ลูกเศรษฐีลองไปใช้ชีวิตใน "บ้านคนจน" แต่กลับชอบใจ ได้บทเรียนอันล้ำค่า ที่หาที่ไหนไม่ได้

LIEKR:

บางครั้งความสุขก็อยู่ที่ใจ.. ไม่ใช่เงิน

        บนโลกใบนี้มีปัญหาคนรวยและคนจนรุนแรงมาก คุณภาพชีวิตของคนรวยกับคนจนแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมที่เติบโตหรือค่านิยมก็เหมือนคนจากสองโลกที่ห่างไกลกันมาก และเพื่อให้คนรวยได้รับรู้ถึงชีวิตของคนจน รายการเรียลลิตี้โชว์ชื่อดังของอังกฤษ "Rich Kids Go Skint" จึงได้เชิญลูกมหาเศรษฐีต่าง ๆ จากทั่วโลกมาร่วมรายการ

        จากการรายงานของ Daily Mail Ep ล่าสุดของรายการได้เชิญ Alex ลูกชายมหาเศรษฐีจาก Middlesbrough มาร่วมรายการ เขาเป็นลูกคนรวย อาศัยอยู่ในคฤหาสถ์ บนร่างกายเต็มไปด้วยแบรนด์เนม ไปไหนมาไหนก็มีคนขับรถหรูไปรับไปส่ง ไอเทมที่ชอบที่สุดคือนาฬิกา Rolex มูลค่า 10,000 ปอนด์ (ประมาณ 410,000 บาท)

 

Sponsored Ad

 

        ตั้งแต่เด็ก ๆ Alex ไม่เคยลำบาก พอโตขึ้นก็กลายเป็นนักธุรกิจด้วยความช่วยเหลือของพ่อ มีแบ็คอัพและได้เปรียบคนอื่น ๆ ในวัยเดียวกันมาก เร็ว ๆ นี้ Alex ได้ไปร่วมรายการ Rich Kids Go Skint โดยในรายการเขาไปได้ไปอาศัยอยู่กับ Anthony ผู้ยากจนกับภรรยา Jen และลูกชายวัย 7 ขวบของพวกเขาในย่าน Bolton เป็นเวลา 7 วัน

 

Sponsored Ad

 

        Anthony แตกต่างจาก Alex ที่เกิดมาบนกองเงินกองทองมาก เขาต้องทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน รายได้เดือนนึงแค่ 1,000 ปอนด์ (ประมาณ 41,000 บาท) หักค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส 

        และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ แล้ว จะเหลือแค่ 40 ปอนด์ (ประมาณ 1,647 บาท) ทำให้ทั้งสองสามีภรรยาไม่มีแม้แต่เงินจะซื้อเตียงนอน ปกติก็จะปูฟูกนอนบนพื้น ส่วน Alex เมื่อมาเป็นแขกที่บ้านนี้ก็ต้องนอนบนโซฟา

 

Sponsored Ad

 

        แม้ว่าคุณภาพชีวิตจะไม่ดี แต่ Anthony มีความทะเยอทะยานมาก “ผมเต็มใจทำงานหนัก และไม่รอแค่เงินช่วยเหลือ เพราะผมอยากดูแลครอบครัวด้วยตัวเอง” เขาเล่าให้ Alex ฟัง ตอนวัยรุ่นเขามีนิสัยเสียชอบขโมยเงินพ่อแม่ ทำให้ตอนอายุ 16 โดนไล่ออกจากบ้าน ต้องนอนข้างถนนอยู่ 2 ปี จนได้มาพบกับภรรยาจึงตัดสินใจเป็นคนใหม่

 

Sponsored Ad

 

        โดยเฉพาะหลังจากลูกชายคลอด ความสำคัญของครอบครัวสำหรับ Anthony ก็มาเป็นที่ 1 เพราะงั้นนอกจากทำงานสัปดาห์ละ 6 วันแล้ว เขายังใช้เวลาว่างวันหยุดไปรับจ้างแจกใบปลิว หารายได้เสริมเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว

        ส่วน Jen ภรรยาของ Anthony เป็นแม่บ้านเต็มตัว เพื่อจะควบคุมรายจ่ายของครอบครัว เธอจึงต้องระมัดระวังเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งอาหาร ที่อยู่ และเสื้อผ้าเป็นอย่างมาก แต่สองสามีภรรยาก็ไม่ลืมที่จะหาความสุขให้ตัวเอง ก่อนหน้านี้ก็เอาเงินที่เก็บมาหลายเดือนพาลูกชายไปเที่ยว Blackpool ที่เป็นเมืองชายทะเล แต่โชคร้ายที่พอไปถึงก็โดนขโมยเงิน ทำให้พวกเขาเสียใจมาก

 

Sponsored Ad

 

        หลังมาใช้ชีวิตอยู่กับ Anthony และครอบครัว Alex ก็รู้สึกตื้นตันและละอายใจ เปรียบเทียบกับอีกฝ่ายที่ต้องประหยัดทุกเม็ดเพื่อจะมีชีวิตรอด แต่เขากลับใช้เงินโดยไม่เคยต้องกังวล 

 

Sponsored Ad

 

        แถมยังได้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องการโดยไม่ต้องใช้ความพยายามใด ๆ จนได้มาใช้ชีวิตแบบยากจนกับครอบครัว Anthony เขาถึงได้ตระหนักว่าทุกสิ่งทุกอย่างมีคุณค่าเพียงใด แค่กินอิ่ม มีเสื้อผ้าอุ่น ๆ ใส่ มีบ้านให้หลบแดดฝน ก็เป็นความสุขอันยิ่งใหญ่แล้ว

        Alex จึงตัดสินใจ มอบของขวัญสุดเซอร์ไพร์สให้กับครอบครัว Anthony เป็นสิ่งที่พวกเขาฝันถึง “เตียงนอน” Alex กับ Anthony ช่วยกันประกอบเตียง เพื่อให้พวกเขามีเตียงนอนจริง ๆ ซะที

Sponsored Ad

        ความปรารถนาดีที่ Alex มอบให้ทำให้สองสามีภรรยาน้ำตาไหลด้วยความซาบซึ้ง “จริง ๆ แล้วเขาไม่ต้องทำแบบนั้นก็ได้ เขาคิดอย่างจริงจังว่าจะซื้ออะไรให้พวกเรา นี่ช่วยแบ่งเบาภาระพวกเราไปได้อย่างมาก”

        สุดท้ายในรายการ ก่อนที่ Alex จะบอกลากับครอบครัว Anthony เขาทำเซอร์ไพร์สด้วยการมอบตั๋วรถไฟและตั๋วสวนสนุก Blackpool ให้ เพื่อช่วยให้ความฝันของสองสามีภรรยาเป็นจริง 


        และเป็นการแสดงความขอบคุณพวกเขา “ขอบคุณพวกคุณที่ให้ผมมาอยู่ด้วยในบ้าน ทดลองใช้ชีวิตแบบพวกคุณ เป็นการเปิดโลกสำหรับผม ทำให้ผมได้รู้ว่าสำหรับบางคนแล้วชีวิตยากแค่ไหน ผมได้เรียนรู้อะไรมากมายจากพวกคุณ จะเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปใช้กับชีวิตของตัวเองในอนาคต”

        เพราะเป็นคนมีจิตใจละเอียดอ่อนและเปิดกว้าง Alex ถึงสามารถเข้าใจถึงความลำบากของผู้อื่นได้อย่างแท้จริง และมอบสิ่งที่พวกเขาต้องการที่สุดให้ได้ เชื่อว่าชีวิตของเขาเองก็จะเปลี่ยนไป

ที่มา : Daily Mail 

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ