"แจ็คหม่า" วีดีโอคอลผ่านสื่อครั้งแรกในรอบ 3 เดือน หลังเก็บตัวเงียบ เพราะไปช่วยครูในชนบท

LIEKR:

“แจ็คหม่า” ปรากฎตัวครั้งแรกในรอบเกือบ 3 เดือน แปบเดียวหุ้นขึ้น จนรวยอีก 3 แสนล้านบาท

    แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา ปรากฏตัวครั้งแรก ในรอบเกือบ 3 เดือน หลังจากวิจารณ์ระบบการเงินของจีน แถมมีข่าวว่ารัฐบาลจีนมีแผนจะฮุบกิจการอาลีบาบาเป็นสมบัติของชาติ

    กลายเป็นเรื่องราวสะเทือนโลกออนไลน์ทั้งในจีนและต่างประเทศ หลังมหาเศรษฐีระดับท็อปประเทศ เจ้าของธุรกิจอาลีบาบา ธุรกิจอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน หายตัวไปอย่างลึกลับโดยไม่มีใครพบเห็น แต่ล่าสุดเขาก็ได้ปรากฏตัวต่อสื่อครั้งแรกแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อวานนี้ นักข่าว จาก Global Times ได้รายงานการปรากฎตัวของ แจ็ค หม่า ผ่านวีดีโอถึงการช่วยงานสังคมสงเคราะห์ ผ่านการช่วยเหลือครูในโรงเรียนชนบท

    วีดีโอนี้เผยแพร่ผ่านพิธีมอบรางวัลให้กับครูในชนบท (the Jack Ma Rural Teachers Award ceremony) เป็นกิจกรรมของมูลนิธิแจ็ค หม่าที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 2558   

 

Sponsored Ad

 

    อย่างที่เรารู้กันว่า เขาเคยเป็นคุณครูมาก่อนจะเป็นนักธุรกิจ และทุ่มเงินให้กับการพัฒนาการศึกษาในพื้นที่ชนบทของจีนอย่างมากมาย เขายังย้ำในวีดีโอซึ่งพูดคุยกับครูจากทั่วประเทศราว 100 คนด้วยว่า ทุกคนคงมีโอกาสได้พบเขาอีกครั้งหากสถานการณ์ทั่วโลกดีขึ้น 

 

Sponsored Ad

 

    การหายตัวไปของเขา ถูกมองว่าผิดปกติอย่างมาก เพราะก่อนหน้านี้เขามักปรากฏตัวต่อสาธารณะเสมอ โดยเขายังไม่ปรากฏตัวในงานสำคัญๆ หลายงาน นักลงทุนก็กังวลจนทำให้หุ้นของบริษัทนั้นตกลงไปอย่างมาก แถมยังมีข่าวลือรัฐบาลต้องการฮุบกิจการของเขาไปเป็นของตนเองอีกด้วย

    หลังจากออกมาปรากฎตัว ทำให้หุ้นของบริษัทอาลีบาบาที่เคยตกก่อนหน้านั้น ทะยานกลับขึ้นมาถึง 10 กว่า% คิดเป็นมูลค่าที่ 11,960 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 46,000 ล้านบาท)

 

Sponsored Ad

 

    ขณะเดียว หุ้นของบริษัทลูกในเครืออาลีบาบา อีก 4 บริษัท ก็ได้รับอานิสงค์เช่นกัน วันเดียวคิดเป็นมูลค่าถึง 67,860 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (262,000 ล้านบาท) การกลับมาของเขาทำให้เหล่านักลงทุนกลับมาสนใจและมั่นใจในตัวบริษัทมากขึ้น

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : globaltimes

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ