของเธอมีความเป็นสมาชิกชุมชนเฉกเช่นคนอื่นๆ นั่นคือหาเงินใช้เองโดยไม่ต้องพึ่งพาเงินประกันสังคมจากความผิดปกติของเขา

    และนอกจากนี้ Clay ก็กล่าวด้วยว่าเขายินดีที่จะล้างถังขยะให้ฟรีๆ เลยถ้าหากว่าเป็นงานเพื่อการกุศล!!

 

Sponsored Ad

 

     Zoe Lawton ลูกค้าประจำของธุรกิจ Clay’s Bin Cleaning กล่าวถึงเด็กชายออทิสติกคนนี้ว่า

    “เขาเป็นคนที่ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมในทุกๆ ครั้ง เขาเป็นแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดีสำหรับใครก็ตามไม่เพียงแต่เด็กวัยรุ่นเท่านั้น แต่สำหรับฉันเขาก็สามารถเป็นแรงบันดาลใจที่ดีได้เหมือนกัน” 

    ส่วนในตอนนี้เป้าหมายอันดับหนึ่งที่เขาเก็บหอมรอมริบเงินเอาไว้ก็คือ การข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เพื่อชมการแข่งรถ F1 ที่เขาชอบนั่นเอง

ข้อมูลและภาพจาก dailymailstuff

บทความที่คุณอาจสนใจ