หนุ่มตัดปล้องไม้ไผ่ เจอน้ำเต็มปล้อง ได้ลิ้มรสถึงกับตาโต นี่ไวน์ชั้นเลิศหายากมาก

LIEKR:

ธรรมชาติสร้างแต่ของดีมีคุณค่าทั้งนั้น

    เชื่อว่าหลายคนพอถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ต้องไปนั่งดริ๊งก์ เพื่อผ่อนคลายความตรึงเครียดที่มี วันนี้แอดมิน หมื่นพันเหตุผลจะพาไปดูแอลกอฮอล์ที่เกิดจากธรรมชาติกัน สื่อต่างประเทศได้นำเสนอ เรื่องราวของของแอลกอฮอล์ที่เกิดขึ้นในไม้ไผ่ โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นได้ออกมา โพสต์ภาพไม้ไผ่ ที่พอตัดปล้องมาดู ข้างในมีน้ำแข็งเกาะรสชาติเหมือนไวน์มาก 

    โดยเขาเล่าวว่า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาว เขาได้ไปหาไม้ไผ่ เนื่องจากเป็นฤดูเก็บเกี่ยวไผ่ เขาใช้เลื่อย เลื่อยไปที่ไม้ไผ่สวนหลังบ้าน สิ่งที่ไม่คาดคิดก็คือ น้ำที่พ่นออกมาจากปล้องไม้ไผ่นั้น มีกลิ่นหอมหวานมาก พอชิมดู ก็พบว่า นี่คือไวน์หวานจากธรรมชาตินะเนี่ย! “มันเหมือนการปมไวน์มาก เนื่องจากน้ำตาลที่ถูกดูดเก็บไว้ในไม้ไผ่ถูกหมักเอาไว้ในนั้นนาน จนกลายเป็นแอลกอฮอล์ นี่มันคือถังไวน์ธรรมชาตินี่เอง” 

 

Sponsored Ad

 

 

   ก็มีเพื่อนๆชาวทวิตเตอร์ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า  “ฉันก็นึกถึงบ้านในชนบทเหมือนกัน เพราะสวนหลังบ้านก็มีไม้ไผ่เหมือนกันนะ ตอนเด็กเกลียดกลิ่นและรสชาตินี้มาก เพราะกลิ่นแอลกอฮอล์แรงเกินไป ตอนนี้นึกเสียดาย อยากดื่มอีก” ... “อุณหภูมิที่ต่ำมากนี้ พอมาเจอกับน้ำตาลที่อยู่ในไม้ไผ่ ก็จะเกิดการหมักหมม จนเกิดเป็นของหายาก!”

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ยังมีชาวทวิตบางคนบอกว่า “นกกระจอกจะใช้ไม้ไผ่เป็นเสบียงสำหรับเก็บอาหารมาของพวกมัน บางครั้งพวกมันจะยัดเมล็ดข้าวสารลงไปในปล้องไม้ไผ่ด้วย แต่หากใส่ไว้นาน ส่วนใหญ่พวกมันก็จะลืมไปเลยก็มี และมันก็เลยการเป็นการหมักเป็นไวน์อย่างที่เห็นไง”

    ปัจจุบันจะพบไวน์ไม้ไผ่แบบนี้หายากมาก และกรรมวิธีการผลิตไวน์ชนิดนี้ก็คือ การนำเหล้าขาวมาเทลงในปล้องไม้ไผ่ที่โตเต็มที่แล้ว โดยจะหมักไว้ประมาณ 2 ปี ในช่วงนี้เหล้าขาวจะถูกหมักในกระบอกไม้ไผ่และผสมกับน้ำตาลเหลวเล็กน้อยที่หลั่งออกมาตามธรรมชาติซึ่งอยู่ภายในไม้ไผ่ สุดท้ายก็จะออกมาเป็น ผลิตภัณฑ์ “ไวน์ไม้ไผ่ ที่มีสีเหลืองอ่อน และมีกลิ่นหอมของไม้ไผ่อีกด้วย แต่ทว่าวิธีการหมักแบบนี้ ใช้เวลานานและใช้แรงงานมากราคาจึงแพงมากตามไปด้วย!

    ของดีมันก็ต้องรอกันหน่อย จริงไหม 

ที่มา : starfocus | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล