อาจารย์เกษียณ บริจาคเงินเก็บทั้งชีวิตกว่า 350 ล้านบาท ให้มหาวิทยาลัย เพื่ออนาคตของเด็กๆ!

LIEKR:

ตราบใดสุขภาพยังไหว ผมจะบริจาคเพิ่มต่อไป...

        เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างเสียงชื่นชมในสังคมเป็นอย่างมาก หลังจากสื่อทางการจีน "ไชน่า เดลีย์" รายงานว่า หวัง ซีหลิน ศาสตราจารย์เกษียณมหาวิทยาลัยเกษตรกรรมเหอหนาน ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกัน โ ร ค ร ะ บ า ด ในสัตว์ปีก ประกาศบริจาคค่าตอบแทนจากสิทธิบัตรผลงานวิทยาศาสตร์ จำนวน 82.08 ล้านหยวน (ประมาณ 357 ล้านบาท )  ให้กับมหาวิทยาลัย

        นักวิทยาศาสตร์วัย 78 ปี หวังว่าเงินจำนวนนี้จะนำไปใช้สร้างห้องแลบความปลอดภัยทางชีวภาพระดับ 3 หรือ พี3 เพิ่มขีดความสามารถให้กับมหาวิทยาลัยในการวิจัยและผลิตวัคซีนได้อย่างอิสระ 

 

Sponsored Ad

 

        อาจารย์หวังเข้าทำงาน ที่คณะสัตวแพทย์ศาสตร์และสัตวศาสตร์ มหาวิทยาลัยเหอหนาน ในปี 2527  ต่อมา ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการสถาบันวิจัย โ ร ค สัตว์ปีก และเกษียณในปี 2558 

        เขาตัดสินใจเรื่องนี้เมื่อ 2 ปีก่อน ด้วยเหตุผลง่ายๆ  “ผมอายุ 78 ปีแล้ว ภรรยาของผมอายุ 71  เวลาที่ ล า โ ล ก เราก็เอาเงินพวกนี้ไปด้วยไม่ได้ ควรนำไปใช้เพื่อความจำเป็นด้านการวิจัยวิทยาศาสตร์ รายได้ของเรามากพอมีชีวิตอยู่สุขสบาย แต่งานวิจัยวิทยศาสตร์ต้องการทุนอย่างมากเพื่อความก้าวหน้า”  นักวิชาการใจบุญให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์

 

Sponsored Ad

 

.

        ในบรรดาความสำเร็จด้านวิทยาศาสตร์ อาจารย์หวังจดสิทธิบัตร 3 รายการ ใบรับรองย าใหม่ 12 รายการ และงานค้นคว้าวิจัยป้องกัน โ ร ค ร ะ บ า ด ในสัตว์ปีก รวมถึง ไ ว รั ส นิ ว ค า ส เ ซิ ล ผลงานตลอดหลายปีสร้างรายได้จากค่าตอบแทนสิทธิบัตร เกือบ 100 ล้านหยวน 

        หนังสือพิมพ์ดาวแดง รายงานว่า อาจารย์หวังใช้ชีวิตเรียบง่าย มัธยัสถ์ มักเลือกเดินมากกว่าขี่จักรยาน ขี่จักรยานมากกว่าขึ้นรถประจำทาง และขึ้นรถประจำทางแทนแท็กซี่ แต่เป็นคนมากน้ำใจในงานการกุศลและสนับสนุนการวิจัยวิจัยวิทยาศาสตร์ 

 

Sponsored Ad

 

        ช่วงปี 2528-2538  เขาเคยบริจาคเงิน 4 ล้านหยวนเพื่อการก่อสร้างห้องแลบใหม่สองห้อง และจัดซื้อเครื่องมือทันสมัยเพื่อพัฒนาวงการสัตวแพทย์ 

        ในปี 2551 บริจาคเงินกว่า 2 แสนหยวน ( ราว 1 ล้านบาท ) ช่วยผู้ ป ร ะ ส บ ภั ย แ ผ่ น ดิ น ไ ห ว เสฉวน นอกจากนี้ยังได้บริจาคค่าตอบแทนสิทธิบัตรที่ได้จากบริษัทสองแห่งเป็นเวลา 12 ปี จัดก่อตั้งกองทุนนวัตกรรมให้คณะสัตวแพทย์ 

 

Sponsored Ad

 

        “ตราบใดสุขภาพยังไหว ผมจะบริจาคเพิ่มต่อไป” ศาสตราจารย์หวัง ซีหลิน กล่าว

ข้อมูลและภาพจาก komchadluek, chinadaily

บทความที่คุณอาจสนใจ