กรุณาฟังให้จบ "แช่ม แช่มรัมย์" เปิดอาณาจักร อินทผลัม ส่งขายได้ราคา พร้อมต่อยอดทำไอศกรีม

LIEKR:

เยี่ยมเลยค่ะ ขยันทำมาหากินสุดๆ

    นับเป็นอีกหนึ่งนักร้องลูกทุ่งที่สู้ชีวิตจริงๆ สำหรับ แช่ม แช่ม รัมย์ เสียงร้องเจ้าของบทเพลง กรุณาฟังให้จบ หัวใจมักง่าย ที่ล่าสุดได้ไปพัฒนาที่ดิน ในอำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมาด้วยการทำสวนผลไม้ ปลูกทุเรียน ปลูกกระท้อน อินทผาลัมเผยได้ราคาดี คุ้มค่ากับการลงทุนและลงแรงจริงๆ

    โดยหนุ่ม  แช่ม ปลูกอินทผลัม พันธุ์บาร์ฮี ละเมียดตั้งแต่เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ อนุบาลตามขั้นตอน เน้นปลูกแบบไบโอ ปลอดสารพิษ แค่ 3 ปี ได้ผลผลิตเต็มอาณาจักร ส่งขายได้แล้ว

 

Sponsored Ad

 

    รวมทั้งยังเปิดใจอีกว่า "มีผู้เชี่ยวชาญ การเกษตรมาแนะนำว่าพื้นที่อำเภอเสิงสางปลูกได้หลายอย่าง ผมปลูกทั้งกระท้อน ทุเรียน เงาะ ลำไย มังคุด จนมาปลูกยางพารา ตัดต้นยางพาราเมื่อได้อายุ 24-25 ปี จึงตัดสินใจปลูกอินผลัมทั้งหมเลย เป็นพันธุ์เพาะเนื้อเยื่อ เพาะมาจากแลปต่างประเทศเลย บนเนื้อที่ 35 ไร่ รสชาติมีความคงที่หวานกว่าพันธุ์เพาะจากเมล็ด มีเนื้อละเอียด ความกรอบแตกต่างกัน และไม่มีโอกาสกลายพันธุ์" 

 

Sponsored Ad

 

    "ผมเข้ามุสลิม เปลี่ยนจากนับถือศาสนาพุทธ เป็นศานาอิสลาม ตอนที่แต่งงานกับภรรยา พี่น้องมุสลิมต้องทานอินทผลัมในช่วงเดือนบวช หรือใช้รักษา เ บ าห ว า น  ระบบ ป ร ะ ส า ท   เ ลื อ ดส ม อ ง ต่างๆ คุณประโยชน์ถูกบรรจุไว้ในคัมภีร์อัลกุรอานว่าเป็นผลไม้ชั้นสวรรค์ที่เอาไว้รับประทานในยุคของนบีที่ติดตัวไประหว่างเดินทางไปสอนศาสนา นอกจากคนที่เป็นมุสลิม คนไทยพุทธที่รักสุขภาพก็ได้รับประทานด้วย ผมอยากส่งเสริมให้ปลูกเป็นผลไม้ที่ไม่ต้องนำเข้า" 

    แช่ม แช่ม รัมย์ นักร้องคนดังพื้นเพนั้นเป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์ครอบครัวย้ายมาลงหลักปักฐานในอำเภอเสิงสางบอกปลูกทุเรียนราคาดี แล้วปลูกอินทผาลัมได้ราคาดีกว่า ผลผลิตอยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมขายกิโลกรัมละ 700 บาท

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากขายส่งให้กับบริษัทแม่นำไปกระจายขายทั่วประเทศและยังสามารถนำไปขายออนไลน์ เเละคนที่ไปถามซื้อโดยตรงถึงหน้าสวนผมขายทั่วประเทศมาได้นานแล้ว เป็นผลไม้ที่มีราคาสูงแต่คุณนะประโยชน์ของอินทผาลัมเมื่อนำไปวัดกับเงิน 700 บาทนั้นสูงกว่ามาก

 

Sponsored Ad

 

    สวนของผมทำ แบบ Bio ไม่มีสารเคมีเลยแนะนำประจุลบของพืชต่างๆไม่ว่าจะเป็นโกโก้ กระถิน มาทำเป็นน้ำลดอาหารจากพืชต่างๆมีการวิจัยมาว่ามีคุณค่าทางอาหารเพราะสามารถนำไปบำรุงทำให้ผลไม้มีความหวานความเข้าไปรู้สึกได้ว่ามีน้ำเพราะเปลือกมีน้ำฉ่ำหวานคงที่และนี่คือจุดเด่นของอินทผาลัมของสวนผม

    พออายุได้ประมาณ 150 วันซึ่งอายุผลอินทผาลัมสมบูรณ์เต็มที่อยู่ที่ระหว่าง 150 ถึง 180 วันผมขายไปได้ 2 รถแล้ว 

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตามเชื่อว่าในอนาคตบ้านเราจะมีคนปลูกอินทผาลัมกันมากขึ้นซึ่งตนก็เห็นดีเห็นงามด้วยแม้ราคาจะลดลงไม่แพงเหมือนช่วงนี้แต่เชื่อว่าผู้ปลูกก็ยังอยู่ได้ 

    เขายอมรับว่ารู้สึกประทับใจและภูมิใจกับความสำเร็จในการเป็นเกษตรกรควบคู่กับ การเป็นนักร้องจากเป็นช่องทางการหารายได้เสริมแล้วยังเป็นช่องทางสร้างหลักฐานให้ลูกๆได้รู้จักคุณค่าของการทำงานอีกด้วย

    ผมคลุกคลีกับการทำการเกษตรอยู่แล้ว หัวหน้าที่ครอบครัวจะย้ายมาอยู่ที่โคราชพ่อแม่เป็นครูอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์พ่อมาจับจองพื้นที่ในอำเภอเสิงสางเพื่อทำการเกษตรเริ่มปลูกมันสำปะหลังปลูกยางข้าวโพดได้ผลผลิตที่ดีจากนั้นก็ปลูกไม้ผลแต่มูลค่าขึ้นอยู่ที่ตลาดของบ้านเราด้วย

 

Sponsored Ad

 

    เรียกได้ว่าพ่อเป็นคนสร้างมาให้ลูกๆผมมีครอบครัวก็ตั้งใจสร้างให้ลูกของผมส่งต่อรุ่นหลานต่อไปอย่างน้อยอยู่ได้อีก 50 ถึง 60 ปีแต่ก็ต้องไม่ประมาท สภาพอากาศส่งผลกระทบถ้าไม่มีน้ำแรงมากๆจะออกผลหรือไม่ฝึกให้ลูกได้เรียนรู้และทำงานรู้จักคุณค่าของการหาเงินผมว่ามรดกนี้เป็นมรดกชิ้นเอกเลยทีเดียว

.

.

.

.

ที่มา : voicetv, cham_chamrum7017

บทความที่คุณอาจสนใจ