เผยเรื่องราว คุณยาย "สปัน เธียรประสิทธิ์" สาวสังคมไฮโซ ดีกรีนักเรียนอังกฤษ ยายของดารา-นักร้องดัง!

LIEKR:

ท่านสวยมากจริงๆค่ะ

    เรียกได้ว่าเป็นหญิงแกร่งยุค 2500 จริงๆ สำหรับ คุณ "สปัน เธียรประสิทธิ์" สาวสังคมไฮโซ ดีกรีนักเรียนอังกฤษ ที่ได้ชื่อว่ามีรูปโฉมงดงามและรสนิยมทางแฟชั่นที่เริศสะแมนแตนมากที่สุดในยุคนั้น

    โดยในเวลาต่อมา คุณสปัน เธียรประสิทธิ์ ได้ครองรักกับ ชรินทร์ นันทนาคร นักร้องเพลงร้องกรุงชื่อดัง ที่มีผลงานมากมาย ทั้งทำหน้าที่เป็นศิลปินนักร้อง นักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ทุกวันนี้ได้กลายมาเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง โดยในตอนนั้นชรินทร์ได้ขับร้องเพลงทาสเทวี เมื่อปี 2499 โดยแสดงความรู้สึกออกมาได้อย่างหมดจด 

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาภายหลังผู้คนต่างทราบความนัยว่า เทวีสาวงามที่ชรินทร์พร่ำเพ้อนั้น คือ สาวงามสูงส่งนาม "สปัน เธียรประสิทธิ์" ผู้ซึ่งสร้างตำนาน "วิวาห์เหาะ" กระฉ่อนทั่วไทยในยุคนั้น 

 

Sponsored Ad

 

.

    คุณสปัน เธียรประสิทธิ์ ถูกคุณชรินทร์ เปรียบเปรยไว้ว่าเป็น..ดอกฟ้านามสปันเป็นหลานพระยา ธิดาเจ้าสัวในกรุงเทพฯและพ่อเลี้ยงใหญ่เชียงใหม่ ผู้มีบ้านพักร้อนที่หัวหินอีกครอบครัวเมื่อหัวหินฮิตในยุคโน้น เจ้าสัวคนนั้นมีหลักทรัพย์นับล้านๆ จึงสามารถส่งสปันไปเรียนการดีไซน์ที่อังกฤษ อีกทั้งยังมีทุนเดินทางไปดูงานเสื้อผ้าที่ฝรั่งเศสและอเมริกา

 

Sponsored Ad

 

    ในยุคนั้นเพลงดังปังสุดๆ แต่เรื่องราวกลับดังยิ่งกว่า เมื่อทั้งคู่แอบหนีตามกัน จากคฤหาสน์ของฝ่ายสาวจากเชียงใหม่ เพื่อมุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ จนเป็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์อยู่พักใหญ่ ก่อนที่ทั้งคู่จะอยู่กินด้วยกัน 3 ปี มีบุตรสาวด้วยกัน 2 คน นั่นคือคุณ ปัญญ์ชลี (สมรสกับ เศรณี เพ็ญชาติ เป็นมารดาของ แหวนแหวน ปวริศา เพ็ญชาติ) และ ปัญชนิตย์ เธียรประสิทธิ์ (สมรสกับชาวต่างชาติ เป็นมารดาของ หวาย กามิกาเซ่ ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์)

.

 

Sponsored Ad

 

    โดยในเวลาต่อมาชรินทร์ได้หย่าขาดจากสปัน และได้สมรสใหม่กับ เพชรา เชาวราษฎร์ อดีตนักแสดงชาวไทย แต่ไม่มีบุตรด้วยกัน

 

Sponsored Ad

 

.

    หลังจากเลิกร้างกับชรินทร์ไป สปันได้ใช้ความรู้ความสามารถของเธอ ในการรับออกแบบ-ตัดเย็บเสื้อผ้า เป็นที่นิยมในผู้คนแวดวงชั้นสูง ต่อมาเธอได้เปิดโรงเรียนสอนตัดเสื้อ มีลูกศิษย์เยอะมาก เธอหาเงินเก่ง ทำงานดึก แต่อดออม ทั้งนี้สปันได้ส่งลูกสาวทั้งสอง ไปเรียนที่นิวซีแลนด์และอเมริกา โดยลูกสาวทั้งสองก็หาเงินพิเศษด้วยการเป็นพนักงานเสิร์ฟ เพียง 10 ปีที่สปันตั้งตัวได้ แต่ยังคงใช้ชีวิตอย่างประหยัดมาตลอด 

ภาพซ้ายคุณสปัน

 

Sponsored Ad

 

.

     สปันเป็นคนที่เก่งถึงขั้นมีผลงานโชว์ในฮอลลี่วู๊ด มีผู้สัมภาษณ์เธอออกรายการทีวีในอเมริกาในฐานะดีไซเนอร์ ผู้ประสบความสำเร็จจากไทยและยังได้เดินทางทั่วโลกอีกด้วย

    นอกจากนี้ลูกสาวของคุณยายสปัน อย่างคุณปัญญ์ชลีเองก็ได้ ฉายแววความสวยหวานที่ถอดแบบมาจากผู้เป็นมารดา และทักษะการร้องเพลงและเล่นเปียโน ที่มีอยู่ในสายเลือด จึงทำให้ชื่อเสียงของปัญญ์ชลีโด่งดังในวงสังคมไฮโซเมืองไทย จนเป็นกลายเป็นนางแบบเซเลบแถวหน้าอยู่บนปกแมกกาซีนชื่อดังทุกฉบับ

Sponsored Ad

    ทายาทรุ่นหลาน ที่รู้จักดีในปัจจุบันคือ แหวนแหวน (ปวริศา เพ็ญชาติ) และ หวาย กามิกาเซ่ (ปัญญริสา ชุมรุม)

.

คุณยายสปัน เมื่อปี 2013

.

    ชมคลิป แหวน แหวนและ หวาย พาไปชมดูห้องเสื้อ ของคุณยายสปัน- เธียรประสิทธิ์ 

ชมคลิปตอนที่ 2

ที่มา : WOW WHANWHAN

บทความที่คุณอาจสนใจ