"เสาวรส" สุดยอดผลไม้อุดมสารอาหาร ลดไขมันในเลือด บำรุงสายตา เสริมภูมิคุ้มกันได้!

LIEKR:

ชอบกิน "เสาวรส" บ่อยๆ รู้ไว้เลยว่าส่งผลต่อร่างกายแบบมหาศาล!

        "เสาวรส" เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดในแถบทวีปอเมริกาใต้ ผลมีลักษณะกลม ผลอ่อนจะมีสีเขียว แต่เมื่อสุกแล้วจะมีหลายสีแล้วแต่สายพันธุ์ คือ สีม่วง สีเหลือง สีส้ม ซึ่งในประเทศไทยจะปลูกทั้ง 3 สายพันธุ์ โดยในผลเสาวรสนั้นจะมีเมล็ดจำนวนมาก มีกลิ่นคล้ายฝรั่งสุก รสออกเปรี้ยวจัด แต่บางสายพันธุ์จะมีรสออกอมหวานด้วย

        ประโยชน์และสรรพคุณของเสาวรสนั้นก็มีมากมายหลายข้อเพราะเสาวรสอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวมอยู่หลายชนิด ซึ่งได้แก่ วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 กรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุสังกะสี และคาร์โบไฮเดรต โดยยังมีของแถมนั่นก็คือใยอาหารในปริมาณสูงรวมอยู่ด้วย ซึ่งนิยมนำมารับประทานเป็นผลไม้สด โดยเสาวรสที่ลักษณะดีนั้นต้องไม่เหี่ยว ผิวต้องเต่งตึง แต่ทั้งนี้ห้ามรับประทานในส่วนของต้นสดเด็ดขาด เพราะมี ส า ร พิ ษ อั น ต ร า ย อาจทำให้ เ สี ย ชี วิ ต ได้

 

Sponsored Ad

 

ประโยชน์ของเสาวรส

        เสาวรสเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ ในบ้านเราไม่ค่อยเป็นที่นิยม เนื่องจากมักนำไปแปรรูปเสียมากกว่า เช่น น้ำเสาวรส หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าผลไม้ชนิดนี้มีดีอะไรบ้าง ซึ่งเราก็ได้นำมาฝากกันแล้ว

 

Sponsored Ad

 

        1. เสาวรสบรรเทาอาการเ จ็ บ ค อ 

        ผลไม้รสเปรี้ยวที่เปี่ยมไปด้วยวิตามินซีสูงอย่างเสาวรสก็จัดเป็นผลไม้แก้ เ จ็ บ ค อ ชนิดหนึ่งได้เหมือนกัน โดยน้ำเสาวรสที่มีรสเปรี้ยวจะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลาย ทำให้รู้สึกชุ่มคอ ในขณะที่วิตามินซีในเสาวรสจะช่วยบรรเทาอาการ เ จ็ บ ค อ พร้อมขจัดเสมหะไปด้วย

        วิธีทำน้ำเสาวรสแก้ เ จ็ บ ค อ : ผสมเนื้อเสาวรสเข้ากับน้ำอุ่นและน้ำผึ้งเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ใช้ดื่มจะช่วยให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการเ จ็ บ ค อ เป็นหวัด และขจัดเสมหะ

        ข้อควรระวัง : ไม่ควรใช้น้ำที่มีอุณหภูมิร้อนจนเกินไป เพราะจะทำลายสารอาหารในน้ำผึ้งได้ ควรใช้น้ำอุ่นพอดี

 

Sponsored Ad

 

        2. เสาวรสกระตุ้นระบบขับถ่าย ดีต่อท้องและลำไส้

        เสาวรสมีฤทธิ์ในการกระตุ้นระบบขับถ่าย เนื่องจากอุดมไปด้วยไฟเบอร์หรือกากใยอาหาร ทั้งยังมีส่วนช่วยในการขจัดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีที่อยู่ในร่างกาย รวมทั้งสามารถขจัด ส า ร พิ ษ จึงเหมาะสำหรับใช้ในการดีท็อกซ์ของเสียออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกัน ม ะ เ ร็ ง ลำ ไส้ ได้ด้วย 

 

Sponsored Ad

 

        3. เสาวรสเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง กินบ่อยๆ ไข้หวัดไม่ถามหา

        ในเสาวรส 100 กรัม จะมีวิตามินซีสูงถึง 30 mg คิดเป็น 36 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับต่อวัน จึงช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันหวัด และป้องกันการกำเริบของโ ร ค ภู มิ แ พ้ ได้

        สูตรน้ำเสาวรสเสริมภูมิคุ้มกัน : ผสมเนื้อเสาวรส 3 ลูก กับน้ำเย็น 200 มิลลิลิตร น้ำผึ้งและน้ำมะนาวเล็กน้อย ให้เข้ากัน จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำแข็งลงไปเล็กน้อย ก็ได้รับประโยชน์จากเสาวรสไปเต็มๆ แล้ว

 

Sponsored Ad

 

        การกรองเม็ดเสาวรสออก เอาเฉพาะน้ำสามารถทำได้ และยังได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เหมือนเดิม แต่ถ้าปั่นเม็ดได้ ก็จะได้ประโยชน์จากสารอาหารเพิ่มขึ้นอีกมาก

        4. เสาวรสช่วยบำรุงสายตา ลดปวดตา

 

Sponsored Ad

 

        ในเสาวรสนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ป้องกันเซลล์ประสาททางด้านสายตาเสื่อม และยังช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดีเยี่ยมด้วย

        5. เสาวรสบำรุงหัวใจให้แข็งแรง

        เสาวรส 100 กรัมนั้นมีโพแทสเซียมสูงถึง 348 mg ซึ่งเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีบทบาทต่อเซลล์และของเหลวในร่างกาย นอกจากนี้โพแทสเซียมในปริมาณที่พอเหมาะยังช่วยในเรื่องของการทำงานของระบบหัวใจและความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี

        6. เสาวรสช่วยลดน้ำหนัก

        ในเสาวรสนั้นเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ รับประทานบ่อยๆได้ไม่อ้วน ดีต่อร่างกาย และนอกจากนี้ยังมีกากใยสูง ช่วยให้อิ่มตัวได้เร็ว ช่วยลดความต้องการอาหาร ลดการสร้างไขมันใหม่ และยังช่วยสลายไขมันที่ไม่ดีให้ออกไป

Sponsored Ad

คนท้องสามารถรับประทานเสาวรสได้หรือไม่?

        สารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการของ “เสาวรส” ก็มีมากมายพอสมควร การรับประทานเสาวรสจะช่วยให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น มีแคลเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกเสื่อมและกระดูกหัก มีโพแทสเซียมสูง ช่วยให้ลูกน้อยมีสติปัญญา จิตใจร่าเริงแจ่มใส เพราะเนื่องจากมีการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงที่สมองอย่างเต็มที่ ทั้งยังช่วยในการชะลอวัย ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย

สูตร “เสาวรสน้ำผึ้งโซดา” สำหรับคุณแม่

        1. ล้างเสาวรสให้สะอาด ผ่าครึ่ง ใช้ช้อนกดคั้นเฉพาะน้ำใส่แก้วหรือภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่เมล็ดลงไปได้ถ้าชอบ 

        2. เติมน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน ถ้าชอบรสเปรี้ยวก็บีบมะนาวเพิ่มลงไป 1 ซีก ชิมรสให้ถูกใจ

        3. ใส่โซดาและน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

        คำแนะนำ : คุณแม่ท้องสามารถดื่มโซดาในปริมาณแค่พอสดชื่นได้ แต่ถ้าคุณแม่ท่านไหนไม่ชอบรสซ่าของโซดา เปลี่ยนเป็นน้ำต้มสุกแทนได้

        ไม่ว่าผักและผลไม้จะมีประโยชน์และสรรพคุณมากมายแค่ไหน เราก็ควรเลือกกินอย่างพอเหมาะเพื่อให้ร่างกายได้รับคุณประโยชน์ทางโภชนาการอย่างพอดี และเพื่อสุขภาพที่ดี ควรกินเสาวรสสับเปลี่ยนกับผักและผลไม้อื่นๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากอาหารหลายๆ ชนิดอย่างครบถ้วนค่ะที่มา : beeper

เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ